Tháng 12, 2020
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 16/02/2015 13:50 PM (GMT+7)

Thiết bị điện tử trong phòng "đánh cắp" giấc ngủ của trẻ

Theo một nghiên cứu của Mỹ, cha mẹ muốn trẻ có một giấc ngủ ngon, hãy nhanh chóng loại bỏ các thiết bị điện tử ra khỏi phòng của bé.

Theo kết quả mới được công bố của các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học California, trẻ ngủ trong phòng có tivi hay các thiết bị điện tử khác sẽ có giấc ngủ kém hơn so với những đứa trẻ được ngủ trong một căn phòng hoàn toàn không có đồ công nghệ.

Jennifer Falbe, người đứng đầu công trình nghiên cứu cho hay “Tuy phải cần rất nhiều cuộc nghiên cứu để khẳng định kết quả của chúng tôi, nhưng có một điều chúng tôi có thể chắc chắn rằng trẻ càng tiếp xúc nhiều với màn hình điện tử sẽ càng bị ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Bà cũng cho hay “Giấc ngủ vô cùng quan trọng đến sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ. Nó ảnh hưởng đến việc học hành, tâm lý, quan hệ xã hội, hệ miễn dịch...của trẻ”. Một số nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng đặt tivi trong phòng ngủ của trẻ có tác động đến giấc ngủ của trẻ, từ đó nảy sinh các vấn đề khác như béo phì.

Falbe và các đồng nghiệp đã kiến hành khảo sát trên 2.048 học sinh lớp 4 và lớp 7 trong một nghiên cứu về béo phì của Massachusetts. Họ nhận thấy trẻ có tivi trong phòng ngủ ngủ ít hơn 18 phút mỗi đêm so với trẻ không có tivi. Ngoài ra, trẻ ngủ cạnh thiết bị điện tử nhỏ như điện thoại ngủ ít hơn 21 phút mỗi đêm so với trẻ khác. Chúng còn cảm thấy dường như không ngủ đủ giấc. Trẻ xem tivi và chơi game, bao gồm cả game trên máy tính, cũng ngủ không ngon giấc.

Thiết bị điện tử trong phòng "đánh cắp" giấc ngủ của trẻ - 1
Trẻ xem tivi và chơi game, bao gồm cả game trên máy tính, cũng ngủ không ngon giấc (Ảnh minh họa)

False cho biết “Trẻ em gốc Tây Ban Nha, và trẻ da đen thường dễ bị ảnh hưởng bởi các thiết bị trình chiếu, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa lí giải được nguyên nhân tại sao lại thế”.

Tiến sỹ Heidi Connolly, đến từ Viện Nhi Golisano của Trung tâm Y tế Rochester (Mỹ), khuyên phụ huynh nên giữ tivi và đồ điện tử xa khỏi phòng ngủ của trẻ bởi có nhiều lý do vì sao tivi và thiết bị công nghệ cỡ nhỏ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, như ánh sáng màn hình, âm thanh…

False khuyên các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ sử dụng thiết bị công nghiệ trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo tốt nhất cho đôi mắt và sức khỏe của trẻ.

Viện Nhi Mỹ khuyến nghị trẻ dưới 2 tuổi tránh tiếp xúc với màn hình điện tử. Bên cạnh đó, họ cũng đề nghị cha mẹ thiết lập các khu vực không có màn hình trong gia đình.

Bài liên quan:

Những 'chiêu' nên và không nên để con ngủ xuyên đêm ngon lành

Những kiến thức “sai bét” của mẹ về giấc ngủ của trẻ

5 thực phẩm trẻ KHÔNG được ăn trước khi đi ngủ

Cho con ngủ chung, bé 6 tuần chết ngạt

Thanh Loan (reuters)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...