Tháng 04, 2018
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 23/10/2017 12:25 PM (GMT+7)

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi nên bao gồm các loại hoa quả hay rau củ chín nghiền mịn, dễ nuốt.

6 tháng tuổi được coi là thời điểm vàng để bé bắt đầu chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ tương đối hoàn chỉnh, đã có thể làm quen với một số thực phẩm ăn dặm khác ngoài sữa mẹ.

Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý, thời điểm ăn dặm lúc này chỉ là bước khởi đầu cho bé tập làm quen với thực phẩm còn sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính cho bé.

Với các bữa ăn dặm đầu tiên của trẻ 6 tháng tuổi, tức là trong khoảng 1-2 tuần đầu, mẹ có thể giới thiệu cho con một số món hoa quả chín hay rau củ nghiền mịn trộn sữa mẹ hoặc sữa công thức như: bơ, chuối, đu đủ, khoai lang, bí đỏ, khoai tây. Hoặc cũng có thể chuyển sang một số muỗng bột ăn liền dành cho trẻ ăn dặm nấu chín hoặc cháo trắng.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 1

Trẻ 6 tháng ăn dặm có thể giới thiệu bơ nghiền trộn sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Khi trẻ đã ở giai đoạn cuối tháng thứ 6 có thể dùng các loại bột ăn dặm với thực phẩm được "nâng cấp hơn" như thịt, cá, rau, 2 bữa cháo/ ngày kèm thêm bữa ăn phụ gồm hoa quả nghiền.

Bên cạnh thực phẩm ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, nhiều mẹ cũng băn khoăn về vấn đề có nên nêm muối vào món ăn cho trẻ 6 tháng tuổi hay không? Theo Anh Nguyễn, bác sĩ dinh dưỡng hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc, việc thiếu hụt Natri là rất hiếm ở trẻ khỏe mạnh vì khi bú mẹ hoặc uống sữa công thức đã cung cấp 1 lượng Natri đủ. Hơn nữa, các thực phẩm bản thân cũng chứa 1 lượng Natri không nhỏ, do đó, trẻ dưới 1 tuổi có thể nhận đủ Natri mà không cần phải thêm muối vào.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y Tế Anh dành cho cha mẹ 2017, không nêm muối/nước mắm/nước tương (trẻ em) vào thức ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi. Sau giai đoạn 1 tuổi, lượng gia vị được thêm vào thực phẩm ăn dặm cho bé được phân bổ đầy đủ hơn.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 2

Không nên nêm muối vào các món ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo:

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 3

Cà rốt luộc chín, xay mịn.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 4

Chuối chín nghiền nhuyễn.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 5

Sinh tố bơ, chuối và sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 6

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 7

Nước Dashi là loại nước dùng được nấu từ nhiều loại cau củ khác nhau. Tham khảo cách nấu tại đây.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 8

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 9

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 10

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 11

Thời điểm cuối tháng thứ 6 có thể cho bé làm quen với cháo rau, thịt, cá...

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, con ăn ngon mẹ rảnh tay - 12

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Chi Chi - Ảnh Mẹ Ken

Tin đọc nhiều

Người đàn ông 79 tuổi vẫn "mang thai" tới lần thứ... 30 khiến y học "bó tay" "Mang thai" tới 30 lần hay có thai suốt 36 năm là những hiện...
Tiến sĩ Mỹ tiết lộ công thức "vàng" tính tuổi thọ: Liệu bạn sống được đến bao lâu? Đã bao giờ bạn tò mò không biết liệu bản thân có thể sống...
Top 10 thực phẩm giàu canxi hơn sữa, qua 22 tuổi vẫn có thể tăng chiều cao Không phải chỉ có sữa mới là thực phẩm giúp bạn tăng chiều...
Hoảng hồn với bệnh phụ nữ sau sinh khiến tử cung "trôi tuột" ra ngoài 8cm Khi tử cung bị sa độ 4, khoảng hơn 8cm, nếu không nhìn mặt...