Tháng 03, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/07/2014 22:51 PM (GMT+7)

Thực hư chuyện bà bầu chạy bộ rơi con

Em bé luôn được bao bọc an toàn trong túi ối, vì vậy mẹ cứ chạy bộ, vận động, miễn không làm ảnh hưởng đến dây chằng và các khớp.

Chúng ta đều biết việc tập thể dục với phụ nữ mang thai trong điều kiện cường độ phù hợp là an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người băn khoăn về chấn thương, cường độ, hay các kiểu bài tập phù hợp. Sau đây là những thắc mắc và phần giải đáp giúp các bà bầu hiểu rõ hơn về việc tập thể dục trong thai kỳ.

Nếu bạn không tập thể dục trước đó, khi mang thai không nên bắt đầu tập?

Sai.

Thực tế, mang thai là thời gian lý tưởng để hoạt động. Raul Artal – Giám đốc sản phụ khoa thuộc Đại học Saint Louis ở Missouri (Mỹ) - nói: “Không có bất cứ tài liệu y văn nào nói rằng các sản phụ tập thể dục vừa phải như đi bộ là không an toàn, ngay cả đối với phụ nữ trước đây ít vận động”.

Không hoạt động trong chu kỳ mang thai mới thực sự là mối đe doạ gây ra vấn đề tăng cân vượt kiểm soát, huyết áp cao, đau nhức, gây nguy hiểm hơn cho sinh mổ và bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu bà bầu không có bất kỳ biến chứng y khoa trước khi sinh nào, bác sĩ Artal khuyến cáo đi bộ 30 phút đến 60 phút mỗi ngày với tốc độ vừa phải.

Thực hư chuyện bà bầu chạy bộ rơi con - 1
Tập luyện nhẹ nhàng, tránh những bài tập gập bụng hay những bài tập khác tác động lên vùng bụng, lưng trong ba tháng đầu mang thai.

Tập thể dục trong lúc mang thai có thể gây chấn thương khớp?

Điều này không hẳn.

Bởi đúng là khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tăng nồng độ relaxin – một hormone nới lỏng dây chằng để chuẩn bị cho cơ thể sinh em bé. Nhưng một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Georgia (Mỹ) chỉ ra rằng tập luyện ở cường độ từ thấp đến trung bình là an toàn. Tiến sĩ Patrick O’Connor nói: “Nguy cơ tăng relaxin phần lớn là lý thuyết”.

Chạy bộ không tốt cho thai kỳ?

Sai.

Thực tế bạn không nên tin vào câu nói: “Chạy sẽ làm rơi em bé”. Bởi vì em bé luôn được bao bọc an toàn trong túi ối. Bạn cứ chạy bộ, vận động, miễn không làm ảnh hưởng đến dây chằng và các khớp. Thậm chí, một vài vận động viên vẫn tiếp tục chạy trong quá trình mang thai nhưng với một cường độ phù hợp hơn.

Bạn không nên tập những bài tập bụng trong thời kỳ mang thai?

Đúng.

Bạn nên tránh những bài tập gập bụng hay những bài tập khác tác động lên vùng bụng, lưng trong ba tháng đầu mang thai. Bởi tử cung trong thời gian này sẽ phát triển nên những bài tập dạng trên có thể gây nén các tĩnh mạch chủ, làm giảm lưu lượng máu và gây ra hiện tượng chóng mặt, buồn nôn.

Theo V.Nữ (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi cần nhất là sự ủng hộ về tinh thần' “Đã có những câu chuyện như chồng đi chống dịch, vợ con ở...
Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' Ngay trong đêm 28/3, Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai...
Nơi 'bắt' con virus nCoV lần đầu tiên ở Việt Nam Cách đây 3 tháng, các bác sĩ của Trung tâm cúm quốc gia phía...
Bệnh nhân Czech cảm ơn bác sĩ, cảm ơn Việt Nam khi xuất viện Trong ngày xuất viện, các bệnh nhân đã xúc động cảm ơn đội...