Tháng 03, 2021
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/09/2015 08:31 AM (GMT+7)

Mẹ bầu 8 tháng có thể phải phá thai vì lo chồng mất việc

Bà Chen đang buộc phải lựa chọn giữa sự nghiệp của chồng hoặc phá thai do bà mang thai lần 2.

Quyền sinh sản của phụ nữ lại trở thành tâm điểm của một cuộc tranh luận nóng ở Vân Nam, Trung Quốc mới đây khi người phụ nữ có tên Chen, đang mang thai đứa con thứ 2 được 8 tháng lại đối mặt với quyết định lựa chọn giữ con hay sự nghiệp của chồng. Theo đó, chồng bà - ông Qi - hiện đang có công việc ổn định nhưng có thể sẽ buộc phải nghỉ việc vì vi phạm luật pháp Trung Quốc do cố tình sinh con thứ 2.

Theo People's Daily Online, bà mẹ 41 tuổi này đang buộc phải lựa chọn giữa sự nghiệp của chồng hoặc phá thai. Đó thực sự là quyết định vô cùng khó khăn.

Mẹ bầu 8 tháng có thể phải phá thai vì lo chồng mất việc - 1

Bà Chen đang buộc phải lựa chọn giữa sự nghiệp của chồng hoặc phá thai do bà mang thai lần 2.

Chủ đề gây tranh cãi này đã được đưa lên mặt báo vào ngày 7/9 vừa qua và nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Việc mang thai của bà Chen là hành động chống lại chính sách kế hoạch hóa gia đình nên vợ chồng bà đương nhiên phải chịu hậu quả. Tuy nhiên, đó là phá thai hay ông Qi – người làm việc trong lực lượng cảnh sát địa phương - buộc phải nghỉ việc? Thậm chí, nếu bà quyết định bỏ thai thì ông Qi vẫn có thể phải nghỉ việc vì đã để xảy ra sự việc trên.

Vào ngày 8/9, người đại diện sở Y tế và Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Vân Nam đã ký quyết định chính thức về vụ việc này. Theo đó do bà Chen đã mang thai hơn 32 tuần nên không thể bỏ thai ngoại trừ yêu cầu về y tế. Sở cũng bày tỏ rằng họ tôn trọng mong muốn của gia đình và quyền sống của em bé. Ngoài ra, các nhà chức trách cũng sẽ bố trí các bác sĩ sản khoa để hỗ trợ bà Chen sinh nở thời gian tới.

Ngoài ra, ông Li Jingyuan, phó giám đốc sở Y tế và Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Vân Nam cũng cho biết, mặc dù Trung Quốc có những quy định về đối tượng phá thai muộn nhưng điều này cực kỳ nguy hiểm và ông cũng khẳng định không ai buộc bà Chen phải phá thai.

Mẹ bầu 8 tháng có thể phải phá thai vì lo chồng mất việc - 2

Mặc dù chính quyền không bắt bà Chen phải bỏ thai nhưng bà vẫn rất khó khăn để đưa ra quyết định cuối cùng. (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, quyết định cũng ghi rõ cặp đôi vẫn buộc phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình, cụ thể bằng việc ông Qi sẽ buộc phải nghỉ việc và họ cũng sẽ phải đóng một khoản tiền phạt theo quy định, có thể lên tới hàng triệu nhân dân tệ.

Trung Quốc đã thực hiện nghiêm ngặt chính sách một con từ năm 1979. Theo chính sách này, phần lớn các cặp vợ chồng chỉ được sinh một con duy nhất. Chỉ có một vài trường hợp ngoại lệ và một số dân tộc thiểu số được miễn chính sách này.

Trong những năm gần đây, chính sách một con được nới lỏng hơn với những gia đình không có anh chị em, có thể được đẻ hai con. Tuy nhiên vợ chồng ông Qi không thuộc đối tượng này.  

Minh Phương (Theo Dailymail)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...