Tháng 02, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 01/12/2017 17:51 PM (GMT+7)

Trẻ 2 tháng tuổi nặng 3,2kg có sao không?

Sau khi sinh 2 tháng thông thường trẻ phải tăng được khoảng hơn 2kg.

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Cháu nhà tôi sinh non tuần thứ 36, phải mổ, nặng 3000g. Hiện nay cháu đã 2 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 3200g. Mọi biểu hiện bên ngoài vẫn bình thường nhưng tăng cân quá chậm, cháu nhỏ quá nên gia đình không dám cho cháu ra Hà Nội khám. Mong bác sĩ cho tôi một lời khuyên. Xin cảm ơn bác sĩ.

ngocat...@gmail.com

Trẻ 2 tháng tuổi nặng 3,2kg có sao không? - 1

Trả lời:

Cháu 2 tháng tuổi mới nặng 3,2kg có thể bị suy dinh dưỡng nặng rồi. Hai tháng chỉ lên cân rất ít là không ổn. 2 tháng trung bình trẻ phải tăng hơn 2kg nhưng trường hợp của bé nhà bạn lên được 2 lạng là rất nguy hiểm. Bạn nên cho trẻ đi khám Dinh dưỡng ở Viện dinh dưỡng xem có bệnh gì hay không.

Ngoài ra, bạn nên tích cực cho con bú, cả ngày cả đêm. Trẻ ngủ nhiều quá có thể gãi nhẹ gan bàn chân rồi cho trẻ bú. Nếu trẻ không chịu bú, mẹ phải vắt sữa đổ thìa cho con, không nên chờ con tự bú vì con lười bú quá.

Nếu mẹ cho bú mẹ nhiều theo đúng khuyến nghị mà con vẫn chậm nên cân, bạn dứt khoát phải cho con đi khám ở Viện dinh dưỡng hoặc các bệnh viện lớn. 

Trẻ 2 tháng tuổi nặng 3,2kg có sao không? - 2

TS. BS Phan Bích Nga hiện là Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em (Viện Dinh dưỡng Quốc gia).

Mời độc giả gửi thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ về hòm thư lamme@eva.vn để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ.

Tham khảo tư vấn khác từ bác sĩ Bích Nga:

Cho trẻ ăn rong: Các mẹ tranh cãi, bác sĩ khẳng định "Có hại cho con!"

Hồng Nhung (Ghi)

Tin đọc nhiều

Thói quen đi vệ sinh trước khi quan hệ có thể khiến bạn mang bệnh Có thể bạn đã từng nghe rằng nên đi vệ sinh trước khi quan...
Rau răm - Kẻ thù của tình dục? Không rõ từ đâu dẫn đến định kiến ăn trứng vịt lộn cường...
Phương pháp Ấn Độ: chỉ bấm ngón tay cũng trị được "bách bệnh" Nhờ vào phương pháp cổ xưa của Ấn Độ mà sức khỏe, tinh thần...