Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 08/10/2017 10:40 AM (GMT+7)

Trẻ bướng bỉnh, đánh nhau, mẹ hãy bình tĩnh thực hiện 2 bước đơn giản này

Theo chuyên gia Anh Nguyễn, khi trẻ bướng bỉnh hay mắc sai lầm, cha mẹ không nên quát tháo mà cần phản ứng tích cực để giúp trẻ ổn định tinh thần.

GS. Siegel, D.J đã đưa ra 1 khái niệm khá thú vị về 2 trạng thái tạm gọi là kỹ năng não bộ của trẻ trong những giai đoạn phát triển. 2 trạng thái là cách tiếp nhận và xử lý, nhưng với 2 không gian và thời gian khác nhau. Đa phần các bé nhỏ chỉ tiếp nhận hành vi của sự việc xảy ra với các biểu hiện như sợ hãi, cô đơn, giận dữ. Nhưng, chưa biết cách phân tích, suy nghĩ để giải quyết tình huống đúng.

Cha mẹ làm gì để trẻ phát triển tốt?

Giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn về sự chưa trưởng thành trong xử lý tình huống là điều được khuyên bởi các chuyên gia tâm lý.

Theo đó, chúng ta cần phải tạo 1 thời điểm dừng (time-out) khi trẻ bướng bỉnh. 

Trẻ bướng bỉnh, đánh nhau, mẹ hãy bình tĩnh thực hiện 2 bước đơn giản này - 1

Trẻ bướng bỉnh, đánh nhau, mẹ hãy bình tĩnh thực hiện 2 bước đơn giản này - 2
Trẻ bướng bỉnh, đánh nhau, mẹ hãy bình tĩnh thực hiện 2 bước đơn giản này - 3

Trẻ bướng bỉnh, đánh nhau, mẹ hãy bình tĩnh thực hiện 2 bước đơn giản này - 4

Trẻ bướng bỉnh, đánh nhau, mẹ hãy bình tĩnh thực hiện 2 bước đơn giản này - 5

Những bằng chứng hiện tại cho thấy: Trẻ có xu hướng cố hữu cảm xúc ở “TẦNG TRỆT” nếu cha mẹ la mắng kiểu hổ báo, đánh và phạt đòn roi. Nhưng trẻ dễ dàng chuyển sang giai đoạn “TẦNG 1” khi cha mẹ bình tĩnh, cho trẻ không gian time-out đúng, giải thích và đưa giải pháp thích hợp.

Trẻ bướng bỉnh, đánh nhau, mẹ hãy bình tĩnh thực hiện 2 bước đơn giản này - 6

Chuyên gia Anh Nguyễn hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc.

Từ đó có thể thấy, mọi đứa trẻ đều trải qua 2 tầng này để trưởng thành hơn về tâm lý và nhân cách. Đừng bỏ lỡ cơ hội giúp trẻ hoàn thiện nó càng sớm càng tốt.

Quy trình giúp trẻ ứng xử bao gồm:

Tình huống "thử thách" diễn ra như trẻ bướng bỉnh, trẻ quăng đồ đạc, trẻ làm bể dĩa, trẻ đánh nhau.

BƯỚC 1: Bạn hãy bình tĩnh, hít thở sâu, đếm từ 1-3. Kế đó, bạn không biểu hiện cảm xúc tức giận hay chán nán gì cả, hãy giữ thái độ nghiêm bình thường và bế bé sang 1 bên. Thiết lập đồng hồ với số phút bé đứng đó = số tuổi của bé.

BƯỚC 2: Bước này gọi là TIME-OUT. Time-out quan trọng để trẻ có thời gian tái lập và phát triển kỹ năng tầng 1 là phân tích và ghi nhớ.

Time-out cũng quan trọng cho cả bạn vì bạn sẽ có thời gian đặt ra 3 câu hỏi quan trọng:

1. Tại sao bé lại hành xử như vậy?

2. Bài học nào bạn muốn dạy bé trong tình huống này?

3. Bạn sẽ dạy bé như thế nào về bài học này là cách tốt nhất?

Trẻ bướng bỉnh, đánh nhau, mẹ hãy bình tĩnh thực hiện 2 bước đơn giản này - 7

Kết thúc TIME-OUT, hãy thông cảm và đến bên bé, nói cho bé biết tại sao và đưa giải pháp cho bài học. Trẻ đã có thời gian time-out để sẵn sàng lên "tầng 1", do đó việc làm của bạn lúc này sẽ rất dễ dàng, chỉ cần kiên nhẫn với tình yêu lớn.

Đừng dừng lại ở đây, hãy tạo cho bé cơ hội sửa sai bất cứ khi nào có thể. Ví dụ, 2 bé đánh nhau, không chỉ dừng lại giải thích cho bé hiểu mà hãy tạo cơ hội cho 2 bé làm việc lại cùng với nhau. Đó là quy trình mà mọi đứa trẻ đều phải rèn luyện để giúp não bộ làm việc theo cách tốt nhất.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Chuyên gia Anh Nguyễn

Tin đọc nhiều

Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...