Tháng 12, 2020
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 08/02/2015 12:55 PM (GMT+7)

Trẻ dễ béo phì nếu dùng nhiều kháng sinh

Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng trẻ dưới 2 tuổi nếu được điều trị bằng thuốc kháng sinh quá sớm sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì sau này.

Các nhà nghiên cứu Mỹ thuộc các trường đại học Pennsylvania và trường Y tế cộng đồng Bloomberg đã tiến hành xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 64.500 trẻ em Mỹ trong 12 năm từ 2001 đến 2013, những đứa trẻ được theo dõi cho đến khi 5 tuổi.

Gần 70% trong số này đã dùng thuốc kháng sinh trước 2 tuổi. Kết quả cho thấy những trẻ đã được điều trị kháng sinh trên 4 lần trong 2 năm đầu đời sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì nhiều hơn 10% so với các đứa trẻ khác. 

Trẻ dễ béo phì nếu dùng nhiều kháng sinh - 1
Dùng thuốc kháng sinh quá sơm cũng là nguyên nhân khiến   trẻ béo phì

Nghiên cứu thấy rằng những trẻ dưới 2 tuổi sử dụng kháng sinh phổ rộng – tiêu diệt gần như tất cả các loại vi khuẩn – sẽ dễ bị béo phì khi được 5 tuổi. Trong khi đó, những trẻ được điều trị bằng kháng sinh phổ hẹp (loại kháng sinh chỉ tác động với một số vi khuẩn nhất định) ít có nguy cơ gặp các vấn đề về cân nặng sau này.

Thực tế hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm trong 2 năm đầu, và với hệ miễn dịch yếu ớt, trẻ dễ bị viêm tai hoặc viêm xoang với tần suất cao hơn. Kháng sinh được các bác sĩ kê để điều trị những bệnh này sẽ giết chết một số vi khuẩn ruột, gây mất cân bằng vi khuẩn và làm biến đổi chức năng chuyển hóa.

Không những vậy, các nhà nghiên cứu cũng cho biết trẻ sử dụng  thuốc kháng sinh không thích hợp có thể tác động tiêu cực, gây hại rất lớn đến sự phát triển trẻ.

Giáo sư Charles Bailey tại Đại học Pennsylvania cho biết khi dùng nhiều kháng sinh quá sớm, một số vi khuẩn trong đường ruột có lợi trong việc phân tầng trọng lượng đi đúng hướng có thể bị giết chết và các vi khuẩn đi sai hướng có thể sẽ hoạt động nhiều hơn.

Giáo sư Nigel Brown, chủ tịch của Hiệp hội Vi sinh vật phổ biến của Anh, cho biết  “ Nghiên cứu này cũng đã minh chứng rằng việc bố mẹ cho trẻ sử dụng kháng sinh quá sớm cũng là nguyên nhân khiến trẻ béo phì ”.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh  cần cân nhắc và thận trọng khi sử dụng kháng sinh cho trẻ, nên hạn chế sử dụng kháng sinh phổ rộng và ưu tiên kháng sinh phổ hẹp trong điều trị bệnh. Nghiên cứu đã cho thấy vi khuẩn ở ruột sẽ thay đổi theo chế độ ăn, vì thế người lớn nên cải thiện chế độ ăn cho trẻ để giúp các vi khuẩn “tốt” phát triển.

Bài liên quan:

Top thực phẩm "đinh" cho bé còi

Bé còi có nên uống thuốc cam?

Top 10 thực phẩm tốt nhất cho trẻ do bác sỹ Mỹ bình chọn

Sai lầm khi chế biến khiến rau mất chất của mẹ

Thanh Loan (BBC)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...