Tháng 12, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/11/2017 23:16 PM (GMT+7)

Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Thời điểm trẻ sơ sinh có thể lật được người là một cột mốc cực quan trọng đánh dấu sự phát triển của em bé.

Trẻ mấy tháng biết lật (lẫy)?

Khi trẻ đủ cứng cáp đã kiểm soát cử động của đầu, cổ và có thể ngồi mà không cần nhiều sự hỗ trợ của bố mẹ, có nghĩa là đã đến lúc bé có thể lật. Ban đầu, con của bạn có thể lật từ tư thế nằm sấp thành tư thế nằm ngửa và sau một thời gian, khi các kĩ năng và xương phát triển hơn, bé sẽ có thể lật ngược trở lại.

Trẻ bắt đầu có những dấu hiệu sẵn sàng để lẫy từ khá sớm, khi 3-4 tháng tuổi. Ban đầu, bé có thể chuyển mình từ tư thế nằm sấp, áp bụng xuống giường sang tư thế nằm ngửa. Khoảng một thời gian sau, khi trẻ được 5 - 6 tháng tuổi và có hệ thống xương, cơ cứng cáp hơn, bé có thể lật sấp lại, từ nằm ngửa với lưng tiếp xúc với giường sang nằm sấp.

Dấu hiệu cho thấy bé sẵng cho việc lật

- Khi được đặt nằm sấp, bé đã có thể tự nhấc đầu dậy và nâng phần ngực lên cao. Điều này cho thấy cơ ngực và cơ lưng của trẻ sơ sinh đã đủ cứng cáp để chịu trọng lực của cơ thể.

Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người? - 1

Các mẹ nên chú ý hoạt động của con để nhận ra thời điểm trẻ sẵn sàng học lật. (Ảnh minh họa)

- Bé thích nằm nghiêng vì lúc này não bé đã hình thành việc tập lật nhưng chưa biết cách lật thế nào cho đúng.

- Khi mẹ đặt con nằm sấp, bé có động tác như đang bơi bằng tay hay lúc bé nhìn thấy đồ vật ở gần, bé có thể di chuyển người lại gần.

- Khi nằm ngửa, hai chân bé đưa lên phía trước hay bé thích thú với việc cử động bàn chân đung đưa qua lại, đây là lúc bé bắt đầu có thể tập lật.

Mẹ có thể dạy bé học lật thế nào?

Trẻ sơ sinh không thể học theo cách thông thường mà phải áp dụng phương pháp đặc biệt hơn là "vừa học vừa chơi". Các bậc làm cha mẹ có thể khuyến khích con lật bằng cách thường xuyên chơi cùng bé và đưa ra một vài "thử thách" nho nhỏ.

Ví dụ, mẹ có thể đưa đồ chơi yêu thích của con sang hai bên trái phải một cách chậm rãi và lặp lại để kích thích sự hiếu kì và động lực để bé muốn lật. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể nằm bên cạnh bé trong một khoảng cách vừa đủ để con có thể lật từ từ, lăn lại gần chỗ mẹ. 

Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người? - 2

Lật là dấu mốc quan trọng thể hiện sự phát triển bình thưởng của trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, mẹ có thể tạo không gian thoải mái, không có bất cứ vật nguy hiểm nào cho bé. Ngoài ra, bạn nên đặt bé trên một mặt phẳng không quá cứng (vì có thể khiến bé đau), không quá mềm để bé có thể lật dễ dàng hơn.

Nếu khi qua tháng tuổi thứ 6 mà con bạn vẫn không biết lật hay có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc này thì các mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để kiểu tra ngay.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. 

Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2 và thứ 5 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

Ngọc Quỳnh (Dịch theo Babycenter)

Tin đọc nhiều

Ai cũng nghĩ uống trà, ăn chuối khi đói hại dạ dày nhưng đây mới là thực phẩm cần tránh Có thông tin cho rằng ăn chuối, cà chua, uống mật ong, uống...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...