Tháng 08, 2020
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 22/07/2019 09:57 AM (GMT+7)

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào

Việc phạt trẻ bằng biện pháp đánh đòn, nhẹ thì gây ảnh hưởng tâm lý bé, nặng có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là dẫn tới tử vong.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 1

Phạt trẻ nhỏ vì mắc lỗi sai lầm là chuyện đương nhiên, nhưng phạt bé bằng biện pháp đánh đòn là phương thức nguy hiểm được các bác sĩ nhi cảnh báo không nên. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều cha mẹ dùng đòn roi với con nhỏ mà không lường trước hậu họa.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 2

Trên thực tế, tại Trung Quốc đã có trẻ nhỏ tử vong sau cái đánh vào mông của người cha họ Trương. Hay chia sẻ từ bác sĩ Trần Vũ Quang, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Hà Nội về trường hợp bé 10 ngày tuổi bị tụ máu não do cha mẹ để bé đập đầu vào tường.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 3

Vì thế, theo các chuyên gia và bác sĩ, có một số bộ phận trên cơ thể trẻ được gọi là "bộ phận hiểm" có thể gây tổn thương nặng nề, thậm chí là mất mạng nếu bị cha mẹ đánh vào. 5 bộ phận hiểm đó chính là:

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 4

Cậu bé Đào Đào, 8 tuổi bị mẹ đánh vào đầu đến bất tỉnh rồi tử vong gây chấn động Trung Quốc cách đây vài năm. Kết luận về nguyên nhân cái chết, bác sĩ cho hay là do sự tác động của ngoại lực vào sọ não, cụ thể là hành động đánh vào đầu bé của người mẹ.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 5

Khi cha mẹ đánh vào đầu bé, con có thể bị tổn thương nặng nề: Chấn động não; Nứt sọ; Dập não; Tổn thương trong hộp sọ; Tụ máu não; Đứt mạch máu não; Chảy máu; Chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 6

Khi thấy bé bị bất tỉnh, quấy khóc, nôn ói, đau đầu, co giật, hôn mê, lỗ tai chảy máu, mũi chảy máu, yếu liệt tay chân… cha mẹ cần đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức, tránh trường hợp nghĩ bé ăn vạ mà bỏ mặc con, đến khi bé tử vong thì có ân hận cũng đã muộn.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 7

Ngực là trung tâm của xương và hệ thống hô hấp. Đó là lý do vì sao mà nếu bị tấn công vào ngực, nhẹ thì trẻ bị suy hô hấp, nặng có thể dẫn đến tử vong.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 8

Rất nhiều trẻ dù chỉ bị tác động rất nhẹ vào phần ngực đã có cảm giác khó thở, thở gấp, thậm chí có thể ngã gục ngay sau khi bị đánh. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không được đánh vào ngực trẻ khi tức giận vì lực đánh sẽ rất mạnh.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 9

Mặc dù tai là bộ phận rất nhỏ trên gương mặt của trẻ nhưng nó lại chứa những mô mềm yếu ớt, dễ bị tổn thương. Chỉ cần một cái bạt tai cũng có thể khiến chúng bầm tím, sưng nề.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 10

Trong lúc nóng giận, cái bạt tai mạnh còn có thể gây chấn động tai giữa, gây ảnh hưởng màng nhĩ và nặng chấn động não. Từ đó gây chảy hoặc tụ máu não do sọ não còn khá mềm chưa đủ sức bảo vệ phần mềm bên trong như người lớn.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 11

Ngoài ra, thói quen xoắn tai trẻ có thể khiến dây thần kinh ở tai bị ảnh hưởng. Thậm chí nhiều trẻ có thể bị ngất tạm thời do bị xoắn tai.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 12

Đánh vào mông gây suy giảm trí thông minh: Nghe qua thì tưởng chừng vô lý nhưng việc này đã được các nhà khoa học nghiên cứu một cách kĩ lưỡng và đăng báo cáo trên trang World News của Hoa Kỳ. 

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 13

Nếu đánh ở mông, mô não nằm trong khoang sọ của hộp sọ, qua lỗ magnum kết nối với cột sống con người. Nếu cha mẹ đánh quá nặng, quá nhanh, mông của trẻ bị tác động đột ngột. 

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 14

Lực đánh có thể được truyền qua cột sống atlanto-chẩm doanh, có thể gây ra các biến dạng tổng thể của hộp sọ, gây thiệt hại cho thân não, hậu quả của việc đánh đòn vào mông trẻ có thể trở thành một thảm họa.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 15

Ngoài ra, việc bắt trẻ nằm sấp xuống giường và đánh vào mông của các cha mẹ có thể khiến các vật liệu cứng ở phía dưới gây hại đến tinh hoàn, làm tụ máu tinh hoàn của trẻ. 

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 16

Hay việc dùng thắt lưng, khăn hay dép đánh vào mông con cũng gây tụ máu mông, cản trở máu lưu thông hoặc thậm chí viêm hoại tử. Vì thế, người cha có nóng giận đến đâu cũng đừng tháo thắt lưng của mình và đánh vào mông con.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 17

Bụng trẻ nhỏ là bộ phận chứa nhiều bộ phận nhỏ nằm ở phía trong như ruột non, ruột già, lá lách, gan, bàng quang... Phần bụng cần phải được bảo vệ rất kĩ càng bởi chỉ một chấn thương nhỏ có thể gây tổn thương, bầm tím, thậm chí là vỡ.

Trẻ nguy kịch vì cha mẹ đánh đòn: 5 "bộ phận hiểm" của trẻ, cha mẹ chớ dại đánh vào - 18

Khi cha mẹ tức giận, lực đánh vào bụng rất mạnh có thể gây tổn thương các bộ phận này. Trong trường hợp không được cấp cứu kịp thời có thể gây xuất huyết nội tạng cực cấp cứu ngoại khoa. 

Chi Chi (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Bác sĩ gốc Việt: 'Ngôi sao' chống dịch ở vùng biên nước Mỹ Giữa áp lực dịch bệnh tăng cao tại thị trấn vùng biên giới...
Nga cấp phép vaccine Covid-19, con gái tổng thống đã được tiêm Tổng thống Nga Putin cho biết Bộ Y tế nước này đã phê duyệt...
Thêm hai ca mắc Covid-19, một người ở Hà Nội Bộ Y tế sáng 9/8 ghi nhận hai ca nhiễm nCoV, gồm một người...
Thi hài bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xử lý như thế nào? Tất cả các ca tử vong liên quan dịch Covid-19 sẽ được xử lý...