Tháng 02, 2020
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 21/11/2015 13:50 PM (GMT+7)

"Trứng trống" - nguyên nhân gây sảy thai

"Trứng trống' ngày càng phổ biến, dẫn đến tình trạng sảy thai, nhưng cần hiểu đúng về hiện tượng này để tránh lo lắng thái quá.

Trứng trống hay trứng rỗng (blighted ovum) xảy ra khi trứng được thụ tinh trong khoang tử cung nhưng không phát triển thành phôi thai. Đây được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng sảy thai.

Theo số liệu thống kê, cứ hai trường hợp sảy thai trong ba tháng đầu thai kỳ, thì một là do trứng trống gây ra. Thậm chí, hiện tượng này có thể diễn ra trước khi bạn biết mình mang thai.

Khi một người phụ nữ mang thai, trứng được thụ tinh sẽ làm tổ trên thành tử cung. Thông thường, khoảng 5 tới 6 tuần đầu, phôi sẽ xuất hiện. Trong thời kỳ này, túi ối cũng được hình thành, rộng khoảng 18mm, nhưng phôi lại không phát triển.

Nguyên nhân dẫn đến “trứng trống”

Sảy thai vì trứng trống liên quan tới vấn đề về nhiễm sắc thể, có thể bị ảnh hưởng từ trứng hoặc tinh trùng chất lượng kém hoặc sự phân chia tế bào bất thường. Vậy nên, cơ thể sẽ tự tiêu hủy phôi khi phát hiện những biểu hiện dị thường kể trên.

Các mẹ bầu không nên quá lo lắng khi gặp phải hiện tượng trứng trống, bởi lẽ bạn không có bất kỳ tác động xấu nào dẫn tới hệ quả bị sảy thai. Thông thường, tình trạng trứng trống chỉ xảy ra một lần trong đời, đối với lần mang thai đầu tiên.

"Trứng trống" - nguyên nhân gây sảy thai - 1

Ảnh siêu âm cho thấy không có phôi phát triển trong túi ối. Đây chính là hiện tượng trứng trống. (ảnh minh họa)

Dấu hiệu của trứng trống

Khi trứng trống xảy ra, bạn vẫn cảm nhận đầy đủ biểu hiện của một người phụ nữ mang thai. Ví như có kết quả dương tính khi xét nghiệm có bầu hay mất kinh. Tuy nhiên, sảy thai sẽ diễn ra một cách bất ngờ vì trứng trống.

Khi đó, bạn sẽ trải qua những cơn đau rút bụng, xuất huyết âm đạo hoặc biểu hiện nghén nặng hơn bình thường. Nếu xảy ra bất kỳ dấu hiệu nào như trên, các mẹ bầu nên tới bác sỹ thăm khám và đưa ra biện pháp xử lý tốt nhất.

Sẽ dễ hiểu nếu bạn vẫn cho rằng thai nhi đang phát triển bình thường, dù hiện tượng trứng trống đã xảy ra. Hầu hết mọi bà bầu kém may mắn như bạn đều nghĩ vậy. Bởi lẽ khi đó nồng độ nội tiết tố hCG vẫn tăng. Nhau thai sản sinh ra loại hormone này sau khi trứng được thụ tinh, dù phôi thai không phát triển.

Sau khi bị trứng trống sẽ ra sao?

Nếu biểu hiện lâm sàng nghi ngờ về hiện tượng trứng trống, các mẹ bầu cần thực hiện siêu âm để biết chính xác kết quả. Thông thường, các giải quyết bắt buộc là loại bỏ thai, bằng cách tự nhiên hoặc nạo hút.

Bác sỹ sẽ đề nghị thực hiện phẫu thuật nong và nạo (dilation and curretage) giúp mẹ bầu nhanh phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần. Hơn nữa, xét nghiệm nhau và túi ối sau đó sẽ giúp bạn biết chính xác hơn nguyên nhân vì sao trứng trống xảy ra.

Ngoài ra, sau khi gặp phải hiện tượng trứng trống, bạn nên kiêng từ 4 tới 6 tháng mới mang thai trở lại.

Nhật Minh (Theo WebMD)

Tin đọc nhiều

Mỹ tin tưởng năng lực kiểm soát COVID-19 của Việt Nam Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, phía Mỹ đã có...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Lên phương án khi hành khách tàu Westerdam quá cảnh tại Tân Sơn Nhất Trước khả năng hành khách của tàu Westerdam sẽ quá cảnh tại...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...