Tháng 03, 2020
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 16:03 PM (GMT+7)

Vì sao thai nhi đạp nhiều hơn khi mẹ ăn, tắm – lý do hầu hết bà bầu không biết!

Thông thường trong 4 trường hợp dưới đây, các em bé trong bụng mẹ sẽ chuyển động nhiều hơn bình thường.

Từ khoảng tuần thứ 18-22 thai kỳ, người mẹ sẽ dễ dàng nhận ra những chuyển động của thai nhi. Hầu hết các em bé sẽ chuyển động đều ở các thời điểm điểm trong ngày, tuy nhiên có những thời điểm nhất định, thai nhi sẽ đá, đạp, tung chưởng nhiều hơn. Vậy đó là những thời điểm nào và tại sao bé lại hành động như vậy?

Trước khi đi ngủ vào ban đêm

Vì sao thai nhi đạp nhiều hơn khi mẹ ăn, tắm – lý do hầu hết bà bầu không biết! - 1

Sau khi ăn cơm tối và lên giường chuẩn bị đi ngủ, hầu hết các mẹ sẽ nhận thấy những chuyển động của thai nhi thuyền xuyên, rõ rệt hơn và thậm chí có thể gây phiền hà cho mẹ khi đi vào giấc ngủ.

Lý do là bởi sau khi ăn, thai nhi bị chèn ép nhiều hơn, đồng thời người mẹ mang thai đang trong tình trạng yên tĩnh khi nằm trên giường nên cũng nhạy cảm hơn với các hoạt động của em bé.

Sau khi ăn

Vì sao thai nhi đạp nhiều hơn khi mẹ ăn, tắm – lý do hầu hết bà bầu không biết! - 2

Sau khi mẹ bầu ăn no, lượng đường trong máu của cơ thể tăng cao và thai nhi được nạp đầy đủ dinh dưỡng nên sẽ có những hoạt động mạnh mẽ hơn. Nếu người mẹ mang thai bị suy dinh dưỡng, thai nhi sẽ không được nạp đầy đủ dưỡng chất và chuyển động của em bé cũng yếu ớt hơn.

Khi mẹ bầu nghe nhạc

Vì sao thai nhi đạp nhiều hơn khi mẹ ăn, tắm – lý do hầu hết bà bầu không biết! - 3

Thính giác của thai nhi bắt đầu phát triển từ tháng thứ 4 thai kỳ và dần dần bé sẽ nghe được những âm thanh từ bên ngoài tử cung mẹ. Khi mẹ bầu nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, đặc biệt là một số bản nhạc cổ điển, bé sẽ chuyển động nhiều hơn để thể hiện sự thích thú với âm nhạc.

Khi tắm

Vì sao thai nhi đạp nhiều hơn khi mẹ ăn, tắm – lý do hầu hết bà bầu không biết! - 4

Khi mẹ bầu tắm, bào thai sẽ liên tục di chuyển và đôi khi khiến người mẹ lo lắng. Tuy nhiên, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường bởi khi tắm, tâm trạng của mẹ được thư giãn và thai nhi cũng cảm nhận được sự thoải mái này và sẽ chuyển động nhiều hơn.

Dù vậy, mẹ bầu cần lưu ý thời gian tắm không nên quá 15-20 phút, cần lưu ý đến nhiệt độ nước không nên quá cao để tránh gây chóng mặt hoặc khiến nhiệt độ cơ thể đột ngột tăng cao.

Ngoài ra, để kiểm tra chuyển động của thai nhi, mẹ có thể uống một ly nước lạnh, một ly nước cam hoặc có thể nằm nghỉ trên giường… đó là những lúc em bé sẽ “tung chưởng” nhiều hơn.

Thùy Dương

Tin đọc nhiều

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi cần nhất là sự ủng hộ về tinh thần' “Đã có những câu chuyện như chồng đi chống dịch, vợ con ở...
Nơi 'bắt' con virus nCoV lần đầu tiên ở Việt Nam Cách đây 3 tháng, các bác sĩ của Trung tâm cúm quốc gia phía...
Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' Ngay trong đêm 28/3, Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...