Tháng 02, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 07/12/2017 17:38 PM (GMT+7)

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ!

Nếu đã từng nuôi trẻ sơ sinh, các mẹ sẽ nhận ra một điểm chung là con rất hay thức giấc vào khoảng thời gian nửa đêm về sáng, đặc biệt là lúc 2 giờ. Vậy đâu là lý do đánh thức trẻ?

#1. Trẻ học được một kỹ năng mới

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ! - 1

Lẫy, bò, ngồi, đứng… là những kỹ năng quan trọng trẻ sẽ học trong một năm đầu đời và trẻ sẽ phải thường xuyên luyện tập để thực hiện chúng. Vì vậy không chỉ ban ngày mà đôi khi cả lúc ngủ trẻ cũng thực hành kỹ năng này khiến bé sẽ tỉnh táo hơn và dễ bị tỉnh giấc nửa đêm.

#2. Trẻ đang mọc răng

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ! - 2

Răng trẻ hầu hết bắt đầu mọc từ 2 tháng đến 2 tuổi. Quá trình mọc răng sẽ gây nhiều đau đớn khiến trẻ dễ thức giấc khi đang ngủ.

#3. Đói

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ! - 3

Thông thường trước khi đi ngủ mẹ sẽ cho bé ăn và đến khoảng 2 giờ sáng các bé sẽ quen cữ ăn 3-4 giờ một lần nên sẽ bị đói và tỉnh giấc.

#4. Theo nhịp sinh học

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ! - 4

Trẻ sơ sinh có nhịp sinh học khác với người lớn. Nếu như người lớn có giấc ngủ xuyên đêm thì trẻ rất hay ngủ mơ những giấc ngắn khoảng 30 phút/lần sau giấc ngủ dài 3-4 giờ.

#5. Nhiệt độ phòng quá nóng

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ! - 5

Trẻ sơ sinh có thân nhiệt cao, vì vậy chỉ cần nhiệt độ phòng hơi nóng là bé rất dễ ra mồ hôi và ngủ không ngon, thức giấc. Để trẻ không bị nóng, mẹ nên sử dụng những loại chăn, ga bằng cotton mềm, thoáng.

#6. Nhiệt độ phòng quá lạnh

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ! - 6

Nhiệt độ phòng quá lạnh cũng có thể là lý do khiến trẻ bị thức giấc vào ban đêm và dễ khiến trẻ nhiễm lạnh, gây bệnh.

#7. Trào ngược

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ! - 7

Trẻ từ 1-10 tháng được đặt nằm xuống sau khi ăn no sẽ rất dễ khiến bé bị trào ngược do hệ tiêu hóa chưa phát triển ổn định. Vì vậy, mẹ không nên cho trẻ nằm ngay sau khi ăn no.

Rất nhiều trẻ bị trớ, trào ngược ngay cả khi ăn xong đã 3-4 giờ và đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bé thức giấc vào ban đêm.

#8. Tăng trưởng

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ! - 8

Trẻ sơ sinh lớn lên theo từng ngày, từng tháng và quá trình lớn lên cả trong giấc ngủ. Vì vậy đây cũng là lý do khiến trẻ hay thức giấc lúc nửa đêm.

#9. Mơ

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ! - 9

Đôi khi những giấc mơ khủng khiếp khiến trẻ la hét ban đêm cũng khiến trẻ thức giấc. Nếu trẻ thường xuyên có hiện tượng này cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

#10. Chân tay trẻ bị vướng

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ! - 10

Nếu mẹ quấn quá nhiều chăn hoặc không may tay chân bé bị vướng vào một sợi dây của chăn hay quần áo đều có thể khiến bé khó chịu và thức giấc.

#11. Do thói quen ngủ

Vì sao trẻ hay thức giấc lúc 2 giờ sáng? Đây là 11 lý do mẹ không ngờ! - 11

Bạn hay cho bé ngủ trên ghế hoặc bế bé ngủ và đến khi đặt bé lên giường hoặc xoay chuyển tư thế sẽ khiến bé tỉnh giấc. Đây là lỗi của bạn và người mẹ nên tập lại thói quen ngủ cũi hoặc ngủ giường cho em bé. 

May Lily (Theo Scarymommy)

Tin đọc nhiều

Hay ăn trứng nhưng bạn có biết: trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? Dù có sở thích ăn trứng nhưng không phải ai cũng biết trứng...
Thịt trâu gác bếp - đặc sản Tây Bắc ai cũng thích nhưng ẩn chứa nhiều mối nguy hại Những năm gần đây các món ăn đặc sản vùng núi Tây Bắc được...
Sử dụng chai nhựa có thể dẫn tới vô sinh ở đàn ông Hóa chất có trong chai nhựa, hộp đựng thức ăn có thể là...
Cậu bé 12 tuổi thủng dạ dày vì món đồ chơi được triệu trẻ em yêu thích Đôi khi có những món đồ chơi thật sự rất nguy hiểm có thể...