Tháng 04, 2018
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 23:16 PM (GMT+7)

Vợ mang thai ngoài tử cung xuất huyết suýt tử vong, chồng vẫn quyết không cho phẫu thuật

Dù bác sĩ đã hết lời giải thích và người vợ cũng chấp nhận phẫu thuật nhưng người chồng vẫn kiên quyết không chịu, thậm chí còn mắng chửi ầm ĩ tại bệnh viện.

Gần đây, một phụ nữ tại Hải Nam (Trung Quốc) được chẩn đoán có nguy cơ đang mang thai ngoài tử cung, các bác sĩ yêu cầu phẫu thuật gấp để cứu tính mạng nhưng chồng bệnh nhân lại kiên quyết không đồng ý. Vụ việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ lớn trên khắp cả nước. 

Vào buổi trưa ngày 23/9, bệnh viện nhân dân quận Hải Châu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) tiếp nhận một người phụ nữ mặt nhợt nhạt, người đầy mồ hôi được chồng đỡ vào, yêu cầu cấp cứu gấp. 

Chồng cô cho biết vợ đang mang thai 1 tháng, đã ngất đi một lần và có dấu hiệu chảy máu trước khi vào viện. Các bác sĩ thăm khám và xác định có thể cô xuất huyết do mang thai ngoài tử cung và khe hở giữa gan và thận đang bị tràn nội dịch. 

Nhận thấy tình huống khẩn cấp, các bác sĩ lập tức tìm chồng của sản phụ để giải thích tình huống và thông báo vợ anh cần phẫu thuật gấp nhưng anh này kiên quyết không đồng ý, còn tắt ống truyền dịch của vợ khiến tình trạng thai phụ càng thêm nguy kịch.

Vợ mang thai ngoài tử cung xuất huyết suýt tử vong, chồng vẫn quyết không cho phẫu thuật - 1

Dù vợ đã nguy cấp nhưng người chồng vẫn kiên quyết không cho mổ mà đòi chuyển viện.

Mặc dù các bác sĩ, y tá đều đã thu xếp chuẩn bị sẵn sàng cho ca mổ, thai phụ thì đang đau đớn, run rẩy nhưng người chồng vẫn nhất mực không cho phẫu thuật và hét lên: "Các cô muốn làm gì? Tôi không đồng ý chữa trị, tôi muốn đi Tam Á (bệnh viện thành phố), tôi không tin các cô."

Nghe chồng nói đi Tam Á điều kiện chữa trị tốt hơn, người vợ cũng lưỡng lự, không muốn phẫu thuật ngay. Bác sĩ giải thích với cô: "Tình hình của cô đang rất nguy cấm, đã không còn đủ thời gian chuyển viện nữa. Nếu đi thì có khả năng cô sẽ tử vong trên đường. Mạng sống là của cô, không phải chồng cô nên tôi luôn luôn lắng nghe ý kiến của cô". 

Nghe vậy, bệnh nhân đã đồng ý phẫu thuật nhưng người chồng vẫn sống chết phản đối. Các bác sĩ tiếp tục giải thích cho anh chồng: "Cô ấy là vợ anh nhưng mạng sống của cô ấy vẫn do cô ấy quyết định, anh không thể ngăn chúng tôi cứu cô ấy. Nếu anh tiếp tục cản trở và gây ra cái chết cho vợ thì anh sẽ bị coi là vi phạm pháp luật". 

Có thể nói bác sĩ đã nói "hết nước hết cái" nhưng anh chồng vẫn không chịu đồng ý. Bệnh viện muốn giúp bệnh nhân liên hệ với bố mẹ đẻ nhưng cô lại không nhớ số điện thoại của bố mẹ. Càng kéo dài thời gian, bệnh nhân càng trở nên yếu đuối, mặt mũi nhợt nhạt, toàn thân run rẩy. Cô chỉ có thể khẩn khoản cầu xin: "Bác sĩ, tôi sẽ chết mất, tôi muốn phẫu thuật". 

Vợ mang thai ngoài tử cung xuất huyết suýt tử vong, chồng vẫn quyết không cho phẫu thuật - 2

Các bác sĩ đã nhờ sự can thiệp của cảnh sát để có thể phẫu thuật cứu bệnh nhân.

Hết cách thuyết phục người chồng, bác sĩ trưởng khoa đã quyết định gọi điện báo cảnh sát về trường hợp này. Gần 10 đồng chí cảnh sát có mặt ở bệnh viện ngay sau đó, khi ấy người chồng mới nhận ra mức độ nghiêm trọng của sự việc, liền đồng ý ký tên chấp thuận phẫu thuật.

Sau đó, bệnh nhân lập tức được đưa vào cấp cứu. Từ khoang bụng thai phụ, bác sĩ hút ra được gần 1000ml máu, ống dẫn trứng của cô đã vỡ và vẫn đang tiếp tục chảy máu. 

Sau khi ca phẫu thuật thành công, bác sĩ chịu trách nhiệm than thở: "Nếu không phẫu thuật nhanh thì có thể chúng tôi đã phải nhìn một bệnh nhân ra đi ngay trước mắt mình. Lần này chúng tôi đã phải yêu cầu cảnh sát sử dụng luật để giải quyết vấn đề. Nếu không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra"

Minh Anh (Dịch từ Sina)

Tin đọc nhiều

Chỉ ăn mỗi trái cây suốt 8 năm, người đàn ông tuyên bố cơ thể có năng lực "siêu nhiên" Mizuki Nakano - cựu giáo sư tại đại học Tokyo, Nhật Bản đã...
Sữa đậu nành dù bổ tới mấy nhưng có 6 kiểu người nếu uống sẽ thành hại thân Sữa đậu nành tuy thơm ngon, bổ dưỡng nhưng có một số người...
Thứ quà "đầu hè" chị em nào cũng thích mua về ăn vì sở hữu nhiều công dụng đặc biệt Mùa hè lại đến với rất nhiều hoa quả bổ dưỡng. Trong số các...
Ăn thịt nướng mỗi ngày, cậu bé bị vàng da, mắc bệnh ung thư tuyến tụy Cậu bé Xiao Lu (Trung Quốc) mắc phải căn bệnh unh thư quái...