Tháng 12, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 04:49 AM (GMT+7)

Xúc động giây phút cặp song sinh liền thân đứng được nhờ chiếc ghế đặc biệt

Hai đứa trẻ song sinh dính liền cơ thể có thể sống được đã là một hạnh phúc đối với cha mẹ, nhưng niềm vui của họ sẽ được nhân lên gấp bội vì con họ sẽ có thể đứng và đi lại được nhờ một công cụ trợ giúp đặc biệt.

Hai bé Callie và Carter Torres (9 tháng tuổi) là cặp song sinh dính liền thân, phải "chia sẻ" tất cả các cơ quan nội tạng từ rốn trở xuống với nhau.

Xúc động giây phút cặp song sinh liền thân đứng được nhờ chiếc ghế đặc biệt - 1

Callie và Carter Torres (9 tháng tuổi) là cặp song sinh dính liền thân.

Bố mẹ của hai bé là anh chị Chelsea và Nick Torres cho biết, họ từng rất sốc khi nhận kết quả siêu âm là cặp song thai dính liền và bác sĩ khuyên nên bỏ bào thai đi vì khả năng sống sót qua 11 tuần tuổi trong bụng mẹ là rất thấp.

Theo số liệu của Đại học Maryland, từ 40 đến 60% các cặp song sinh liền kề nhau đã chết, chỉ 1/3 trong số đó có thể sống sót nhưng chỉ khoảng 1 ngày.

Tuy nhiên, vì quá thương con, cả Chelsea và Nick Torres đã không nghe lời khuyên của bác sĩ mà giữ lại hai người con. "Tôi không thể phá thai được. Chỉ cần nghĩ đến việc đó mà tôi đã khóc suốt 3 ngày sau cuộc gặp với bác sĩ", Chelsea đã chia sẻ những dòng xúc động trên trang cá nhân.

Trái ngược hoàn toàn với dự đoán của bác sĩ, cặp song sinh đã được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh vào ngày 30/1 tại Bệnh viện Nhi đồng Texas. 

Tiến sĩ Davies nhận định, trường hợp của Callie và Carter khá hiếm và phức tạp vì cách họ liên kết với nhau, mỗi cặp đều có sự khác biệt, đòi hỏi các bác sĩ phải nghiên cứu, xem xét để đưa ra phương án riêng phù hợp.

Vì có hai người con đặc biệt mà bố mẹ của hai bé là anh chị Chelsea và Nick Torres phải đau đầu chuẩn bị từ những vật dụng thiết yếu, cơ bản như quần áo, giường, đồ chơi...

Xúc động giây phút cặp song sinh liền thân đứng được nhờ chiếc ghế đặc biệt - 2

Đặc biệt, điều khiến Chelsea và Nick Torres cảm thấy khó khăn nhất đó là khi hai con đến tuổi tập đi, vì sự khác biệt của cơ thể khiến hai em không thể nào tự đứng và đi lại bình thường được.

May mắn thay, biết được trường hợp của Callie và Carter Torres, Trung tâm Công nghệ Hỗ trợ Utah (UCAT - Utah Center for Assistive Technology) đã thiết kế một chiếc máy đặc biệt để giúp các bé gái quen với việc đứng và giúp họ cử động, di chuyển dễ dàng hơn.

Xúc động giây phút cặp song sinh liền thân đứng được nhờ chiếc ghế đặc biệt - 3

Thiết bị nâng đỡ đặc biệt giúp cặp song sinh liền thân có thể đứng được.

Xúc động giây phút cặp song sinh liền thân đứng được nhờ chiếc ghế đặc biệt - 4

Anh Nick chia sẻ: "Khi sinh các bé, chúng tôi đã nghĩ sẽ không có bất cứ thứ gì có thể giúp con đứng được. Bạn không thể nào vào siêu thị và sắm đồ bình thường cho 2 con dính thân như những đứa trẻ khác". Chính vì thế, giây phút hai con được ngồi lên chiếc ghế tập đi, vợ chồng anh Nick đã vô cùng xúc động.

Xúc động giây phút cặp song sinh liền thân đứng được nhờ chiếc ghế đặc biệt - 5

Anh Nick cảm động khi nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia.

Sự giúp đỡ này đã mang lại niềm hạnh phúc vô bờ bến cho vợ chồng Nick và Chelsea. Hy vọng, Callie và Carter Torres sẽ lớn lên khỏe mạnh và có thể tự đi lại như bao bạn đồng trang lứa.

Ông Kevin Christensen, chuyện gia trị liệu tại UCAT cho rằng việc quan trọng nhất phải làm là giúp hai bé có thể đứng lên. Với những trẻ bình thường, chúng có thể tự mình ngồi thẳng, đứng dậy nhưng đây là một trường hợp đặc biệt nên cần sự hỗ trợ. Chiếc máy nâng đặc biệt này có giá 400 USD và là món quà trung tâm dành tặng 2 bé.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. 

Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2 và thứ 5 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

Ngọc Quỳnh (Dịch theo Dailymail)

Tin đọc nhiều

Ai cũng nghĩ uống trà, ăn chuối khi đói hại dạ dày nhưng đây mới là thực phẩm cần tránh Có thông tin cho rằng ăn chuối, cà chua, uống mật ong, uống...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...