Tháng 04, 2020
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 02/06/2014 09:00 AM (GMT+7)

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt

Theo dõi quá trình chuẩn bị bữa ăn trưa cho các bé mẫu giáo tại một trường mầm non ở Hà Nội.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 1

Vấn đề ăn uống của trẻ ở trường mầm non luôn được các phụ huynh đặc biệt quan tâm. Chất lượng vệ sinh thực phẩm, quá trình chuẩn bị, số lượng bữa ăn là tiêu chí hàng đầu khi chọn trường của nhiều bậc cha, mẹ. Cùng "đột nhập" một căn bếp tại trường mầm non Vinschool để biết về quá trình chuẩn bị một bữa ăn trưa cho trẻ mẫu giáo thông thường.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 2

Các thực phẩm được lựa chọn để chuẩn bị bữa ăn cho trẻ rất nghiêm ngặt.  Các cơ sở cung cấp thực phẩm phải đạt tiêu chuẩn cơ sở sản xuất sạch, có đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh các tiêu chuẩn này.  Sử dụng các test nhanh để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm như kiểm tra thuốc trừ sâu trong rau, formon trong thịt.....và định kỳ gửi các mẫu thực phẩm đi kiểm định độc lập ở các cơ sở kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nước như Viện Dinh dưỡng... Nước dùng cho nấu nướng chế biến món ăn đều được lọc qua đầu lọc để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 3

Bữa ăn đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm (Nhóm thực phẩm cung cấp chất đường bột, chất đạm, chất béo, Vitamin và muối khoáng) với tỷ lệ cân đối và hợp lý. Đảm bảo nguồn thự phẩm tưoi ngon theo mùa.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 4

Hàng ngày, ca sớm nhất phải có mặt lúc 6h sáng để chuẩn bị nấu bữa ăn sáng. Để chuẩn bị cho 3 bữa cơm dẻo canh ngọt cho các con, các nhân viên phải làm việc luôn chân luôn tay, từ giao nhận thực phẩm, sơ chế thực phẩm, chế biến, chia ăn, chuyển đồ ăn về lớp, thu dọn đồ sau ăn, vệ sinh dụng cụ ăn và nấu… Khoảng thời gian để nghỉ ăn trưa thường từ 13h – 13h30.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 5

Chế biến thức ăn cho trẻ cần đảm bảo các nguyên tắc thái nhỏ, nấu nhừ, vừa, đảm bảo lượng muối theo nhu cầu khuyến nghị, không mặn, không nhạt. Nấu bát cháo không bị vữa. Tỉ lệ cho vào các món ăn phải đạt đủ lượng calo, các chất đạm, mỡ, đường, vitamin phải được cân đối. Bữa ăn cho trẻ mẫu giáo có cả cơm và cháo để cho trẻ tập dần ăn thực phẩm thô mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 6

Nhân viên đứng nấu phải đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe và vệ sinh, mặc trang phục bảo hộ, có chuyên môn kỹ thuật nấu ăn cho trẻ mầm non.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 7

Các nguyên tắc khác như kiểm tra chất lượng nguyên liệu thực phẩm trước khi sử dụng để chế biến. Đảm bảo nhiệt độ phù hợp với mỗi nhóm thực phẩm. Dụng cụ chế biến luôn đầy đủ và luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ; bát đĩa và dụng cụ chế biến được sấy khô trước khi sử dụng.Dùng những loại gia vị được phép dùng để nêm nếm khi nấu (tuyệt đối không dùng mì chính cho bữa ăn trẻ em). Sử dụng dụng cụ để nêm nếm gia vị riêng, không sử dụng dầu ăn chiên lại;

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 8

Trẻ được vệ sinh sạch sẽ (đi vệ sinh, rửa tay, rửa mặt). Các đồ dùng phục vụ bữa ăn được sấy khô khử trùng và được chuẩn bị đầy đủ, được sắp xếp thuận tiện cho việc đi lại, đảm bảo từ 8-10 trẻ 1 bàn.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 9

Giáo viên lớp nhận đồ ăn từ nhân viên bếp tại lớp (Thức ăn đã được kiểm tra chất lượng trước khi phục vụ cho học sinh; Được chia theo định lượng cho từng độ tuổi; Các thiết bị và dụng cụ được sử dụng để trình bày thực phẩm phải được làm sạch và khử trùng trước khi sử dụng; Thực phẩm được bao bọc màng film hoặc có nắp đậy kín bảo vệ để tránh nhiễm khuẩn khi vận chuyển; ). Trước khi chia ăn giáo viên phải  kiểm tra nhiệt độ thực phẩm, đảm bảo đủ độ nóng ấm.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 10

Trong khi chờ đợi một giáo viên đang chuẩn bị thức ăn, giáo viên còn lại sẽ tổ chức một vài trò chơi nhỏ cho trẻ nhằm tạo không khí vui vẻ, hứng khởi trước bữa ăn.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 11

Giáo viên tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn qua nét mặt, cử chỉ, lời nói; Trong quá trình ăn động viên trẻ tập trung ăn hết suất, ăn các món ăn đa dạng khác nhau.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 12

Thời gian chuẩn bị cũng chỉ nên từ 5-10 phút, không nên để trẻ chờ đợi lâu. Cũng cần chú ý cho trẻ ăn đúng vào những giờ nhất định để giúp hệ tiêu hóa trẻ tiết dịch và hoạt động tốt.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 13

Giáo viên tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn qua nét mặt, cử chỉ, lời nói; Giới thiệu món ăn hấp dẫn; Trong quá trình ăn động viên trẻ tập trung ăn hết suất, ăn các món ăn đa dạng khác nhau.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 14

Các bé có thể tự xúc ăn, hoặc giáo viên sẽ hỗ trợ. Sau bữa cơm sẽ có món tráng miệng.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 15

Các mẫu thức ăn của tất cả các bữa được lưu giữ trong vòng 24 tiếng tại phòng y tế để phục vụ cho công tác kiểm tra nếu có bất kỳ vấn đề nào có nghi ngờ liên quan đến thức ăn. Trước khi lưu mẫu vào tủ lạnh, nhân viên y tế sẽ kiểm tra, ghi lại tên, thông số các món ăn.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 16

Thực đơn cơm trưa hôm nay gồm: su su luộc, canh thịt gà cà chua, cơm trắng và tráng miệng dưa hấu.

Cận cảnh bữa trưa của một nhà trẻ Việt - 17

Thức ăn, đồ uống, món tráng miệng đều được lưu giữ cẩn thận

Anh Minh - Như Hoàn

Tin đọc nhiều

Thêm 3 bệnh viện được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TP.HCM Ngày 3/4, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép 3 bệnh viện của...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn theo chuẩn WHO với chi phí thấp Việc nhóm tác giả Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế pha chế...
Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' Ngay trong đêm 28/3, Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai...