Tháng 01, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 28/11/2018 18:45 PM (GMT+7)

6 thứ đổ xuống cống cả năm cũng không tiêu, bảo sao tắc cống, hôi rình

Cơm thừa canh cặn, bã cafe, dầu mỡ, khăn giấy… là những thứ mà nhiều người thường xuyên vô tư xả xuống đường ống cống vì sự tiện lợi. Thế nhưng, đây cũng chính là lý do khiến cống nhà bạn liên tục tắc.

1. Gạo và cơm thừa

6 thứ đổ xuống cống cả năm cũng không tiêu, bảo sao tắc cống, hôi rình - 1

Lúc rửa bát, rất nhiều người có thói quen hất luôn vài hạt cơm thừa xuống đường ống cống vì nghĩ đơn giản: vài hạt cơm làm sao tắc được. Nhưng thực tế là, những hạt cơm đó khi tiếp xúc với nước sẽ trương phình lên, hình dáng to gấp đôi khi bình thường.

Lượng nước không đủ lớn sẽ khiến những hạt cơm đó chẳng thể trôi đi, vẫn nằm yên ở đó. Một bữa không sao nhưng hai, ba lần sau bạn vẫn tiếp tục đổ cơm thừa xuống cống thì số lượng sẽ dần tăng lên, chiếm hết diện tích và việc tắc đường ống là đương nhiên.

2. Tóc

6 thứ đổ xuống cống cả năm cũng không tiêu, bảo sao tắc cống, hôi rình - 2

Mỗi lần gội đầu, phụ nữ đều bị rụng một lượng tóc đáng kể nhưng vì chủ quan nên cứ để mặc chúng rơi tự do xuống cống. Tóc cực kỳ khó phân hủy và không bị ảnh hưởng bởi nước, lượng tóc ngày một nhiều sẽ khiến đường cống bị tắc.

Tốt hơn hết, bạn hãy nhặt bỏ tóc rụng sau mỗi lần gội đầu hoặc mua những thiết bị “bảo vệ” ngăn không cho tóc rơi xuống cống.

3. Thuốc

6 thứ đổ xuống cống cả năm cũng không tiêu, bảo sao tắc cống, hôi rình - 3

Đa số mọi người đều nghĩ thuốc có thể dễ dàng bị hòa tan bởi nước nhưng sự thật là chúng không những không tan trong nước mà còn làm ô nhiễm nguồn nước bạn sử dụng. Tuy bộ lọc nước có thể xử lý được vi khuẩn nhưng lại không thể làm mất đi những chất thuốc có trong đó.

4. Dầu mỡ

6 thứ đổ xuống cống cả năm cũng không tiêu, bảo sao tắc cống, hôi rình - 4

Các loại dầu mỡ, cặn canh, cặn món xào, luộc… bạn không nên đổ xuống cống bởi khi trôi xuống đó, chúng sẽ đông lại, bám chặt thành ống, rất khó bị rửa đi. Dầu mỡ cũng chính là nguyên nhân khiến phòng vệ sinh nhà bạn luôn có mùi hôi rất khó chịu. Cách tốt nhất là nên làm đông chúng lại rồi vứt ra thùng rác hoặc cẩn thận đổ vào túi ni lông rồi buộc chặt trước khi vứt đi.

5. Phân chó, mèo

6 thứ đổ xuống cống cả năm cũng không tiêu, bảo sao tắc cống, hôi rình - 5

Nhiều gia đình nuôi chó mèo thường có thói quen tiện tay bỏ luôn phần của chúng vào bồn cầu rồi xả nước, nghĩ thế là xong mà không biết chính hành động của mình lại có tác hại khôn lường.

Phân mèo chứa Toxoplasma gondii, gây bệnh nhiễm ký sinh trùng, chúng không bị nước tiêu hủy mà ngược lại còn rất dễ gây tắc cống, ảnh hưởng tới hệ thống tự hoại.

6. Bã cafe

6 thứ đổ xuống cống cả năm cũng không tiêu, bảo sao tắc cống, hôi rình - 6

Ai nấy đều nghĩ rằng chỉ cần đổ bã cafe vào đường ống là chúng sẽ dễ dàng bị trôi đi. Nhưng chính những thợ sửa ống nước lại nói rằng, bã cafe và dầu mỡ là nguyên nhân chủ yếu gây nên việc tắc cống.

Bã cafe tuy mịn nhưng lại có độ kết dính rất cao ở điều kiện ẩm. Bạn nên đổ chúng vào thùng rác hoặc tận dụng đặt trong túi lưới và treo ở góc nhà để tránh được mùi hôi, ẩm mốc.

Lê Lê (t/h)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Những bộ phim cổ tích được Hollywood "phù phép" "Mọt phim" sẽ có dịp so sánh truyện cổ tích kinh điển với các...
Sợ 54 tuổi đã già, Thiên vương Hong Kong vội vã ép vợ sớm sinh con trai? Có thông tin Quách Phú Thành muốn nhanh chóng sinh thêm con...