Tháng 01, 2018
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 04/06/2015 22:56 PM (GMT+7)

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng

Năm nay, cây bắt mồi đang trở thành thú chơi mới gây sốt khắp trong Nam ngoài Bắc.

Mùa hè sang với nhiệt độ cao là điều kiện lý tưởng để các loài côn trùng như ruồi, muỗi, gián, kiến,...sinh sôi nảy nở chóng mặt. Đối với những gia đình không có điều hòa thì chắc hẳn đêm đến sẽ là một trải nghiệm khó quên với tiếng muỗi vo ve và những vết đốt sưng tấy.  Bên cạnh giải pháp an toàn như tự chế bẫy bắt ruồi muỗi, thì trồng cây bắt mồi sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm mới lạ.

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 1

Một chậu cây bắt mồi xanh um sẽ làm dịu mát không gian gia đình

Một cô gái ở California, Mỹ, tự xưng là Mad Botanist (nhà thực vật học điên rồ) đã kết hợp những kinh nghiệm trồng cây bắt mồi của mình để tạo nên một chậu cây cảnh ăn thịt cỡ đại trong phòng khách. Cô đã dành cả cuộc đời với những loại cây bắt mồi từ khi còn tấm bé, bắt đầu từ những chậu cây bắt mồi be bé 5 đô la mua trong siêu thị. Cô đã từng làm chết 5-6 chậu cây đúc rút được ra cho mình một số mẹo nhỏ để chăm sóc loài cây độc lạ này.

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 2

Cây bắt mồi sẽ thu hút ruồi muỗi trong nhà và tiêu diệt chúng

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 3

Với ánh sáng nhân tạo, bạn có thể đặt chậu cây ở bất cứ góc nào trong nhà

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 4

Khi màn đêm buông xuống, côn trùng càng bị thu hút bởi ánh đèn từ hộp cây bắt mồi

Theo Mad Botanist thì 90% số cây ăn thịt đều phát triển tốt khi đạt được 3 điều kiện sau:

1. Nước tinh khiết - không có khoáng, muối, hoặc Clo. Bạn có thể tưới nước máy cho cây nhưng nên để qua một đêm cho bay hết các hơi Clo.

2. Độ ẩm càng nhiều càng tốt. Cây bắt mồi rất dễ bị mất nước nên cần một lượng độ ẩm lớn để bảo vệ chúng khỏi 'cháy'. Vì vậy, nếu khi cây bắt mồi thiếu nước, bạn sẽ nhận thấy những chiếc lá sẽ tiêu đi đầu tiên. 

3. Ánh sáng mặt trời trực tiếp từ 6-8 giờ (12-15 tiếng nếu sử dụng ánh sáng nhân tạo). Bởi vì cây ăn thịt phát triển trong đất nghèo dinh dưỡng (nửa than bùn, nửa cát), nên chúng chủ yếu dựa vào ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành năng lượng. Những tế bào thần kinh thực vật sẽ lưu trữ năng lượng và kích hoạt các bẫy bắt mồi hoạt động. 

Hiện nay ở Việt Nam, cây nắp ấm, cây bắt ruồi, cây gọng vó,...được bán ở nhiều cửa hàng cây cảnh. Được biết, giá một chậu nắp ấm dao động từ 50.000 đến 200.000 đồng/cây tùy vào kích thước. Cây bắt mồi có hai khoảng giá 100.000 đồng - 150.000 đồng. Các loại cây ăn thịt ngoại nhập, khó chăm có giá cả cao hơn. Tuy vậy, vì sự độc lạ và công dụng thần kì của mình, cây bắt mồi vẫn được săn lùng ráo riết.

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 5

Các sợi lông của cây gọng vó tiết ra những chất dịch nhầy. Khi ruồi bị mùi hương thu hút và dính bẫy, những chiếc lá sẽ xoắn lại và nhốt chú ruồi xui xẻo bên trong.

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 6

Lá cây gọng vó xoắn lại giữ côn trùng bên trong

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 7

Cây nắp ấm tím chứa trong mình rất nhiều nước mưa. Cấu tạo "ấm" với chất dịch ở đáy và lông măng trơn trượt ở thành khiến con mồi rơi vào bẫy không thoát ra được. Xác côn trùng sẽ phân hủy dần và trở thành thức ăn cho cây.

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 8

Một chú côn trùng bị chết đuối trong bẫy

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 9

Ngắm nghía những chú ruồi giãy giụa trong bẫy cũng khá hay ho

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 10

Chúng cũng bắt cả muỗi

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 11

Cây cỏ bơ sử dụng những chiếc lá có chất dính của mình để thu hút, bẫy và tiêu hóa côn trùng.

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 12

Loài hoa của cỏ bơ đẹp không hề kém cạnh các loài cây hoa thông thường. Bạn có thể nhìn thấy rõ những chú ruồi bị dính bẫy trên lá cỏ bơ

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng - 13

Sau khi tiêu hóa hết những chú côn trùng (mất khoảng 1 tuần), những chiếc cánh lại nở ra và chỉ còn lại phần xác khô của côn trùng trong đó. Một chiếc bẫy có thể bắt mồi và tiêu hóa khoảng 5 lần trước khi chết đi. Nhưng trong lúc đó, những chiếc lá non vẫn tiếp tục phát triển, sẵn sàng để bắt mồi.

Thạch Thảo (Kickstarter)

Tin đọc nhiều

Âu Dương Chấn Hoa: Chân dung "sát thủ bà nội trợ" thập niên 80, 90 Mắt lồi như cá vàng, bụng mỡ như vại bia, Âu Dương Chấn Hoa...
Tết lại sắp đến, cùng Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh diện những mẫu áo dài xinh yêu xuống phố nào! Đỗ Mỹ Linh gợi ý chọn áo dài cách tân mặc tết vừa đẹp lại...
Sao Việt mừng chiến thắng U23 Việt Nam: Phan Anh xuống đường, Bảo Thanh hô khản tiếng Nhiều sao Việt thể hiện niềm vui chiến thắng khi U23 Việt...
Tường Linh mang hình ảnh áo dài rồng đến Hoa hậu Liên lục địa 2017 Hé lộ trang phục truyền thống chính thức của Tường Linh tại...