Tháng 03, 2021
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 22:56 PM (GMT+7)

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam

Vẻ đẹp có một không hai của ngôi chùa Linh Phước (ở khu vực Trại Mát, phường 11, cách trung tâm TP.Đà Lạt khoảng 8 km về hướng Đông Nam) là phong cách kiến trúc độc đáo, lạ mắt, được trang trí toàn bằng mẻ chén, ve chai từ dưới nền đất lên đến trên đỉnh chùa…

Những ngày hè này, chúng tôi từ Quảng Nam lên xứ sở ngàn hoa Đà Lạt để tận hưởng khí trời mát mẻ, ngắm vẻ đẹp tự nhiên của khung cảnh huyền ảo trong sương mờ qua những điểm du lịch đẹp mộng mơ như: Thung lũng tình yêu, lướt xe trên thác Datanla hay đi cáp treo. Nhưng nếu đã đến thành phố ngàn hoa thì các bạn không nên bỏ qua điểm tham qua nổi tiếng và được tận hưởng những nét đẹp riêng tâm linh ở ngôi chùa nổi tiếng nhất Đà Lạt, đó là chùa Linh Phước. Toàn bộ ngôi chùa, từ tháp chuông và vật kiến trúc, tượng, rồng đều được “tô sắc” bằng mẻ chén, ve chai rất độc đáo…

Du khách Nguyễn Thị Thúy Phương (quê huyện Tiên Phước, Quảng Nam) chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 tôi trở lại thành phố ngàn hoa Đà Lạt, tận hưởng không khí mát mẻ. Kèm theo đó có thể được chiêm ngưỡng những kiến trúc độc, lạ ở ngôi chùa bằng mẻ chén, ve chai Linh Phước này. Từ cổng chùa đến bên trong như con rồng, tháp chuông, bậc cầu thang lên xuống đều được gắn bằng ve chai, mẻ chén. Có thể đây là ngôi chùa độc đáo, lạ mắt nhất ở Việt Nam…”.

Theo tìm hiểu về lịch sử, chùa Linh Phước được khởi công xây dựng từ những năm 1949 đến 1952 mới hoàn thành. Năm 1990 chùa trùng tu lại toàn bộ, xây dựng cổng tam quan ngay mặt đường để khách dễ nhận biết. Vì thực tế chùa nằm sâu trong hẻm, cách mặt đường chừng 80m.

Mời bạn đọc chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo chùa Linh Phước với các hoạ tiết kiến trúc bằng mẻ chén, ve chai.

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 1

Quang cảnh cổng chùa Linh Phước được làm bằng ve chai, mẻ chén.

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 2

Phía xa là tháp chuông cũng có cùng chất liệu hoạ tiết trang trí.

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 3

Công trình đầu tiên gây được ấn tượng với khách hành hương là Long Hoa Viên, tạc hình con rồng uốn lượn dài tới 49 m quanh tượng đài Phật Di Lạc. Vây rồng được làm bằng mảnh vỡ của 50.000 vỏ chai bia, bên cạnh thân rồng có hồ nước và hòn giả sơn, có tượng Phật Di Lạc ngự trên đỉnh.

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 4

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 5

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 6

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 7

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 8

Chùa thực sự là một công trình kiến trúc đồ sộ và độc đáo: Chánh điện dài 33m, rộng 22m; Tiền đàn bảo tháp cao 27 m được chạm trổ hình rồng. Lầu 1 có gian thờ 108 tượng “Thiên thủ thiên nhãn” được gắn toàn bộ mẻ chén, ve chai sắc sảo.

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 9

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 10

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 11

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 12

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 13

Trước Long Hoa Viên là tòa Linh tháp 7 tầng, cao 36m. Đây là nơi thờ Phật, tôn trí xá lợi và cũng là bảo tàng viện. Lầu 1 còn có Đại hồng chung (đúc vào năm 1999) được xem là lớn nhất Việt Nam hiện nay. Chuông cao 4,3m, đường kính 2,3m và nặng tới 8,5 tấn. Tại đây cũng được trang trí toàn bẳng mẻ chén, ve chai.

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 14

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 15

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 16

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 17

Ngôi chùa có kiến trúc lạ và độc đáo bậc nhất Việt Nam - 18Toàn cảnh ngôi chùa, tháp chuông với những hoạ tiết sắc sảo, tạo nét riêng biệt bởi chất liệu từ mẻ chén, ve chai.

Trương Hồng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Minh tinh Việt long đong trên đất Mỹ Kiều Chinh làm đủ các công việc như quét dọn, hốt phân gà để...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...
Bài mục