Tháng 02, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 11/12/2017 12:10 PM (GMT+7)

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai

Chậu cây Aqua bonsai - trồng cây không cần đất vừa sạch đẹp lại rất dễ chăm sóc đang khiến nhiều người "phát sốt".

Bonsai nghĩa là "cây con trồng trong chậu", là loại cây cảnh nhỏ có dáng cổ thụ trồng trong chậu cảnh. Đây là nghệ thuật cây cảnh trang nhã có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, được yêu thích bởi kiểu dáng tinh tế, nghệ thuật, hàm ẩn nhiều triết lí sống sâu sắc.

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai - 1

Nghệ thuật cây cảnh Bonsai được nhiều người yêu thích nhưng vẫn e ngại khi trưng trong nhà, một phần do sợ đất vương vãi.

Tuy nhiên, dù yêu thích loại hình nghệ thuật này, nhiều người vẫn e ngại chậu cây sẽ vương vãi đất trong nhà, đặc biệt là những gia đình có diện tích không gian sống giới hạn như hiện nay. Thế nhưng, mới đây, một ý tưởng Bonsai mới đã ra đời và được hưởng ứng nhiệt liệt bởi những tín đồ của cây cảnh trong nhà.

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai - 2

Ý tưởng Bonsai thủy canh, hay còn gọi là Aqua Bonsai được nhiều người yêu thích bởi tính ứng dụng cao.

Phương pháp này đã kết hợp nghệ thuật cây cảnh truyền thống lâu đời từ Nhật với kĩ thuật trồng cây tiên tiến, không cần dùng đất - thủy canh. Nhờ đó, chúng ta có được Aqua Bonsai, hay còn gọi là Bonsai thủy canh đầy mới mẻ mà không kém phần nghệ thuật, đặc biệt phù hợp để trang trí cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp.

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai - 3

Aqua Bonsai kết hợp nghệ thuật cây cảnh truyền thống lâu đời của Nhật Bản với phương pháp trồng cây tiên tiến

Aqua Bonsai bao gồm nhiều loại với những hình dạng và kích thước khác nhau. Bạn có thể nhúng một phần của cây là bộ rễ vào nước, hoặc tạo nên "một khu vườn dưới nước" bằng cách bố trí toàn bộ cây trong nước. Tuy nhiên, phương pháp thứ hai chỉ ứng dụng được với những loại cây nhất định mà thôi.

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai - 4

Bạn có thể nhúng một phần của cây là bộ rễ vào nước

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai - 5

Hoặc tạo nên cả một khu vườn dưới nước lộng lẫy như thế này

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai - 6

Tuy nhiên, loại thứ 2 chỉ phù hợp với một vài loại cây nhất định

Thay vì cung cấp chất dinh dưỡng cho cây qua đất như truyền thống, phương pháp này bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết vào nước, tạo ra một môi trường thủy canh có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho các loài cây trên cạn. Phương pháp này không chỉ sạch sẽ mà còn rất đơn giản, dễ làm tại nhà, ngay cả với những người chơi cây nghiệp dư.

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai - 7

Nhờ kích thước nhỏ nhắn, những chậu cây Aqua Bonsai rất dễ chăm sóc và có thể dễ dàng trang trí ở những góc nhỏ trong nhà.

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai - 8

Ngoài những thế cây độc đáo, những chiếc bình thủy tinh trồng cây cũng được tạo dáng để có được diện mạo hoàn hảo nhất.

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai - 9

Các chậu Aqua Bonsai có thể được trưng trên mặt phẳng, hoặc bày trên các đế gỗ/ đá như thế này để thêm phần nghệ thuật.

Ngoài việc định kì thay nước và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho môi trường thủy canh mà cây sống, người chơi cần chú ý giữ gìn bộ rễ, làm sạch cây để tránh bệnh tật. Đồng thời, những chậu Aqua Bonsai nên được đặt gần cửa sổ, nơi có nhiều ánh sáng để cây phát triển tốt.

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai - 10

Chậu Aqua Bonsai cần được thay nước, bổ sung dinh dưỡng và vệ sinh định kì để tránh bệnh tật và giữ cho chậu thủy tinh của cây luôn sạch sẽ.

Dân tình "phát sốt" với chậu cây cảnh trồng không cần đất: Aqua Bonsai - 11

Aqua Bonsai sẽ phát triển tốt hơn nếu được đặt ở nơi nhiều ánh sáng.

Nếu bạn đang trồng một cây Bonsai theo phương pháp truyền thống và muốn chuyển đổi sang phương pháp thủy canh, bạn cần rất cẩn thận khi thay đổi môi trường sống cho bộ rễ. Cây cần một thời gian nhất định để thích ứng với môi trường thủy canh hoàn toàn mới lạ.

Nam Phương (Theo HB)

Tin đọc nhiều

Lỡ "nạp" bánh chưng, thịt kho quá đà, tậu ngay váy liền giấu dáng cho dịp đi làm đầu xuân! Kích thước vòng bụng tăng không kiểm soát là hậu quả của...
Hoa Hậu H'Hen Niê và street style đơn giản toàn màu trung tính dịp năm mới Nàng đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam khiến tín đồ thời...
Mỹ nhân Hoa ngữ tiết lộ tuyệt chiêu ăn gian tuổi tác nhờ trang phục cực đơn giản! Chẳng phải đồ hiệu mắc tiền mà những thiết kế đơn giản, dễ...
55 tỷ/5 ngày, Siêu sao siêu ngố là phim Tết Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại Không chỉ đánh bại hàng loạt đối thủ mạnh mùa phim Tết, Siêu...