Tháng 04, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 17/10/2017 14:09 PM (GMT+7)

Không cần phân bón, rau vẫn lên xanh tốt chỉ nhờ... rác thải nhà bếp

Phân bón tổng hợp từ rác thải nhà bếp sẽ rất hữu ích cho việc cải thiện chất lượng đất vườn. Tuy nhiên, nếu bạn còn e ngại khâu ủ phân, thì hãy tham khảo cách làm đơn giản dưới đây.

Dùng phân ủ hữu cơ từ rác thải nhà bếp là một trong những phương pháp làm vườn thông minh, có rất nhiều ưu điểm như: thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe người sử dụng, tiết kiệm chi phí. 

Không cần phân bón, rau vẫn lên xanh tốt chỉ nhờ... rác thải nhà bếp - 1

Hãy cùng tham khảo 3 loại phân ủ hữu cơ với cách làm đơn giản dưới đây.

1. Vỏ trứng

Vỏ trứng chứa rất nhiều dưỡng chất hữu ích có lợi cho sự phát triển của cây. Cách sử dụng loại "phân bón" này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nghiền nhỏ và trộn vào đất. Việc nghiền nhỏ sẽ khiến vỏ trứng dễ phân hủy trong đất hơn. Tuy nhiên, bạn nên rửa sạch và phơi khô vỏ trứng trong một vài ngày trước khi nghiền nhỏ để vỏ trứng giòn và dễ nghiền hơn.

Không cần phân bón, rau vẫn lên xanh tốt chỉ nhờ... rác thải nhà bếp - 2

Vỏ trứng cần được rửa sạch, phơi khô và nghiền nhỏ trước khi bón trực tiếp xuống đất

Vỏ trứng nghiền nhỏ sẽ là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời để hỗ trợ sự phát triển của cây, cũng như ngăn chặn quá trình thối rữa của hoa, đặc biệt ở cây cà chua và cây bí. Bạn cũng có thể rải vỏ trứng nghiền vụn quanh những cây non để bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của những con ốc sên một cách hiệu quả.

2. Bã cà phê

Không chỉ có tác dụng làm đẹp, tẩy da chết và khử mùi hôi trong phòng, bã cà phê còn có nhiều tác dụng hữu ích khi được bón trực tiếp xuống đất. Bã cà phê có tác dụng như một loại phân bón tổng hợp, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cho vi sinh vật có lợi cho đất, cải thiện khả năng thoát nước, giữ ẩm và hạn chế xói mòn. Khi phân hủy trong đất, loại phân bón này sẽ bổ sung ni-tơ, dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của cây.

Không cần phân bón, rau vẫn lên xanh tốt chỉ nhờ... rác thải nhà bếp - 3

Bã cà phê là loại phân bón tuyệt vời cho đất vườn nhà bạn

Dùng bã cà phê đã sử dụng sẽ không ảnh hưởng đến độ pH có trong đất vườn nhà bạn nếu dùng với liều lượng phù hợp. Tuy nhiên, bã cà phê chưa qua sử dụng sẽ là "món ăn dinh dưỡng" yêu thích cho các loại cây cần nhiều acid.

Đồng thời, bã cà phê còn là loại phân bón mà giun đất yêu thích, do đó, sẽ giúp cho những chú giun đất hoạt động hiệu quả hơn.

3. Vỏ chuối

Vỏ chuối nghiền nhỏ cũng là loại phân hữu cơ bạn có thể bón trực tiếp xuống đất vườn, giúp bổ sung các dưỡng chất hữu ích cho cây như canxi, magie, sulphur, phốt phát, kali, natri...

Không cần phân bón, rau vẫn lên xanh tốt chỉ nhờ... rác thải nhà bếp - 4

Vỏ chuối có thể tái sử dụng thành loại phân bón hữu ích cho đất vườn nhà bạn

Tuy nhiên, cũng như vỏ trứng, bạn nên nghiền nhỏ vỏ chuối trước khi bón xuống đất để đẩy nhanh quá trình phân hủy, cũng như giữ không gian phù hợp cho hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất.

Nam Phương (Dịch từ WFH)

Tin đọc nhiều

5 ngôi sao Hoa ngữ không chỉ đẹp xuất thần mà thời trang thảm đỏ cũng miễn chê! Các mỹ nhân hàng đầu của Trung Quốc luôn đầu tư và chăm chút...
4 cặp vợ chồng sành điệu và gợi cảm nhất Hoa ngữ Không chỉ tài năng, 5 cặp vợ chồng này còn nổi tiếng sành...
Yu Dương tái xuất phim hè thiếu nhi Ma nữ “lột xác” và trở về đúng lứa tuổi trong bộ phim thiếu...
Ngỡ "oan gia", nhưng quan hệ của đôi trẻ Cả Một Đời Ân Oán lại có gốc rễ không ngờ Cứ gặp là cãi nhau, nhưng ai ngờ Bình (Anh Tuấn) và Ngân (Hạ...