Tháng 01, 2019
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 25/10/2017 16:03 PM (GMT+7)

Không cần vườn rộng, vẫn có cách trồng bắp cải trong thùng xốp vô cùng đơn giản

Không cần đất vườn rộng rãi, chị em vẫn có thể trồng bắp cải tươi tốt trong thùng xốp ngay tại nhà với cách trồng bắp cải đơn giản.

Bắp cải vừa là loại rau phổ biến vừa là “thần dược” giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, phòng chống ung thư và các bệnh tim mạch. Dưới đây là cách trồng bắp cải đơn giản tại nhà mà chị em nào cũng có thể làm được:

1. Chuẩn bị:

- Hạt giống hoặc cây con: Hạt giống bắp cải mua ở các cửa hàng, siêu thị, chọn hạt tròn, to, đều, khoảng 12.000đ/gói 1 gam.

Không cần vườn rộng, vẫn có cách trồng bắp cải trong thùng xốp vô cùng đơn giản - 1

- Đất trồng: Chọn loại đất giàu dinh dưỡng, có hàm lượng mùn cao, thoát nước tốt, đủ ẩm, độ pH từ 6 - 6,5. Có thể trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

- Thùng xốp có đục lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước. Mỗi thùng xốp có thể tích 50 x 37 x 30cm trồng được hai cây.

Không cần vườn rộng, vẫn có cách trồng bắp cải trong thùng xốp vô cùng đơn giản - 2

2. Cách trồng bắp cải

- Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 50 độ C trong 20 phút. Sau đó vớt ra ngâm nước lạnh trong 8 - 10 giờ để vỏ mềm hơn và dễ nứt nanh.

- Gieo hạt đã ngâm 02 lần như trên vào đất trồng đã chuẩn bị sẵn. Lượng hạt gieo 1,5-2g/m2.

- Gieo hạt xong thì phủ lên mặt luống một lớp rơm, rạ mục, đất hoặc trấu. Sau đó tưới nước 01 - 02 lần/ngày bằng trong 5 ngày đầu.

- Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất thì ngừng tưới nước 01 - 02 ngày rồi sau đó 02 ngày tưới 1 lần. Một tuần sau khi gieo cây đã cao 5cm với hai lá mầm.

Không cần vườn rộng, vẫn có cách trồng bắp cải trong thùng xốp vô cùng đơn giản - 3

- Sau 2-3 tuần, cây con bắt đầu ra lá thật, khi cây có từ 4-6 lá thật, đánh cây từ khay trồng hạt giống ra trồng trong chậu hoặc thùng xốp.

Không cần vườn rộng, vẫn có cách trồng bắp cải trong thùng xốp vô cùng đơn giản - 4

3. Chăm sóc

- Chú ý để khoảng cách giữa các thùng xốp cách xa nhau vì bắp cải cần không gian rộng để xòe lá. Sau khi bắp cải bắt đầu cuộn lá, bạn có thể trồng xen canh vài cây xà lách nhỏ.

- Trong những ngày đầu sau khi cấy cây, tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Khoảng 7 tuần sau khi cấy, tưới nước 1 lần/ngày.

Không cần vườn rộng, vẫn có cách trồng bắp cải trong thùng xốp vô cùng đơn giản - 5

- Sau khi cấy cây được khoảng 15 ngày, tiến hành bón lót bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ. Lần 2 bón khi cây trải lá nhỏ. Lần 3 khi trải lá rộng. Lần 4 bón khi cây sắp vào cuốn. Lần 5 bón khi cây cuốn xong.

Bắp cải luôn cần bổ sung lượng phân đạm và kali lớn nhờ vào phân hữu cơ và vô cơ. Nếu bạn muốn trồng rau sạch thì với cách trồng bắp cải trên, có thể chỉ bón phân hữu cơ và tưới nước tiểu pha loãng. Cây vẫn phát triển đầy đủ nhưng ra bắp nhỏ hơn. 

4. Thu hoạch

Khi bắp cải trồng được trong khoảng từ 80-90 ngày, bắp cải bắt đầu cuốn chắc tay thì thu hoạch. Nên thu hoạch vào lúc sáng sớm và chiều mát, loại bỏ các lá gốc và lá bị bệnh.

Chúc các bạn thành công với cách trồng bắp cải trên!

Phương Phan (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
Cô gái đánh bại H’Hen Niê trở thành HHHV 2018 đã hot nhưng bạn trai thực sự là "cực phẩm" Anh chàng này sở hữu vẻ ngoài điển trai như tài tử và là một...