Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 07/04/2015 06:50 AM (GMT+7)

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam

15 tác phẩm tạo hình giấy hanji sử dụng kỹ thuật joomchi (thủ công) truyền thống của Hàn Quốc đang được trưng bày tại số 49, Nguyễn Du, Hà Nội.

Những ngày vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (số 49 Nguyễn Du), khoảng 100 tác phẩm giấy han-ji độc đáo của Hàn Quốc đã nhận được sự quan tâm đông đảo của công chúng Thủ đô. Những tác phẩm này được tạo nên bởi Yang Sang Hoon - nghệ sĩ tạo hình giấy han-ji tiêu biểu của Hàn Quốc.

Han-ji (Hàn chỉ - giấy truyền thống Hàn Quốc) là di sản truyền thống quý báu mang cốt túy của người Hàn Quốc. Hiện nay, loại giấy này không chỉ được sử dụng để viết thư pháp, vẽ tranh, viết sách mà còn được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp, thời trang, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật,...

"Giấy hanji trải qua nghìn năm lịch sử được ép lại qua nhiều công đoạn thao tác thủ công sẽ có cấu trúc cứng cáp hơn và tạo được cảm giác sần đặc trưng, phương pháp này được gọi là joomchi" - tác giả Yang Sang Hoon chia sẻ về cách hoàn thiện các tác phẩm của mình.

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 1

15 tác phẩm tạo hình giấy hanji sử dụng kỹ thuật joomchi (thủ công) truyền thống của Hàn Quốc bao gồm hơn 100 tác phẩm nhỏ đang được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (số 49 Nguyễn Du)

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 2

Han-ji là di sản truyền thống quý báu của người Hàn Quốc với 1.300 năm lịch sử.

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 3

Với trí tưởng tượng cùng cách thể hiện tài hoa của tác giả, tác phẩm vừa mang tới tính hiện hữu của hanji, vừa sản sinh ra tính nghệ thuật. 

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 4

Nghệ sĩ Yang Sang Hoon (Chủ tịch Hiệp hội nghệ sĩ tạo hình giấy Hàn Quốc) đang giới thiệu với công chúng Thủ đô ý nghĩa từng tác phẩm của mình.

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 5

Hầu hết, các tác phẩm có sự thay đổi cấu trúc tự do, linh động, không bị bó hẹp trong một khuôn khổ cố định,...

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 6

... tạo nên những hứng thú mới mẻ cho người xem.

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 7

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 8

Với chủ đề sáng tác trong triển lãm lần này là Love Song (Bản tình ca), các tác phẩm của Yang Sang Hoon nhằm truyền tải thông điệp về tình yêu, sự giao cảm của con người đối với thiên nhiên.

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 9

Chất liệu ‘giấy’ vốn dĩ thân thuộc và ý nghĩa với nhân dân hai nước Hàn – Việt sẽ là cầu nối cho công cuộc giao lưu văn hóa giữa hai Quốc gia.

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 10

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 11

Rất nhiều người dân Thủ đô tới tham quan triển lãm...

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 12

... và chụp hình lưu niệm những tác phẩm độc đáo này.

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 13

Trong thời gian triển lãm, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với các nghệ sĩ Việt Nam giới thiệu tới công chúng nghệ thuật tạo hình giấy của Hàn Quốc và giấy dó của Việt Nam. 

Mê mẩn tạo hình giấy thủ công Hàn Quốc tại Việt Nam - 14

Triển lãm kéo dài tới hết ngày 30/4/2015.

Nam Nguyễn

Tin đọc nhiều

Nhã Phương - Trường Giang: Dựa một chữ Tình Đã là phụ nữ, cho dù có là thủ tướng, ngôi sao hay tướng...
Cái kết đắng của Hoa hậu bỏ rơi Ngô Kinh nghèo khó hám đại gia rồi bị ruồng bỏ Không ai nghĩ người con gái từng được tài tử Ngô Kinh yêu...
Giữa đám cưới, Trường Giang nghẹn ngào: "Đã có lúc hai đứa ngồi đến sáng và khóc" "Khóc không phải vì thấy sao cuộc đời mình quá chua chát, mà...