Tháng 03, 2021
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 22:56 PM (GMT+7)

Mẹ trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà

Rất nhiều chị em Việt lựa chọn trồng cây dây nhện trong nhà vừa để làm cảnh, thanh lọc không khí mà quan trọng là không tốn thời gian chăm sóc.

Dây nhện, hay còn có các tên gọi khác là điếu lan, lan móc, cỏ lan, chiết hạc lan, là một loài cây cảnh thích hợp trồng giò treo trong nhà. Lá cây mềm, có viền xanh ở mép ngoài, xen giữa là những sọc vàng. 

Mẹ trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà - 1

Cách chăm sóc cây dây nhện

- Ánh sáng:

Cây dây nhện ưa bóng, kỵ ánh sáng mạnh. Tuy vậy, cây sống rất khỏe nên cũng hoàn toàn có  thể chống chọi qua mùa hè khắc nghiệt.

- Nhiệt độ:

Loài cây này phát triển nhanh nhất vào thu và xuân khi nhiệt độ ở ngưỡng từ 20-24oC.

- Nước:

Hệ thống rễ của cây dây nhện có khả năng tích nước cao nhưng không vì thế mà tưới quá tay, dễ nảy sinh nấm mốc. Hàng ngày, bạn dùng binh phun sương tưới nước cho ẩm và sạch lá hai lần sáng - tối.

- Đất: 

Hầu hết các loại đất đều có thể trồng dây nhện nhưng tốt nhất là đất cát thoát nước tốt. Bạn nên hạn chế sử dụng đất nhiều sét sẽ gây ra các bệnh úng rễ.

Cây dây nhện phù hợp với nhà phố

Cây dây nhện là thực vật treo rủ dùng để trang trí nhà cửa. Vì hệ thống rễ của cây trữ nước rất tốt, khả năng chịu hạn cao nên mọi người thường không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề chăm sóc. 

Nhà chị Hiền vốn là căn hộ ở góc chung cư, không thuận lợi để trồng các loại cây hoa. Nằm ở hướng Đông, vườn ban công là nơi đón nhiều nắng vào ban ngày. Tuy không thể gay gắt bằng hướng Tây nhưng tại đây còn đặt 2 cục điều hòa khiến không khí trở nên nóng bức thêm.  Tuy vậy, không vì thế mà chị từ bỏ ước mơ trồng cây. Trong không gian ban công hẹp có đủ các loài dễ trồng, dễ chăm sóc như sen đá, xương rồng, đặc biệt là giá nhiều tầng trồng cây dây nhện. 

Mẹ trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà - 2

Mộc giò dây nhện tại khu vườn nhỏ 1m2

Ngoài đặc tính sống dai, dây nhện giúp loại bỏ các nguồn khí độc trong nhà trong một thời gian ngắn. Theo nghiên cứu, dây nhện giúp thanh lọc khí for-man-đê-hít, các tạp chất các-bon và benzen, xylen gây ô nhiễm không khí. Vì vậy, cây dây nhện thích hợp bày ở những nơi gần bếp, hoặc cửa ra vào - nơi tích tụ nhiều bụi bẩn và khí độc.

Chị Tống Lê Tâm, sinh năm 1985, là giáo viên mầm non ở Hà Nội nên cũng có những hiểu biết về chăm sóc trẻ nhỏ. Để tạo môi trường tốt cho sự phát triển của cô con gái - bé Na (20 tháng tuổi), chị không chỉ trồng nhiều loại rau sạch cho bé ăn dặm mà còn tìm hiểu các loài cây thanh lọc không khí trong nhà. Cây nhện có khả năng đặc biệt là có thể hút lấy CO2 và các khí độc mà không cần nhiều ánh sáng. Khi lá cây được tiếp xúc ánh sáng sẽ sử dụng CO2 mà nó đã hút được để quang hợp. 

Mẹ trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà - 3

Mẹ bé Na rất thích chậu cây dây nhện của nhà mình.  Cây gốc ban đầu chị mua ở chợ Mơ với giá 20.000 đồng

Mẹ trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà - 4

Bà mẹ 8x tự tay giâm cành cây dây nhện

Mẹ trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà - 5

Chọn một cành khỏe từ cây gốc có khoảng 3-4 lá rồi giâm vào chậu đất mới

Mẹ trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà - 6

Sau vài tuần, cây dây nhện mới sẽ ra rễ và phát triển nhanh chóng

Mẹ trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà - 7

Thạch Thảo

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Cuộc đời lận đận của "trai xấu" trong phim Châu Tinh Trì Đó là nam diễn viên Bát Lưỡng Kim (Bobby Yip), người từng...
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
Bài mục