Tháng 03, 2021
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 08/09/2015 06:50 AM (GMT+7)

Mẹ Việt kể chuyện phơi đồ khoa học ở Nhật Bản

Người Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới với những cách sắp xếp nhà cửa khoa học và gọn gàng. Họ chú ý đến cả những tiểu tiết nhỏ nhất trong công việc hàng ngày.

Mira Chan là mẹ Việt đang sinh sống và làm việc ở xứ sở hoa anh đào - Nhật Bản. Chị được nhiều được nhiều người biết đến với những bài chia sẻ về văn hóa, ẩm thực và con người Nhật Bản. Những chia sẻ của Mira luôn nhận được sự theo dõi đông đảo của nhiều người mong muốn hiểu thêm về xứ Phù Tang.

Mẹ Việt kể chuyện phơi đồ khoa học ở Nhật Bản - 1

Chị Mira Chan bên cạnh cánh đồng hoa lavender ở Furano, Hokkaido

Mira kể chuyện đời ở Nhật

Khi người Nhật phơi đồ …

Khi người Nhật phơi đồ thì như thế nào nhỉ các bạn ? Tất nhiên là sẽ rất gọn gàng, ngăn nắp, khéo léo, đến mức độ nếu bạn chỉ cần đi ngang qua ban công của từng nhà và nhìn lên cái sào phơi đồ thì sẽ nhận ra ngay sào nào của nhà người Nhật và cái nào của nhà người nước ngoài luôn.

Không những vậy, người Nhật còn có những nguyên tắc khi phơi đồ sao để vừa đẹp mắt, gọn gàng mà còn “khoa học” để quần áo phơi được thông gió và khô đều như sau:

- Ở ngoài cửa hàng có bán rất nhiều các loại móc, kẹp quần áo, sào phơi quần áo với đủ loại, đủ kiểu, thiết kế khoa học để cho mọi người có nhiều sự lựa chọn.

- Quần áo và các loại khăn khi treo lên sào thì phải có khoảng cách đều nhau để nhìn vừa đẹp mắt và để gió có thể thông đều cho quần áo mau khô.

- Khi móc quần áo và treo khăn lên sào, người Nhật còn cẩn thận dùng từng cái kẹp để kẹp lên móc áo hay kẹp giữa hai đầu khăn để cố định vị trí và để gió không thổi bay.

Mẹ Việt kể chuyện phơi đồ khoa học ở Nhật Bản - 2

- Đặc biệt khi phơi khăn thì họ chú ý phơi vạt trước của khăn ngắn hơn vạt sau để khăn có thể khô đều từ trước ra sau. Trong nhà người Nhật hằng ngày thường có rất nhiều khăn để giặt và phơi vì khi đi tắm thì mỗi người trong gia đình sẽ sử dụng một chiếc khăn sạch bất kì trong tủ, và sau khi sử dụng xong thì sẽ đem giặt và phơi khô ngay để ngày sau sử dụng lại.

- Các loại quần áo lót, vớ, hay khăn nhỏ thường được treo trên 1 cái móc riêng một cách khéo léo cẩn thận theo kiểu khăn sẽ trùm bên ngoài, còn quần áo lót thì treo bên trong để nhìn đẹp mắt và lịch sự.

- Nhiều người cẩn thận còn dùng khăn lau sạch sào treo trước khi phơi lên để giữ vệ sinh sạch sẽ tối đa.

Đặc biệt ở Nhật, người ta không chỉ phơi các loại đồ ướt mà còn phơi cả đồ khô nữa các bạn. Đó là các loại nệm, mền do không thể giặt được thì khoảng 2,3 ngày lại đem ra phơi trước ban công để ánh nắng giúp làm sạch và diệt khuẩn chăn nệm.

Mẹ Việt kể chuyện phơi đồ khoa học ở Nhật Bản - 3

Và một điều quan trọng trong nguyên tắc phơi các loại đồ khô như chăn nệm đó là sau khi phơi xong, trước khi mang lại vào nhà thì phải lấy tay vỗ mạnh bốp bốp lên để phủi đi bụi bám trong lúc phơi ờ ngoài. Do vậy nếu bạn sống bên cạnh nhà người Nhật thì buổi sáng sẽ thường xuyên nghe tiếng vỗ bốp bốp từ ban công hay sân nhà hàng xóm, và đừng ngạc nhiên bởi tiếng động đó nhé !

Ngoài ra nhiều gia đình người Nhật thường sẽ giặt đồ và phơi đồ hằng ngày chứ không để dồn lại mấy ngày giặt một lần. Có bao nhiêu thì họ giặt bấy nhiêu, phơi khô rồi xếp gọn gàng vào tủ vì cho rằng quần áo dơ để lâu trong sọt quá sẽ có mùi hôi và sinh vi khuẩn …

Mira kể sơ cho các bạn nghe khi người Nhật phơi đồ là như trên ấy, các bạn thấy sao nhỉ?

Minh Minh (Facebook: Mira chan's Kitchen)

Tin đọc nhiều

Minh tinh Việt long đong trên đất Mỹ Kiều Chinh làm đủ các công việc như quét dọn, hốt phân gà để...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả Những tác phẩm điện ảnh với chủ đề tình thân luôn gây xúc...
Bài mục