Tháng 04, 2021
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 02/09/2015 06:50 AM (GMT+7)

Mục sở thị ngôi chùa đá Việt Nam lọt top kiến trúc thế giới

Những ngày gần đây, ngôi chùa đá ở Nha Trang đã được bình chọn là một trong bảy công trình tôn giáo nổi bật nhất hành tinh.

Sau khi giành giải Công trình của năm vào năm ngoái, a21studio tiếp tục tiến tới với những thiết kế sáng tạo hơn nữa. Mới đây, công trình chùa đá tại Nha Trang lại tiếp tục lọt vào danh sách 7 công trình tôn giáo ấn tượng nhất hành tinh do Liên hoan kiến trúc thế giới bình chọn.

Các kiến trúc sư tin rằng những ngôi chùa lớn trái ngược với đặc tính tôn giáo của đạo Phật. Do vậy, họ mong muốn tạo nên một ngôi chùa bình dị, gần gũi với môi trường tự nhiên. Nhóm dự án cho biết: "Phật giáo đang phải vật lộn để thích nghi với xã hội hiện đại. Tuy nhiên lại có quá nhiều các ngôi chùa hoành tráng với đầy đủ các tiện nghi hiện đại được dựng nên."

Không gian ngôi chùa đá được lấy cảm hứng từ sự tích Đức Phật và cây bồ đề. Vào khoảng năm 500 TCN, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã gồi thiền dưới bóng cây bồ đề 3 ngày và 3 đêm và đạt được giác ngộ và sự thấu hiểu. 7 tuần lễ tiếp theo, Đức Phật đã tiếp tục thiền định và suy xét trải nghiệm của mình. Sau 7 tuần, Đức Phật bắt đầu đi khắp nơi giảng dạy Phật pháp.

Mục sở thị ngôi chùa đá Việt Nam lọt top kiến trúc thế giới - 1

Ngôi chùa đá nằm nép mình giữa những khu vườn rợp bóng cây, trên một ngọn đồi phía trong khu du lịch bùn khoáng nóng, tọa lạc bên dòng sông Cái, ngoại ô thành phố Nha Trang. Công trình kiến trúc đơn sơ gồm hai phiến đá có kích thước tương tự nhau 2,3x3m - một cái làm sàn, một cái làm mái. Giữa hai phiến đá là hệ khung sắt để nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cũng như tạo hình khối.

Mục sở thị ngôi chùa đá Việt Nam lọt top kiến trúc thế giới - 2

Mục sở thị ngôi chùa đá Việt Nam lọt top kiến trúc thế giới - 3

Tất cả các hướng được mở ra không gian xung quanh với cỏ xanh và hoa dại. Để đến được ngôi chùa, du khách phải cúi mình đi xuyên qua các tán cây. "Mọi người thường phải bước qua bậc và hơi cúi người khi đi vào chùa. Đó là truyền thống để thể hiện sự tôn trọng với những bậc Thần Phật", KTS giải thích. 

Mục sở thị ngôi chùa đá Việt Nam lọt top kiến trúc thế giới - 4

Mục sở thị ngôi chùa đá Việt Nam lọt top kiến trúc thế giới - 5

Các nhà chuyên môn nhận xét công trình có sự phá cách trong thiết kế. Những thiết kế xưa thường quan niệm cột bằng đá mới đủ chống đỡ cho phần mái nhà nặng cùng chất liệu phía trên. KTS đã tính toán hợp lý để tạo nên thiết kế bất ngờ - tương phản với sự nặng nề của phiến đá là sự thanh mảnh của cột chống. 

Mục sở thị ngôi chùa đá Việt Nam lọt top kiến trúc thế giới - 6

Mục sở thị ngôi chùa đá Việt Nam lọt top kiến trúc thế giới - 7

Thạch Minh (Dezeen)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Lộ ảnh quá khứ "nổi loạn" của ngọc nữ Đài Loan Vẻ đẹp thanh xuân của Lâm Hy Lôi khiến ai nấy đều xao xuyến.
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
Bài mục

Bài mục