Tháng 06, 2018
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 20/04/2017 23:16 PM (GMT+7)

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp

Mẹ nên tận dụng ngay hạt ớt, hạt chanh, cà chua,... thừa từ những lần nấu nướng, mang ra vườn trồng cây lấy trái ăn quanh năm thôi!

Hạt chanh, quất, hạt ớt, nhiều khi là cả hạt cà chua,... thường hay bị bỏ đi trong khi chế biến rau quả để nấu nướng vì chúng không ăn được hoặc không tốt cho quá trình tiêu hóa của dạ dày. Nhưng bạn có biết, những thứ hạt bỏ đi đó có thể trở thành một "khu vườn" đầy quả cho gia đình ăn cả năm không hết nhờ những cách trồng cây từ hạt cực đơn giản dưới đây.

1. Cách trồng ớt từ hạt

Kể cả không có nhiều diện tích để gieo trồng thì bạn vẫn có thể trồng ớt trong chậu rất tiện dụng, cần là có thể hái được ngay mà lại có thể làm cảnh rất xinh xắn.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 1

- Chuẩn bị: chậu đường kính khoảng 20cm, hạt ớt, nước ấm, đất dinh dưỡng, sỏi, đá để cho xuống đáy chậu.

- Cách trồng

+ Bước 1: Ngâm hạt ớt trong nước ấm khoảng 50oC ( 2 sôi 3 lạnh) khoảng 3 tiếng.

+ Bước 2: Rải một ít đá sỏi xuống đáy chậu trồng để đất không bị trôi đi nhiều dinh dưỡng khi tưới rồi phủ đất lên trên.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 2

Gieo hạt với khoảng cách vừa phải với độ rộng của chậu để cây lên mập mạp rồi đặt chậu ở chỗ nhiều ánh sáng.

+ Bước 3: Khi hạt nảy mầm, tưới nước nhẹ nhàng hàng ngày. Khi cây đã lên được tầm 10 cm thì chọn nhưng cây khỏe mạnh và mọc thẳng để lại, bỏ cây nhỏ, yếu và cong.

Khi cây cao khoảng 15cm thì ngắt bỏ ngọn và bón thêm chút NPK. Khi cây lớn hơn, có thể bón bã chè vào gốc, tưới thêm nước vo gạo và tỉa bớt lá để cây ra hoa và nhanh đậu quả.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 3

- Thu hoạch: Bạn nên xới đất ở gốc và thay lớp đất trên cùng bằng đất mới, cắt tỉa lá, cành để ớt ra thêm quả sau mỗi đợt thu hoạch ớt chín.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 4

2. Cách trồng chanh từ hạt

- Chuẩn bị: Chọn hạt chanh to tròn (còn nguyên hạt không bị cắt), đất dinh dưỡng (đất mùn hoặc xơ dừa trộn với đất thịt), chậu trồng, sỏi trang trí nếu muốn.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 5

- Cách trồng: 

+ Bước 1: Ngâm hạt chanh trong nước khoảng 2-3 tiếng rồi vớt ra để khô, sau đó nhẹ nhàng bóc phần vỏ bên ngoài của hạt.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 6

+ Bước 2: Cho đất vào chậu trồng, dùng bình xịt tưới nhẹ nhàng rồi xếp hạt chanh vòng quanh chậu (bạn có thể xếp dày nếu muốn trồng làm cảnh, hoặc xếp thưa hơn nếu muốn tách cây để trồng lấy quả). Khi xếp xong hạt thì có thể rải sỏi lên trên để trang trí nếu muốn.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 7

+ Bước 3: Gieo hạt xong, đem đặt chậu cây ở nơi nhiều ánh sáng và thoáng mát, một ngày tưới nước nhẹ một lần. Khoảng 3-5 ngày là hạt đã nảy mầm. Nếu trồng để làm cảnh thì bạn có thể đặt chậu cây tại góc làm việc, phòng khách, nhà bếp, tưới nước hàng ngày.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 8

Nếu muốn lấy quả, hãy chọn những cây to mập mạp để trồng riêng và bón phân cho cây khoảng 1 tháng một lần vào mùa phát triển (khoảng tháng 2 - tháng 3 và tháng 8 - tháng 10). Khi cây đã lớn, tỉa những cành có sâu bệnh và ngắt ngọn khi thấy nhánh cây đã dài khoảng 13 cm.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 9

Giờ thì chờ chanh ra quả và thu hoạch thôi!

3. Cách trồng cà chua từ hạt

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 10

- Chuẩn bị: Hạt cà chua, khay nhựa, đất dinh dưỡng, chậu nhỏ, cọc cắm, dây buộc

- Cách trồng: 

+ Bước 1: Ngâm hạt cà chua trong nước ấm (3 sôi 2 lạnh) trong khoảng 2-3 giờ, rồi vớt ra để ráo. Bọc hạt lại cho vào lọ ủ khoảng 3 - 4 ngày thì hạt nứt mầm trắng thì đem ra gieo.

+ Bước 2: Cho đất vào khay ươm, làm lỗ sâu khoảng 1,5 cm, cho hạt cà chua vào ươm, rồi phủ một lớp đất nhẹ lên trên, tưới nhẹ cho đủ ẩm. Khi gieo xong cần để chậu vào chỗ râm mát, hạt nhanh nảy mầm.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 11

+ Bước 3: Khi cây đã nảy mầm và ra 2-3 lá, dùng kéo nhỏ tỉa bớt những cây non mọc sát nhau, sao cho mỗi ô của khay cây giống có một cây khỏe mạnh, sau đó có thể trồng sang chậu, thùng xốp đều được. Đặt cây đã trồng vào chậu nhỏ vào chỗ râm mát và tưới nước hàng ngày.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 12

+ Bước 4: Khi cây đã ra thêm nhiều lá mới và thân cây phát triển khoảng 15cm trở lên, làm cọc nhỏ và buộc dây cho cây để thân cây không bị đổ.

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 13

Trong suốt giai đoạn cây ra hoa, thụ phấn cho hoa giúp cây đậu nhiều quả hơn.Có thể tỉa bớt lá để cây nuôi quả. Bón thêm các loại phân để cung cấp dinh dưỡng cho đất để cây khỏe và phòng chống bệnh dịch.

- Thu hoạch: Trung bình khoảng 3-4 tháng kể từ lúc gieo hạt, cà chua có thể cho thu hoạch. Tỉa những quả đã chín màu vàng và đỏ ra khỏi chùm quả một cách khéo léo để không làm rụng quả non và hoa. 

Mách mẹ 3 cách trồng cây siêu dễ, cho quả hái mỏi tay từ quả có sẵn trong bếp - 14

Còn gì vui sướng hơn khi vừa được ngắm những loại cây trái bày nhà đẹp, vừa được ăn quả ngon lành do chính tay mình trồng. 

Chúc các bạn thành công với những cách trồng cây từ hạt siêu đơn giản trên!

Cẩm Nhung

Tin đọc nhiều

7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Angelababy xinh có tiếng nhưng cậu em trai cũng đẹp xuất sắc sau khi "dậy thì thành công" Chàng trai 22 tuổi Dương Phàm vừa trở thành đề tài bàn tán...
Thị trường vải đũi thu hút dân công sở ngày nóng Thị trường vải đũi ổn định với giá từ 100 đến 250 ngàn...
Soi TV Show: 3 tâm sự về chuyện sinh đẻ của sao Việt làm động lòng khán giả gần đây Khánh Thi, Xuân Thảo, Hari Won - Mỗi người một câu chuyện,...