Tháng 02, 2018
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 23:06 PM (GMT+7)

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM

Mặt trước và mặt sau của ngôi nhà hoàn toàn thoáng và được che phủ bởi hàng tre.

Dưới sự đô thị hóa nhanh chóng, diện tích dành cho cây cối ngày càng bị thu hẹp lại. Các khu đô thị mới phát triển đang mất dần mối liên hệ với thiên nhiên. "Nhà tre" là một dự án nhỏ ở một hẻm hẹp tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án này nhằm mục đích phát triển khái niệm "Ngôi nhà cây xanh", một loạt các thiết kế nhà ở nguyên mẫu nhằm mục tiêu cung cấp không gian xanh trong những khu vực có mật độ dân cư cao.

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 1

Tại Việt Nam, có rất nhiều hẻm hẹp. Chúng có chiều rộng khoảng 2 mét, với các tòa nhà tương tự, hẹp và dài chạy dọc theo cả hai bên, giống như một khe núi. Các khung cửa sổ chủ yếu đóng kín để đảm bảo không gian riêng tư.

"Nhà tre" đã được thiết kế để tạo ra một không gian sống thoải mái mặc dù có diện tích hạn chế. Các bức tường kín, chỉ có 2 bên để cho thông gió tự nhiên và ánh sáng vào nhà. Mặt tiền phía trước có rất nhiều chậu cây được đặt ở những góc ngẫu nhiên, tạo ra nét tự nhiên.

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 2

Ngôi nhà có tổng diện tích 217m2, nằm ở Quận 1, TP.HCM

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 3

Chủ nhà rất yêu tre nên phần mặt tiền được bao phủ toàn bởi loài cây đặc trưng châu Á này. Thêm vào đó, những hộp trồng cây ở mặt tiền phía trước tạo thành những mái hiên sâu giúp cho cửa sổ của gia đình có thể mở suốt ngày kể cả vào mùa mưa mà không lo bị hắt.

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 4

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 5

Phía sau của ngôi nhà, thiết kế kết hợp cầu thang mở một nữa được bao phủ bởi cây leo, giúp các cành và lá trở thành lớp đệm khuếch tán ánh sáng mặt trời. Hơn nữa, nó cũng tạo ra một khoảng cách thoải mái ngăn cách với hàng xóm. Tác dụng này có thể thấy rõ ràng trong phòng ngủ gần phòng tắm và cầu thang mở.

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 6

"Bức rèm" tre mang đến sự riêng tư cho gia chủ

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 7

Phía trước và mặt sau của ngôi nhà chủ yếu mở, được bao phủ bởi cây xanh, cho phép gió lùa vào trong nhà nhà. Kết quả là, việc sử dụng điều hòa trong nhà đã giảm đáng kể.

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 8

Ngoài việc trồng tre ở mặt tiền, KTS cũng tạo ra bức tường bê tông cốp pha tre. Nhìn bức tường như những cọc tre làm giảm bớt sự nặng nề của bức tường bê tông truyền thống, giúp ngôi nhà trông đẹp hơn.

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 9

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 10

Chủ nhà bày tỏ: "Tôi thức dậy với âm thanh của tiếng chim ríu rít vào mỗi buổi sáng. Cây cối thu hút chim chóc bay đến. Tôi cảm thấy căn nhà mình như một khu rừng nằm giữa thành phố nhộn nhịp. Không gian xanh cũng giúp cho ngôi nhà mát mẻ mọi lúc, giảm việc sử dụng máy điều hòa. Không gian cũng có cảm giác rộng hơn vì những khoảng trống ở hai đầu."

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 11

Ngôi nhà trong hẻm "mát như trong rừng" ở Quận 1, TP.HCM - 12

Ngọc Trâm

Tin đọc nhiều

Mỹ nhân Hoa ngữ tiết lộ tuyệt chiêu ăn gian tuổi tác nhờ trang phục cực đơn giản! Chẳng phải đồ hiệu mắc tiền mà những thiết kế đơn giản, dễ...
Chuyện ít ai biết về cô gái Việt giống hệt biểu tượng "xấu lạ" trong phim Châu Tinh Trì Có tạo hình giống cô gái bán hoa răng hô trong Tuyệt đỉnh...
Hoa Hậu H'Hen Niê và street style đơn giản toàn màu trung tính dịp năm mới Nàng đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam khiến tín đồ thời...
Lỡ "nạp" bánh chưng, thịt kho quá đà, tậu ngay váy liền giấu dáng cho dịp đi làm đầu xuân! Kích thước vòng bụng tăng không kiểm soát là hậu quả của...