Tháng 02, 2018
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 07/12/2014 06:50 AM (GMT+7)

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp

Gặp khó khăn trong việc chuyển đi, người dân phố cổ đã tìm mọi cách khắc phục để sống thoải mái hơn chút trong căn ngõ nhỏ chỉ 1 người đi.

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp - 1

Đã từ lâu, người dân ở khu phố cổ đã quen với việc sống trong những con ngõ nhỏ chật hẹp đời này qua đời khác. Vì nhiều lí do mà các hộ gia đình không thể di dời đi chỗ ở mới thoải mái hơn, hiện đại hơn. Những người dân con phố cổ đã tìm ra những cách để sống chung với ngõ nhỏ tối tăm, chật hẹp.

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp - 2

Con ngõ 25 Hàng Buồm chỉ rộng 0.6m. Ngõ hẹp và sâu khiến một người dắt xe máy qua còn khó khăn.

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp - 3

Những viên than tổ ong được xếp ngay hàng thẳng lối trong căn ngõ nhỏ. Trong một không gian tối tăm, sâu và hẹp thì việc các gia đình đua nhau đun than tổ ong sẽ rất hại sức khỏe.

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp - 4

Các hộ gia đình đã tận dụng từng khoảng không gian nhỏ khi cố gắng xây bếp âm tường. Căn bếp nho nhỏ thôi nhưng cũng giúp giải quyết được phần nào thiếu thốn trong không gian sinh hoạt.

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp - 5

Từ ngày có căn bếp âm tường này, không gian ngõ nhỏ dễ thở hơn khi các hộ gia đình bớt phải đun than tổ ong.

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp - 6

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp - 7

Đi sâu vào tận bên trong con ngõ 36 Hàng Cót sẽ bắt gặp một khoảng giếng trời. Đây là không gian sinh hoạt chung của nhiều gia đình trong ngõ.

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp - 8

Các gia đình tận dụng khoảng không được coi là thoáng đãng nhất và có chút nắng trong ngõ để phơi quần áo. Vào những ngày nắng đẹp, quần áo còn nhanh khô, Mùa đông mưa phùn, quần áo dù có phơi thế nào cũng vẫn hôi rình, ẩm ướt do không khí bí bách nơi đây.

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp - 9

Do diện tích trong nhà nhỏ nên những chiếc bếp hay được để ngoài sân. Một phần để tiết kiệm diện tích, một phần để không ám dầu mỡ vào đồ đạc trong nhà. Tại những căn ngõ nhỏ như thế này thì xe đạp là phương tiện cơ động và dễ dắt ra dắt vào nhất.

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp - 10

Nhiều gia đình muốn chuyển đi hay muốn được nhà nước quy hoạch lại và nhận đền bù do sống quá chật và khổ. Nhiều hộ gia đình thì muốn bán để chuyển dời nhưng không thể bán đc vì không có ai mua, hay thuê. Những người lớn tuổi hơn một chút thì lại không muốn thay đổi gì vì họ sống đã quá quen rồi.

Người dân phố cổ khắc phục bất tiện ngõ nhỏ hẹp - 11

Nhà nhỏ hẹp không thể chứa hết đồ đạc cần thiết nên nhiều hộ gia đình để một ít ra khu vực ngõ sinh hoạt chung. Nhà nào nhà nấy đều bảo nhau cố gắng xếp gọn gàng để tránh ảnh hưởng lối đi nhất có thể.

Đức KT - Ngọc Trâm

Tin đọc nhiều

Mỹ nhân Hoa ngữ tiết lộ tuyệt chiêu ăn gian tuổi tác nhờ trang phục cực đơn giản! Chẳng phải đồ hiệu mắc tiền mà những thiết kế đơn giản, dễ...
Hoa Hậu H'Hen Niê và street style đơn giản toàn màu trung tính dịp năm mới Nàng đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam khiến tín đồ thời...
Lỡ "nạp" bánh chưng, thịt kho quá đà, tậu ngay váy liền giấu dáng cho dịp đi làm đầu xuân! Kích thước vòng bụng tăng không kiểm soát là hậu quả của...
Chuyện ít ai biết về cô gái Việt giống hệt biểu tượng "xấu lạ" trong phim Châu Tinh Trì Có tạo hình giống cô gái bán hoa răng hô trong Tuyệt đỉnh...