Tháng 04, 2021
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 12/09/2015 06:50 AM (GMT+7)

Nhà mặt tiền Quận 1 buôn bán mặt trước, tĩnh lặng mặt sau

Một không gian tĩnh lặng rất hiếm để tìm thấy trong bối cảnh của một đô thị lớn.

Rất khó để tìm thấy một không gian tĩnh lặng giữa lòng đô thị, đặc biệt ở thành phố Sài Gòn - nơi mà không khí và tinh thần đều bị ô nhiễm nặng nề. Con người vì vậy luông mong muốn tìm thấy sự thoải mái và hướng về những kiến trúc có thể giúp họ lánh nạn, trẻ hóa sức sống. Nhà 339 là một không gian an dưỡng như vậy.

Mặc dù nó đã trải qua nhiều lần xây sửa trước khi đến tay chủ nhà hiện tại, hệ thống mái kèo phức tạp từ xưa vẫn còn nguyên vẹn. Nó được bảo quản từ năm này qua năm khác dù cho các phần còn lại của ngôi nhà bị phá hủy và xây dựng lại từ đầu. Đây thực sự là viên ngọc kiến trúc trong thành phố. 

Nhà mặt tiền Quận 1 buôn bán mặt trước, tĩnh lặng mặt sau - 1

Công ty: Kiến trúc O

Địa điểm: Quận 1, TP.HCM

Diện tích: 169m2

Năm: 2015

Chịu trách nhiệm: Đàm Huỳnh Quốc Vũ

Đội ngũ thiết kế: Lê An Ni, Hoàng Tuấn Anh, Nguyễn Tấn Tài, Võ Hải Yến, Hồ Ngọc Nhung, Lê Thanh Vũ Đức, Tăng Vĩnh Anh Duy, Lê Hữu Triết

Sở hữu vị trí đắc địa với mặt tiền nhìn con đường lớn thuộc quận trung tâm thành phố, chủ đầu tư muốn sử dụng toàn bộ mặt tiền để làm cửa hàng kinh doanh và gara. Không gian phần ở của gia đình sẽ lùi về phía sau. Trong khi đó ba mặt còn lại của ngôi nhà đều tiếp giáp với tường nhà lân cận, do đó muốn tạo nên một không gian mở, thanh bình thì cần tạo ra những khoảng đệm lớn giữa các phòng.

Vùng đệm nối gara và khu vực chính của ngôi nhà là sự tương phản giữa mặt nước yên tĩnh bên dưới và khoảng không bầu trời bên trên. Không gian hình học ở khu vực này có tỉ lệ tương ứng với nhau đúng 3,12m x 3,12m x 3,12m tạo ấn tượng về sự hoàn mỹ. Cây thánh giá bằng đồng trên nền tường bê tông trần mang lại cảm giác về chiều sâu và sự tĩnh tại - đúng với chất tĩnh tại cần có của một gia đình theo đạo.

Nhà mặt tiền Quận 1 buôn bán mặt trước, tĩnh lặng mặt sau - 2

Nhà mặt tiền Quận 1 buôn bán mặt trước, tĩnh lặng mặt sau - 3

Bước qua khoảng đệm là không gian trung tâm của ngôi nhà. Tổ hợp hai tầng thông nhau, tập hợp nhiều không gian chức năng. Các phòng được bài trí tự do, đan cài giữa vách và không vách ngăn chia. Tất cả mở ra với khu vườn và hồ nước. 

Nhà mặt tiền Quận 1 buôn bán mặt trước, tĩnh lặng mặt sau - 4

Nhà mặt tiền Quận 1 buôn bán mặt trước, tĩnh lặng mặt sau - 5

Nhà mặt tiền Quận 1 buôn bán mặt trước, tĩnh lặng mặt sau - 6

Nếu như phía trước mặt tiền đường cần ngăn cách sự náo nhiệt và bụi của phương tiện giao thông, thì bên trong ngôi nhà lại mở ra tối đa với thiên nhiên, nhẹ nhàng và rất thông thoáng. Gần như không có ranh giới giữa khu vườn, hồ cá và không gian sống. Nếu ánh sáng của vùng sảnh đệm phía trước hướng về sự tĩnh tại thì ánh sáng của vùng trung tâm hướng về cung bậc của tự nhiên.

Nhà mặt tiền Quận 1 buôn bán mặt trước, tĩnh lặng mặt sau - 7

Nhà mặt tiền Quận 1 buôn bán mặt trước, tĩnh lặng mặt sau - 8

Nhà mặt tiền Quận 1 buôn bán mặt trước, tĩnh lặng mặt sau - 9

Nhà mặt tiền Quận 1 buôn bán mặt trước, tĩnh lặng mặt sau - 10

JoeyN (ArchDaily)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Lộ ảnh quá khứ "nổi loạn" của ngọc nữ Đài Loan Vẻ đẹp thanh xuân của Lâm Hy Lôi khiến ai nấy đều xao xuyến.
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
Bài mục

Bài mục