Tháng 03, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 12:50 PM (GMT+7)

Tiêu chảy, đau bụng vì vi khuẩn thường trú trong khay rau tủ lạnh

21% người nhiễm bệnh do vệ sinh an toàn thực phẩm là do vi khuẩn ẩn trú trong khay đựng rau tủ lạnh.

Bông cải xanh, cà rốt, bắp cải,....bạn tưởng chúng sẽ an toàn khi cất trong ngăn đựng rau của tủ lạnh? Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của quỹ khoa học quốc gia Mỹ (NSF) thì ngăn kéo thường là nơi nhiễm nhiều vi khuẩn nhất như E.coli, Salmonella, Listeria, nấm mốc và nấm men. Theo thống kê thì cứ 6 người Mỹ lại có 1 người nhiễm bệnh do an toàn vệ sinh thực phẩm và 21% trong số đó bị tại nhà - nơi thường bị bỏ qua vì tin rằng đã giữ mọi thứ đều sạch sẽ.

Tiêu chảy, đau bụng vì vi khuẩn thường trú trong khay rau tủ lạnh - 1

Dưới đây là những bước giúp giảm thiểu khả năng nhiễm khuẩn của rau, củ, quả khi để trong ngăn kéo tủ:

1. Sử dụng càng sớm càng tốt

Khi các sản phẩm nằm càng lâu trong ngăn kéo thì các loại vi khuẩn càng có thời gian để phát triển. Hãy chắc chắn bạn sử dụng chúng sớm nhất có thể, ăn các đồ ăn mua lâu hơn trước. Ngoài ra, thường xuyên lật xoay các mặt đồ ăn để hạn chế thối, úng và thoáng khí - hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

2. Kiểm tra nhiệt độ

Để thực phẩm được tươi mát và giữ độ tự nhiên, tủ lạnh nên để ở ngưỡng 4oC hoặc thấp hơn.  Điều này sẽ bảo vệ các sản phẩm lâu hơn và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển nhanh.

3. Vệ sinh hàng tháng

Để an toàn, quỹ nghiên cứu khoa học Mỹ khuyến cáo rửa ngăn kéo đựng rau củ quả ít nhất mỗi tháng một lần. Bắt đầu bằng cách lấy hết tất cả các ngăn kéo ra khỏi tủ rồi dùng bọt biển rửa sạch nhẹ nhàng với nước xà phòng ấm. Sau đó, rửa qua dung dịch gồm 1 lít nước và 2 thìa baking soda để khử mùi hôi của tủ lạnh. Lau sạch và phơi cho ráo nước trước khi mang lắp lại trong tủ.

Mẹo: Nếu bạn muốn rau ăn của gia đình sạch sẽ hơn thì nên rửa rau bằng dung dịch giấm chanh tự chế trước khi chế biến. 

Minh Phan (HB)

Tin đọc nhiều

10 nàng Kiều đẹp nhất Hồng Kong Bất cứ "gã" đàn ông nào cũng phải ngẩn ngơ trước những nhan...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Top 9 phim về nhà báo hay nhất Đây cũng coi như món quà mà điện ảnh thế giới dành tặng cho...