Tháng 07, 2018
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 21/06/2015 10:50 AM (GMT+7)

TP.HCM: Trồng rau sạch tại nhà từ rau thừa, phân cá

Mô hình tháp rác trồng rau và aquaponics mới phát triển ở Việt Nam không lâu nhưng nhanh chóng chứng minh được những ưu điểm vượt trội.

Aquaponics là một trong những mô hình trồng rau sạch tại nhà đang phát triển nhanh ở Việt Nam những năm gần đây. Tuy việc chuẩn bị ban đầu hơi phức tạp nhưng nhờ những ưu điểm mà mô hình 'trồng rau không cần đất' mang lại khiến nhiều người thích thú.

Aquaponics là phương pháp trồng trọt cộng sinh giữa cá và rau trong cùng một môi trường. Cá được nuôi trong bồn chứa sẽ cho ra các chất thải mà từ đó sẽ chuyển hóa thành dưỡng chất cho cây trồng. Cây hấp thụ nguồn nước giàu dưỡng chất được bơm thẳng từ bồn chứa đến các chậu.

Một trong những người thành công nhất khi áp dụng mô hình này là anh Nguyễn Ngọc Khuyến (P.Tân Thới Hiệp, Q.12). Không phải là người đầu tiên sử dụng phương pháp aquaponics khi trồng rau tại nhà nhưng anh đã có những cải tiến để phù hợp với những 'nhà nông không chuyên' tại Việt Nam. 

 TP.HCM: Trồng rau sạch tại nhà từ rau thừa, phân cá - 1

TP.HCM: Trồng rau sạch tại nhà từ rau thừa, phân cá - 2

Từ ngày áp dụng mô hình độc đáo này mà gia đình anh vừa có rau, vừa có cá sạch để ăn. 

TP.HCM: Trồng rau sạch tại nhà từ rau thừa, phân cá - 3

 Đủ các loại rau gia vị từ húng quế, lá lốt, càng cua, rau má dại đến kim thất tai, mảnh cọng, giống khổ qua Philipines, chùm ngây, cóc Thái phát triển sum suê

TP.HCM: Trồng rau sạch tại nhà từ rau thừa, phân cá - 4

Sử dụng đất nung làm giá thể nhưng cây vẫn cho ra trái ngọt đều đều

Bên cạnh mô hình Aquaponics, anh Khuyến còn áp dụng cả phương pháp trồng rau trong tháp rác. Tháp rác trồng rau thường được làm từ chiếc thùng phuy xanh có đục những lỗ lớn xung quanh để gieo hạt. Giữa thùng là một chiếc ống nhựa to dùng để đựng các loại rác thải hữu cơ trong gia đình như rau cỏ, vỏ hoa quả, vỏ trứng, ruột cá,...Nước chảy ra từ ống rác sẽ được hứng ở phía dưới để bón bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Mô hình này cũng được ưa chuộng nhiều vì tiết kiệm diện tích mà cây phát triển rất nhanh. Tháp tầng này chỉ chiếm diện tích tương đương một thùng xốp cỡ to nhưng lại trồng rau được gấp 7-8 lần.

Dưới đây là những chia sẻ của anh Khuyến về mô hình Tháp rác trồng rau cũng như Aquaponics của mình: 

(Bản quyền video thuộc VTV)

Thạch Thảo

Tin đọc nhiều

18 bóng hồng "gây thương nhớ" trong Hồng Lâu Mộng Cùng ngắm lại dàn mỹ nhân làm nên tên tuổi của bộ phim kinh...
Những sao Việt nợ tiền tỷ của showbiz gây dậy sóng dư luận giờ ra sao? Cuộc đời của những sao Việt này hiện giờ ra sao sau khi bị...
Cuộc đời gắn liền vận mệnh nhân vật của DV Hồng Lâu Mộng Những DV của phim có những điểm tương đồng với những nhân...
Trở thành "thiếu phu nhân" nhà giàu, sao nữ bị chồng vứt bỏ khi chỉ còn da bọc xương Ngũ Trí Hằng từng có cuộc hôn nhân hạnh phúc, là niềm mơ ước...