Tháng 11, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 12/05/2015 07:55 AM (GMT+7)

Muối nở giúp hoa hồng khỏe mạnh, 'phọt' nhanh

Phấn trắng là một trong những bệnh phổ biến trên cây hoa hồng khiến nhiều người yêu hoa đau đầu.

Trồng và chăm sóc hoa hồng đơn giản ngay tại nhà

Trồng hoa hồng leo ai nhìn cũng phải mê

Trồng hoa hồng tại nhà từ... khoai tây

Hoa tươi lâu, bồn cầu sạch nhờ nước ngọt có ga

Bí quyết trừ sâu vườn nhà dễ ợt từ gừng, ớt, tỏi

Hoa hồng là một trong những cây hoa được yêu chuộng và trồng phổ biến nhất trong mỗi gia đình - từ hoa hồng nội cho đến hoa hồng ngoại. Tuy nhiên, để có một vườn hoa đẹp, sạch và nở nhiều hoa , người trồng cũng phải rất vất vả để phòng trừ các bệnh như nhện đỏ, phấn trắng thường xuyên xuất hiện. Vậy làm cách nào để phòng và trị bệnh phấn trắng?

Muối nở giúp hoa hồng khỏe mạnh, 'phọt' nhanh - 1

Bệnh phấn trắng là gì?

Phấn trắng là một trong những bệnh phổ biến nhất trên lá của hoa hồng. Bệnh gây ra bởi nấm Podosphaera pannosa. Các bào tử nấm màu trắng phát triển trên lá, thân, đài hoa gây mất thẩm mỹ và nhiễn trùng cây. Cây hoa hồng bị nhiễm phấn trắng sẽ giảm sức sống di bề mặt lá bị nấm che phủ dẫn đến quang hợp kém. Khi nụ hoa nhiễm nấm, hoa nở ra sẽ bị biến dạng.

Muối nở giúp hoa hồng khỏe mạnh, 'phọt' nhanh - 2

Độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi khiến cây nhiễm nấm. Nếu vào ban đêm ẩm độ lớn hơn 90% và ban ngày ẩm độ dao dộng từ 40% đến 70% suốt cả ngày thì phấn trắng sẽ phát triển rất nhanh. Đặc biệt, cây càng nhiễm nấm nghiêm trọng nếu không khí ít thông thoáng và đất khô cằn.

Các triệu chứng của bệnh

- Phấn trắng bắt đầu xuất hiện trên lá và chồi. Trên phiến lá, có thể mặt trên hoặc mặt dưới hoặc cả hai mặt đều bị ảnh hưởng.

- Lá có thể bị úa màu sang màu vàng, đỏ hay tím

- Lá non bị nhiễm nặng có thể biến dạng xoắn tròn

Muối nở giúp hoa hồng khỏe mạnh, 'phọt' nhanh - 3

- Nấm mốc tăng trưởng mạnh có thể xuất hiện trên thân cây, cuống hoa, cánh hoa

- Nụ hoa bị nhiễm bệnh sẽ ra hoa biến dạng

Phòng ngừa và chữa bệnh phấn trắng

- Phun nước sạch bên cây hoa hồng

Muối nở giúp hoa hồng khỏe mạnh, 'phọt' nhanh - 4

- Đổ bốn muỗng muối nở (baking soda) vào một lít nước. Thêm vào đó một vài giọt nước rửa chén và một vài giọt dầu dưỡng cho em bé (baby oil) để giúp hỗn hợp có độ dính nhất định. Trộn đều trước khi sử dụng.

Muối nở giúp hoa hồng khỏe mạnh, 'phọt' nhanh - 5

- Đổ vào chai xịt và phun lá hoa hồng của bạn với hỗn hợp này. Muối nở có chứa các hoạt chất giúp tiêu diệt nấm. Lặp lại một hoặc hai lần một tháng để ngăn chặn sự phát triển của nấm gây ra bệnh phấn trắng.

Muối nở giúp hoa hồng khỏe mạnh, 'phọt' nhanh - 6

- Tốt nhất là bạn nên xịt dung dịch vào buổi sáng hoặc buổi tối. Chú ý không nên tưới hoa hồng khi nắng mặt trời gay gắt.

Muối nở giúp hoa hồng khỏe mạnh, 'phọt' nhanh - 7

Thạch Thảo

Tin đọc nhiều

Người thay thế MC Lại Văn Sâm dẫn Ai Là Triệu Phú: Điều kiện không đơn giản! VTV3 đã ra thông báo chính thức tuyển người cho Ai Là Triệu...
Phì cười với cảnh "trai béo" Quang Lê hoảng hốt bị lừa đi trên cầu khỉ Quang Lê bị Đàm Vĩnh Hưng "lừa" đi cầu khỉ ngay trên sân khấu...
Sao "Thương nhớ ở ai" kể chuyện hậu trường xót xa sau cảnh mặc yếm không nội y Nữ diễn viên đảm nhận vai con dâu địa chủ Hơn chia sẻ về...
Hồ cá Koi bạc tỷ đẹp đến từng chi tiết của Cao Thái Sơn Giọng ca "Con đường mưa" là một "tay chơi" cá Koi có tiếng trong...