Tháng 12, 2020
Thứ năm
Chủ Nhật, ngày 08/02/2015 22:56 PM (GMT+7)

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội

Khu vườn của anh Nguyễn Thanh Sơn (Định Công, Hà Nội) tuy nhỏ nhưng hội tụ hàng chục loài hoa hiếm, khó trồng đủ khiến cho bất cứ giới sành hoa nào cũng phải "thèm thuồng".

Khu vườn trăm cây giữa lòng thành phố

Nếu ai đã từng đến thăm nhà anh Sơn ở Định Công, Hà Nội đều rất dễ dàng bị cuốn hút bởi khu vườn ban công rực sắc. Để có được trăm chậu hoa rực rỡ thế này, chủ nhân đã phải tốn không ít công chăm tưới cũng như niềm đam mê mãnh liệt. Anh Sơn bắt đầu với niềm đam mê hoa lá, cây cối từ khi còn nhỏ. Ngay từ lúc đang là học sinh cấp II, hàng năm anh đều đã tự trồng rất nhiều hoa để chơi Tết. Sau này khi học lên cấp 3, rồi đại học, vì quá bận rộn nên việc trồng hoa bị gián đoạn một thời gian khá dài. Mãi đến tận sau này khi lập gia đình và có nhà riêng thì anh lại mới có cơ hội để duy trì và tiếp tục với niềm đam mê cây cối của mình.

Ban đầu anh cũng chỉ muốn có một khoảng thiên nhiên xanh hợp với không gian nhỏ nhà mình bằng vài cây xanh đơn giản, rồi dần dần thử với vài hạt giống hoa nhưng càng trồng lại càng say mê. Thế nên giờ đây, cũng không gian nhỏ đó, anh Sơn đã sở hữu hàng trăm chậu hoa lớn nhỏ đến từ mọi nơi trên thế giới. Niềm đam mê hoa không giới hạn đã khiến anh trở thành một người thợ hoa đích thực cho khu vườn nhà mình.

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 1

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 2

Ban công các tầng tràn ngập trong sắc hoa

Mỗi tầng trong nhà đều chỉ có khoảng vườn ban công nhỏ xíu nhưng anh đều bố trí ngập sắc màu tươi thắm của đủ đầy các loài hoa như: Chu đinh lan, Tử linh lan, Hồng môn, Huệ tây, hoa Lan, Hồng leo... Dù là ngày hè nóng bức hay mùa đông lạnh giá, các chậu cây trong vườn cứ luân phiên nhau khoe sắc rực rỡ, không có ngày nào mà vườn nhà thiếu đi sắc màu tươi tắn của những nhành hoa. Anh tâm sự mình luôn trồng đủ các loại hoa của cả bốn mùa vì lúc nào cũng muốn trong nhà có hoa tươi thắm. 

Tuy vậy, không đơn thuần mong muốn có một vườn hoa đẹp, anh Sơn luôn muốn khu vườn của mình phải thật đặc biệt với những loài hoa độc đáo, đòi hỏi thử thách đối với người trồng. Bởi thế, anh sưu tầm và đặt mua ở nước ngoài những hạt giống hoa yêu thích. Khu vườn nhỏ nhưng phải đến 80% là các giống hoa nhập ngoại nên cách trồng và chăm sóc có phần cầu kì hơn. Nhiều “nàng” hoa cứ “đỏng đảnh” vì không hợp khí hậu khiến cho chủ nhân của chúng gặp không ít khó khăn bước đầu. Tuy nhiên, dù thất bại cũng khá nhiều nhưng chưa bao giờ anh bỏ cuộc, cây càng lạ, càng khó lại càng thôi thúc anh phải trồng bằng được. Bởi thế cho nên dù  diện tích trồng hoa chỉ giới hạn ở ban công các tầng nhưng anh Sơn lại sở hữu được những loài hoa lạ, độc và rất hiếm ở Việt Nam.

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 3

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 4

Anh Sơn sỡ hữu hàng chục loại cây hoa độc đáo, hiếm có - khó trồng. 

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 5

Sau những lần đầu thử nghiệm trồng thành công hướng dương đỏ và bách nhật đỏ, anh rất tâm đắc và cũng tự tin hơn hẳn, tiếp tục gieo thử hết cây này đến cây khác. Kể từ đấy, gia tài cây hoa của anh Sơn ngày càng được bổ sung thêm nhiều loại hoa độc đáo như hoa nghệ tây (Krokus), cây tử đằng, Rosemary (Hương thảo), Lavender (oải hương), Phúc bồn tử (Raspberry)…

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 6

Hướng dương đỏ

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 7

Và cúc bách nhật đỏ là hai loài hoa rất hiếm ở Việt Nam đã được anh Sơn trồng thành công 

Trồng cả trăm loài hoa, mỗi loài có một đặc tính, một cách chăm sóc riêng thế nhưng dường như những khó khăn đó chẳng thể làm khó được người thợ vườn mẫn cán này. Trồng nhiều, quen tay nên mỗi cây cần tưới nước như thế nào, bón phân ra sao, độ ẩm bao nhiêu là phù hợp anh đều nắm rõ, thậm chí những chậu cây gặp phải bệnh lạ anh cũng “chấn đoán” để chữa lành.  Và theo anh, tất cả đều nhờ vào sự đam mê: “Khi đã thực sự thích và để tâm đến nó thì mọi chuyện đều rất dễ dàng”.

Tuy nhiên, để tích lũy được số lượng kiến thức về trồng và chăm sóc hoa thế này, anh cũng đã phải đánh đổi bằng vô số lần thất bại. “Có nhiều cây mua khá đắt tiền nhưng được vài ngày đã chết đi vì chăm không đúng cách, cứ thế  mới phải tìm cách để làm sao nó không chết nữa. Càng chết nhiều cây thì càng rút ra được kinh nghiệm cho những lần sau”

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 8

Hoa Lan các loại

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 9

Dâu tây cho quả rất to, thơm ngọt

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 10

Hoa  cũng đủ các màu tươi tắn

Vườn hồng thơm ngát trên nóc nhà

Vài năm trở lại đây, trên các diễn đàn hoa rộ lên phong trào trồng hồng leo nhập ngoại, anh Sơn cũng thử và nhanh chóng bị thu hút bởi vẻ đẹp kiêu sa của loài hoa này. Tuy vậy, vì ban công đã kín chỗ, anh Sơn phải tận dụng luôn cả nóc nhà để trồng hơn 40 chậu hồng nhằm thỏa niềm đam mê.

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 11

Hơn 40 loại hồng nở rực rỡ trên nóc nhà

Theo anh, hoa hồng là loài hoa khá dễ chịu, quy trình chăm sóc không quá khó, cây sai hoa và hoa rất đẹp. Hơn thế, khác với hoa một mùa thì chỉ được vài tháng rồi phải phá đi trồng lại, hoa hồng trồng một lần nếu được chăm sóc đúng cách thì có thể chơi hoa liên tục trong nhiều năm sau. Chính vì những ưu điểm đó cho nên dù chỉ mới bắt đầu trồng từ 2 năm nay nhưng anh Sơn đã có một khu vườn hoa hồng tươi thắm đủ màu sắc, đủ chủng loại phủ kín nóc nhà.

Anh Sơn đã trồng đến hơn 40 loại bao gồm cả hồng trong nước và giống hồng leo nhập ngoại, trong đó phải kể đến những loại hồng đẹp có tiếng như Alexandra, Ambridge Rose, Heritage, Snow Goose, Sister Elizabeth, Red Eden, Queen of Sweden….

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 12

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 13

Nhiều người nói anh Sơn rất mát tay nhưng có lẽ điều quan trọng nhất dẫn đến thành công là do sự tìm tòi, quan sát và rút kinh nghiệm từ nhiều lần trồng thất bại. Tuy là thế, nhưng anh Sơn lại khiêm tốn cho rằng phần lớn thành quả của mình nhờ vào “hên xui”: “Theo lí thuyết thì hạt hoa hồng để nảy mầm cần 6 tháng dưới nhiệt độ 0 độ C và khi gieo cần thêm 6 tháng nữa mới lên cây nhưng mình gieo thì thỉnh thoảng 1 – 2 tháng là đã ra cây. Ngoài kĩ thuật trồng thì may mắn cũng quyết định nhiều thứ”. 

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 14 

Những giống hồng nhập ngoại rất khó trồng

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 15

Những bông hồng đẹp tuyệt như được chăm sóc bởi một thợ làm vườn chuyên nghiệp

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 16

Yêu cuộc sống hơn nhờ trồng hoa

Sau khi tham gia vào các diễn đàn về hoa trên mạng, với gia tài hoa đồ sộ, anh Sơn được nhiều người tin tưởng và hỏi về kinh nghiệm trong trồng hoa. Để đáp ứng yêu cầu của các chị em mê trồng hoa anh đã lập ra một trang web và thường xuyên chia sẻ bài viết, clip về cách trồng, chăm sóc các loài hoa. Những thông tin này đã thực sự giúp ích cho những người yêu hoa để bất cứ ai cũng có thể tạo ra được một khu vườn tuyệt đẹp cho riêng mình. 

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 17

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 18

Mọi nơi trong ngôi nhà anh Sơn đều cố gắng bố trí cây xanh để được hòa mình vào thiên nhiên

Mai đỏ bày bàn, trăm ngàn một cây

Phát sốt với củ cải đỏ rước “của cải” vào nhà

Dứa cảnh trồng bát thơm mát cả nhà

Chiêm ngưỡng đào tiến vua giá 160 triệu chơi Tết

Quỹ đất của thành phố quá ít ỏi nên không gian để con người gần gũi với thiên nhiên cũng ngày càng hẹp đi. Trồng cây, trồng hoa ngoài việc mang một khoảng xanh vào ngôi nhà còn là cách giảm căng thẳng khá hữu ích trong cuộc sống đô thị ồn ào và chật chội này. “Sau mỗi ngày làm việc căng thẳng thì về ngắm hoa, chăm sóc cây cối khiến mình được giải tỏa rất nhiều” – anh Sơn chia sẻ.

Sáng dậy sớm lên ngắm hoa, chiều cũng bớt những thú vui khác với bạn bè để về nhà sớm chăm sóc cây cối. Có lẽ vườn hoa như một vật gây nghiện khiến cho anh không thể nào dứt ra được: “Tưới hoa chỉ mấy vài chục phút nhưng ngắm nghía rồi chụp ảnh thì phải mất cả buổi. Đôi khi còn thấy thời gian giành cho vườn hoa còn nhiều hơn dành cho vợ mình”.

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 19

Triệu phú của trăm cây hoa đẹp - độc - lạ ở Hà Nội - 20

“Theo mình, hoa cũng như người con gái đẹp, nhiều người thích ngắm nghía, muốn nâng niu bảo vệ. Với hoa mình cũng có cảm xúc như vậy, ngắm nó mình thấy được thư giãn thoải mái, thấy yêu đời, yêu cuộc sống này hơn. Không kể là hoa rẻ hay đặt, khó trồng hay dễ trồng mà bất cứ loài hoa nào mình chăm bón chờ ngày trổ bông mình đều yêu quý trân trọng như nhau”. 

Trang Trang

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Hai sao nhí Nhật gây tiếng vang ở Hollywood Hai ngôi sao nhí từng xuất hiện trong các phim của Hollywood...
Lộ ảnh quá khứ "nổi loạn" của ngọc nữ Đài Loan Vẻ đẹp thanh xuân của Lâm Hy Lôi khiến ai nấy đều xao xuyến.
Bài mục