Tháng 03, 2018
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/10/2015 22:56 PM (GMT+7)

Trồng cà rốt bảy màu ngon mắt, bổ miệng

Cà rốt phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 21-25 độ C nên thời điểm chớm thu là lúc thích hợp nhất.

Cà rốt là một trong những loài rau được ưa chuộng tại vườn nhà vì rất tốt cho sức khỏe với nguồn vitamin dồi dào như A, B1, C, B2,...Chúng thích hợp trồng cả trong vườn nhà hay trong chậu, thùng xốp nên phù hợp với cả những gia đình không có nhiều diện tích trồng cây. 

Bên cạnh các loại cà rốt thông thường, nhiều chị em còn tìm đến những loại hạt lạ để bổ sung thêm màu sắc cho khu vườn. Trước đây, cà rốt vốn có màu tím, sau đấy mới đột biến thành sang những màu khắc như cam, vàng, trắng,...Đến nay, có khoảng hơn 20 loại cà rốt với đủ các màu sắc khác nhau trên thế giới. Từ đó, không ít cửa hàng thu thập bán gói hạt chứa nhiều giống cà rốt khác nhau. 

Trồng cà rốt bảy màu ngon mắt, bổ miệng - 1

Trồng cà rốt bảy màu ngon mắt, bổ miệng - 2

1. Thời gian trồng

 Cà rốt có thể trồng từ tháng 7 đến tháng 2 và cho thu hoạch củ sau 3 tháng.

2. Chậu trồng

Độ ẩm cao trong đất có thể dẫn đến thối củ cà rốt nên cần chọn chậu có lỗ thoát nước tốt. Thùng xốp cần đục lỗ thoát nước ở hai bên thành và đáy hộp. Chậu trồng bằng đất sét tốt hơn vì đất có chỗ thở và khô nhanh hơn. Thông thường, chậu trồng cà rốt nên sâu 24-30cm để có chỗ cho củ phát triển.

3. Đất trồng

Đất trồng cà rốt cần lọc bỏ hết các loại đá, sỏi để giữ hình dạng củ được tròn đẹp. Chúng có thể phát triển tốt trong cả đất chứa sét nhưng sẽ mọc nhanh hơn trong đất pha cát vì sẽ ra rễ lớn hơn.

4. Ánh sáng

Cà rốt  ưa sáng nên cần đặt chậu cây ở nơi có lượng sáng nhiều, ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

5. Các bước trồng cà rốt từ hạt

Bước 1: Hạt cà rốt khá cứng và khó thấm nước nên cần xử lý trước khi gieo trồng. Đầu tiên, vò kỹ để chúng gãy bớt lông rồi ngâm nước trong 12 giờ cho vỏ hạt mềm dần. Sau đó, đem giữ ẩm hạt trong bông ẩm khoảng 2-3 ngày trước khi gieo xuống đất.

Trồng cà rốt bảy màu ngon mắt, bổ miệng - 3

Bước 2: Gieo hạt đã ngâm xuống đất và tưới nước vào buổi sáng mỗi ngày. Tưới nước ban ngày giúp cây trao đổi chất tốt hơn khi nắng chiếu, cũng như có đủ thời gian bay hơi nên không dư thừa nước quá nhiều. Hạt giống tốt sẽ nảy mầm sau khi gieo hạt khoảng 7 - 10 ngày.

Trồng cà rốt bảy màu ngon mắt, bổ miệng - 4

Bước 3: Sau khi gieo hạt khoảng 3 tháng, cà rốt có thể thu hoạch được. Nếu bạn thấy lá non ngừng sinh trưởng và lá xanh bắt đầu chuyển sang màu vàng là phần củ ở dưới đã phát triển đủ. Thu hoạch vào ngày nắng sẽ giúp củ ngọt và ngon hơn.

Trồng cà rốt bảy màu ngon mắt, bổ miệng - 5

Cà rốt bắt đầu ra lá cao khoảng 10cm sau một tháng

Trồng cà rốt bảy màu ngon mắt, bổ miệng - 6

Trồng cà rốt bảy màu ngon mắt, bổ miệng - 7

Thu hoạch củ sau 100 ngày

Trồng cà rốt bảy màu ngon mắt, bổ miệng - 8

Rửa sạch và cạo vỏ trước khi chế biến

Trồng cà rốt bảy màu ngon mắt, bổ miệng - 9

Salad cà rốt bảy màu vừa ngon mắt, vừa bổ miệng

Thạch Thảo

Tin đọc nhiều

Nhờ Tăng Thanh Hà và loạt sao lăng xê, màu vàng giờ đã hot hơn cả tím! Mặc dù được dự đoán là tông màu chủ đạo và bùng nổ năm 2018...
Mới 59 tuổi, "Triển Chiêu đẹp trai nhất màn ảnh" đã chọn được viện dưỡng lão Nghệ sĩ Hà Gia Kính đã không còn đóng phim nhưng ông vẫn...
Sẽ như thế nào nếu 6 “chị Đại” đình đám này cùng ngồi ghế nóng The Face Việt Nam? Nếu có được 6 Huấn luyện viên này thì The Face Việt Nam 2018...
Những bộ phim Hàn về con nhà giàu khiến khán giả choáng ngợp vì quá sang chảnh Drama Hàn xoay quanh đề tài về những công tử, tiểu thư trong...