Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 16:08 PM (GMT+7)

Trồng cây lược vàng vừa làm cảnh đẹp mà lại chữa bách bệnh

Cây lược vàng là loại cây cảnh đẹp, có giá trị cao và nổi tiếng với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.

Cây lược vàng có xuất xứ từ Trung và Nam Mỹ, sau đó được trồng làm cảnh ở Nga từ hơn 100 năm trước. Tại Nga, cây có tên gọi đáng yêu là "sợi râu vàng". Tuy nhiên, cây lược vàng được đánh giá phát triển tốt ở Việt Nam hơn là Nga. Cây chỉ ra hoa và mọc ra "râu vàng" khi được chăm sóc tốt.

Trồng cây lược vàng vừa làm cảnh đẹp mà lại chữa bách bệnh - 1

Thân cây lược vàng có dáng ngắn, lan rộng, phân nhánh mọc ra từ nách lá. Lá bền, dai có màu xanh tươi đến màu xanh đỏ nhạt, tuỳ thuộc vào cường độ ánh sáng có thể chuyển thành màu đỏ tím.

Trồng cây lược vàng vừa làm cảnh đẹp mà lại chữa bách bệnh - 2

Cây có nhiều tầng lá xếp lên nhau, xòe tròn đều như một bông hoa xanh khổng lồ. Hoa của cây lược vàng có màu trắng dạng dây. Tuy nhiên, hoa mau tàn, mọc lẻ tẻ vào đầu mùa xuân đến mùa thu tùy theo khí hậu. Hoa lược vàng có dáng nhỏ, mọc thành cụm 3 hoa, màu trắng hồng.

Trồng cây lược vàng vừa làm cảnh đẹp mà lại chữa bách bệnh - 3

Theo dân gian, cây lược vàng là một cây thuốc chữa bách bệnh như: đau dạ dày, viêm họng, cao huyết áp, ho, tiểu đường, ung thư, bệnh ngoài da.... Ngoài ra, cây còn được sử dụng nhiều trong việc trang trí cảnh quan như: trồng thành thảm, đường viền trang trí sân vườn. Cây có thể trồng ở đất, chậu hoặc trồng thuỷ sinh, đều phát triển, sinh trưởng tốt.

Trồng cây lược vàng vừa làm cảnh đẹp mà lại chữa bách bệnh - 4

Cây lược vàng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, đủ ẩm, độ ẩm không khí từ 45-60%. Nhiệt độ tối thích từ 20-25%.

Có 2 cách phổ biến để trồng cây lược vàng: 

- Cắt rời ngọn cây lược vàng đem nhúng ngập trong nước đến phần thân. Sau khi nhúng khoảng 7-10 ngày đến khi cây mọc rễ thì đem trồng. Muốn nhanh ra rễ trong 4 ngày có thể bổ sung thêm chất kích thích sinh trưởng. 

Trồng cây lược vàng vừa làm cảnh đẹp mà lại chữa bách bệnh - 5

- Ngọn cây sau khi cắt rời có thể đem trồng vào chậu, tưới nước vừa đủ, bọc túi ni lông quanh chậu và đặt nơi râm mát. 3-4 ngày sau, đưa chậu ra nơi có ánh sáng bình thường và tiếp tục tưới nước. 

Nên chú ý thoát nước tốt bởi cây lược vàng không chịu được ngập úng. Tưới cây 1 lần mỗi ngày, khoảng 5 đến 6 giờ chiều để cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

Phương Phan (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Chấn động: Không phải bạn trai, chính "búp bê xứ Hàn" bị đánh, chảy máu tử cung, âm đạo Bạn trai của Goo Hara khẳng định anh là người bị hành hung...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Cuộc đời thăng trầm của 2 huyền thoại dương cầm Cuộc sống của Richard Clayderman, Yiruma sau sân khấu, đằng...
Chân dài Việt "đổi gió" với giày thể thao đế xuồng Không chỉ êm chân, đôi giày sneaker đế xuồng còn giúp phái...