Tháng 06, 2020
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 15/07/2018 12:05 PM (GMT+7)

Trồng cây phát tài đúng cách giúp gia chủ không ngừng thăng tiến

Cây phát tài là một loài cây đẹp và có giá trị, được nhiều người yêu thích song không phải ai cũng có thể trồng và chăm sóc tốt để phát huy hết tác dụng của loài cây này.

Mục lục:

1. Ý nghĩa của cây phát tài

2. Đặc điểm của cây 

3. Cách trồng và chăm sóc phát tài

4. Một số lưu ý khi trồng cây

5. Con giáp nào hợp với phát tài?

6. Vị trí đặt cây đắc địa nhất

Có nguồn gốc từ Tây Phi, Tanzania, Zambia, cây phát tài hiện nay phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ở nước ta, phát tài còn có đến khoảng 20 loại thuộc dòng họ phất dụ, đều có hình dáng khá đẹp mắt và ý nghĩa phong thủy rất tốt. Ngoài cái tên phát tài thì chúng còn được gọi là thiết mộc lan hay phất dụ thơm.

Trồng cây phát tài đúng cách giúp gia chủ không ngừng thăng tiến - 1

1. Ý nghĩa của cây phát tài

Với đặc điểm là khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trong nhiều môi trường, thậm chí khắc nghiệt và luôn giữ được dáng cây thẳng đứng, vô cùng hiên ngang, phát tài được ví như nguồn năng lượng mạnh mẽ, theo thuyết phong thủy sẽ giúp mang lại bình yên và cuộc sống luôn vui tươi cho gia chủ.

Để giúp mang lại may mắn cũng như phát huy hết tác dụng của mình, một cây phong thủy phải hội tụ đủ 5 yếu tố Ngũ Hành, bao gồm:

- Kim: Chậu dùng để trồng cây là được làm bằng kim loại. Trong trường hợp trồng cây trong chậu thủy tinh hay chậu gốm, cần đặt một vài đồng tiền hoặc một bức tượng bằng kim loại lên trên.

- Mộc: Bản thân cây phát tài.

- Thủy: Nước dùng để tưới cho cây.

- Hỏa: Khi trồng, người ta thường buộc một dải ruy băng đỏ lên mỗi chậu phát tài.

- Thổ: Nơi cây sinh trưởng chính là loại đất dùng trồng cây.

Trồng cây phát tài đúng cách giúp gia chủ không ngừng thăng tiến - 1

Đồng thời trong phong thủy, số lượng cây được trồng trong mỗi chậu cũng sẽ mang những ý nghĩa rất khác nhau. Dựa vào đây, gia chủ có thể trồng theo để đạt được những mong muốn, nguyện vọng của mình.

- Chậu trồng 2 cây: Tình duyên và hôn nhân.

- Chậu trồng 3 cây: Mang đến 3 loại may mắn đó là hạnh phúc, trường thọ, giàu có.

- Chậu trồng 5 cây: Giúp mang lại sức khỏe.

- Chậu trồng 8 cây: Thịnh vượng và phát tài.

- Chậu trồng 9 cây: Mang lại nhiều may mắn.

2. Đặc điểm của cây 

Phát tài là một loại cây thân gỗ, thẳng, dài, đường kính thân cây có thể dao động từ 3 – 8cm, cao đến 6m tùy vào tuổi thọ của cây. So với những cây phát tài trồng cảnh trong nhà thì những cây trồng ngoài trời và lâu năm có kích thước lớn hơn rất nhiều.

Lá phát tài mọc ra trực tiếp từ thân cây, tạo thành những cụm lá xanh tươi hình như cái nơ. Kích thước lá lớn, dài, màu xanh bóng, có sọc vàng hoặc trắng ở giữa.

Hoa của cây có thể có màu vàng hoặc trắng. Chúng thường nở vào những tháng cuối năm. Hoa có mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho những không gian có đặt cây.

Khi trồng, phát tài ưa những nơi có bóng râm, ánh sáng thường xuyên, nhất là trong phòng điều hòa có ánh sáng đèn điện cả ngày. Chính vì thế mà phát tài là lựa chọn ưu tiên, hợp lý nhất cho nhiều văn phòng, công ty.

Trồng cây phát tài đúng cách giúp gia chủ không ngừng thăng tiến - 3

3. Cách trồng và chăm sóc cây 

- Yêu cầu về nhiệt độ

Cây phát tài dễ thích nghi trong nhiều môi trường khác nhau, song để cây có thể phát triển và sinh trưởng tốt nhất, luôn giữ được độ tươi tốt và xanh tươi thì nên đặt ở nơi có nhiệt độ ấm áp, trong khoảng từ 36 – 50 độ C. Lưu ý là không đặt cây ở nơi trước máy lạnh hoặc gần lò sưởi, bởi không khí quá nóng hay quá lạnh cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cây.

- Chế độ nước

Tùy theo mỗi không gian sinh sống của phát tài mà sẽ điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Nếu cây đặt trong phòng máy lạnh thì nên giảm nước tưới; cây sống trong phòng nhiệt độ bình thường thì tưới nhiều hơn khoảng 30%.

Còn nếu cây được đặt ngoài trời thì tùy vào thời tiết, trời mưa hay nắng rồi mới quyết định lượng nước cần cho cây.

Hiện nay, phát tài còn được trồng trong chậu có chứa nước cao khoảng 2.5 cm với ít sỏi. Và tốt nhất nên dùng nước cất, hoặc nước đóng chai, còn nếu dùng nước máy phải để qua 24 giờ bởi cây rất nhạy cảm với Clo và các chất hóa học có trong nước máy. Và nên thay nước hàng tuần.

- Yêu cầu chất đất

Tuy phát tài là một loại cây ưa nước song khi trồng trong đất, chúng lại không thích ngậm nước. Vì thế nên chọn loại đất có khả năng thoát nước tốt để phù hợp với đặc tính này của cây, không làm cây bị úng, thối rễ.

Có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng theo tỉ lệ 80% tro trấu và 20% trấu sống thì sẽ đảm bảo được yêu cầu này.

- Cách nhân giống cây phát tài

Hiện nay, để nhân giống phát tài có hiệu quả nhất, người ta sử dụng hai phương pháp chính là gieo hạt và giâm cành.

Trồng cây phát tài đúng cách giúp gia chủ không ngừng thăng tiến - 4

- Gieo hạt: Đối với phương pháp này thì sẽ cho cây thuần hơn và tạo được cây lên từ ngọn song lại mất khá nhiều thời gian, có khi phải mất đến 2 năm mới được một cây có có dáng cao khoảng 50 – 60 cm. Và hạt giống cây hiện cũng khá hiếm nên phương pháp này không được người dân quan tâm và áp dụng nhiều.

- Giâm cành: Đây là phương pháp phổ biến hiện hành, được nhiều người áp dụng. Cành hom được cắt ra từ cây bố mẹ, có chiều dài khoảng 25 – 50 cm rồi đem giâm xuống đất, chăm sóc và mọc mầm mới. Thời gian cũng được rút ngắn hơn rất nhiều nếu được chăm sóc tốt, duy trì nước thì cành sẽ nhanh mọc rễ hơn.

Lưu ý: Khi dùng dao, cưa để cắt cành hom phát tài thì nên sát trùng vết cắt bằng việc quét keo/ vôi lên để hạn chế vi khuẩn, nấm,… gây nhiễm trùng vết cắt. Đồng thời, động thái này cũng giúp kích thích mọc rễ, chồi nhanh hơn.

- Chế độ thay đất định kỳ cho cây phát tài

Hiện nay, đa số phát tài được trồng trong các chậu nhỏ, để trong nhà là chính. Khoảng sống chật hẹp, lượng dinh dưỡng có hạn nên cần phải có chế độ chăm sóc tốt cho cây.

Ngoài cung cấp đủ nước, ánh sáng và thường xuyên bổ sung dưỡng chất cho cây thì cũng nên định kỳ thay đất. Đến khi bạn cảm thấy cây bị khựng lại, không phát triển thêm, cành lá kém tươi hơn cũng là lúc nên mang lại đất sống mới cho cây. Thông thường khoảng từ 5 – 6 tháng thay đất một lần là phù hợp.

4. Một số lưu ý khi trồng cây 

Trồng cây phát tài đúng cách giúp gia chủ không ngừng thăng tiến - 5

- Chọn giống: Nên chọn giống cây tốt, dáng đẹp, không có sâu bệnh.

- Cây có tán lá phân bố đều, mọc vòng quanh thân.

- Hàng tháng nên kiểm tra định kỳ để xác định các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến cây trồng. Như vậy sẽ giúp đảm bảo được cây cần gì và có bị sâu bệnh hay không.

- Nếu trồng với số lượng lớn thì sau khoảng 1 tháng trồng nên tiến hành kiểm tra và trồng dặm lại những cây nào đã bị chết.

- Đối với việc trồng cây phát tài làm cảnh thì khoảng 1 năm sau khi trồng là có thể tiến hành đốn cây theo ý muốn. Nếu muốn lấy thân thẳng thì không cần đốn, và chỉ đốn khi muốn cây ra nhiều cành lá.

- Vào mùa mưa, nên theo dõi để loại bỏ những cành mọc ngoài bộ khung thân chính chỉ nuôi những cành cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng tập trung nuôi cây theo mục đích sử dụng,

- Làm sạch cỏ 1 – 2 tháng/ lần vào mùa mưa và 2 – 3 tháng/ lần vào mùa khô. Đầu và cuối mùa mưa nên tiến hành cày xới đất quanh gốc.

5. Con giáp nào hợp với cây phát tài?

Thường mỗi con giáp sẽ có một cây phong thủy tương ứng để giúp hỗ trợ những thiếu sót cũng như phát huy những điều tích cực mà con giáp đó có. Ở đây, phát tài là cây phong thủy dành cho những người tuổi Tuất.

Đúng như tên gọi của nó, khi người tuổi Tuất trồng và đặt phát tài trong nhà thì gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc; công việc thăng tiến; còn nếu kinh doanh thì tiền bạc của cải về đều đều, phất lên như diều gặp gió.

6. Vị trí đặt cây đắc địa nhất

Trồng cây phát tài đúng cách giúp gia chủ không ngừng thăng tiến - 6

Trong phong thủy, phát tài thuộc hành Mộc nên nếu trồng/ đặt cây ở hướng Đông hoặc Đông Nam thì sẽ giúp đem lại may mắn, đem tiền tài, phúc lộc đến cho gia chủ, giúp tinh thần luôn thoải mái, giàu năng lượng. Nếu đặt cây ở hướng Nam thì cuộc sống, công việc sẽ gặp nhiều thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Khi đặt phát tài ở phòng khách, sẽ đem lại tài lộc, may mắn, đồng thời giúp trang trí cho không gian thêm phần sang trọng hơn. Hay cũng có thể đặt ở hành lang giúp thanh lọc không khí, làm cho sức khỏe của những người sống trong nhà trở nên tốt hơn.

Không những đặt ở nhà, bạn cũng có thể mang cây phát tài đến văn phòng công ty và đặt trên bàn làm việc của mình, để cho công đường công danh, sự nghiệp thăng tiến, mở rộng hơn.

Minh Hạ

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...