Tháng 06, 2020
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 05/07/2018 13:55 PM (GMT+7)

Dán decal/tem xe như thế nào để không bị xử phạt?

Dán decal như thế nào cho đúng quy định và không bị cảnh sát giao thông tuýt còi vẫn là điều mà nhiều người chưa biết

Những năm gần đây, xu hướng dán decal đổi màu cho xe ôtô đặc biệt là siêu xe, xe sang đang rất được ưa chuộng. Đây là phương pháp đơn giản nhất để trang trí, làm đẹp cho chiếc xe mà không phải tác động vào phần cứng. Có nhiều phong cách dán decal từ chrome bóng loáng đến nhám mờ kim loại đều được áp dụng nhằm tạo sự khác biệt. Tuy nhiên, dán decal như thế nào cho đúng quy định và không bị cảnh sát giao thông xử phạt vẫn là điều mà nhiều người chưa biết, hãy cùng chúng tôi điểm qua những lưu ý sau:

Dán decal/tem xe như thế nào để không bị xử phạt? - 1

Hình minh hoạ

1. Không dán decal hoặc tem trùm phủ toàn bộ thân xe vì quy định tại khoảng 2 điều 55 Luật GTĐB 2008 có quy định: Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trường hợp muốn thay đổi màu sắc nguyên bản, chủ xe phải đến cơ quan quản lý làm thủ tục đổi màu sơn xe.

2. Decal dán phải trùng với màu sơn đăng ký, tốt nhất là tem trong hoặc nilong không màu.

3. Chỉ được dán các loại tem nhỏ, logo, tem vành, tem xương cá.

Dán decal/tem xe như thế nào để không bị xử phạt? - 2

Căn cứ theo khoản 1 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định việc xử phạt đối với hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe không đúng với màu sơn đã ghi trong Giấy đăng ký xe (Cavet xe) với mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân và 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô.

Dán decal/tem xe như thế nào để không bị xử phạt? - 3

Bên cạnh đó, Nghị định 46 cũng áp dụng tương tự đối với xe môtô, xe gắn máy: phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe; không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Nhật Nguyên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hướng dẫn cài đặt mã PIN cho SIM trên smartphone Trong trường hợp smartphone của bạn bị đánh cắp, thiết lập...