Tháng 09, 2021
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 04/10/2018 08:55 AM (GMT+7)

Động cơ BMW gắn trên hai mẫu xe VinFast đã được tuỳ chỉnh như thế nào?

Cách tiếp cận của VinFast là sửa đổi bản gốc của động cơ N20 để phù hợp với nhu cầu của Việt Nam

Ngoài những hình ảnh thực tế sau buổi giới thiệu tại Paris Motor Show 2018 thì động cơ xuất hiện trên 2 mẫu xe VinFast LUX A2.0 và LUX SA2.0 là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam. Hình ảnh và thông tin chính thức được ghi nhận tại Paris, cả 2 mẫu sedan và SUV VinFast sẽ sử dụng khối động cơ xăng 4 xylanh thẳng hàng 2.0 L tăng áp (mã N20) của BMW.

Động cơ BMW gắn trên hai mẫu xe VinFast đã được tuỳ chỉnh như thế nào? - 1

Mẫu SUV Lux SA2.0

Theo công bố của hãng, động cơ tăng áp 2.0 L này có thể đạt mức công suất 174 mã lực và 228 mã lực cùng mức mô men xoắn 300 Nm và 350 Nm. Trong đó, động cơ N20 trên mẫu SUV có thể đạt công suất 174 mã lực còn mẫu sedan có 2 mức công suất là 174 mã lực và 228 mã lực.

Động cơ BMW gắn trên hai mẫu xe VinFast đã được tuỳ chỉnh như thế nào? - 2

Đi cùng với nó là hộp số tự động 8 cấp ZF. Đây là hộp số hiện đại đang được sử dụng trên những xe BMW đời mới. Với 8 cấp số, chiếc xe vận hành êm ái hơn bởi vòng tua luôn duy trì mức thấp ở những từng dải tốc độ khác nhau, nhất là ở tốc độ cao. Mẫu sedan sẽ dùng hệ dẫn động cầu sau còn mẫu SUV sẽ có hai tuỳ chọn là hệ dẫn động cầu sau và hệ dẫn động bốn bánh AWD.

Động cơ BMW gắn trên hai mẫu xe VinFast đã được tuỳ chỉnh như thế nào? - 3

Theo đó, ông Günter K. Fraidl, Phó Chủ tịch cao cấp của AVL cho biết, cách tiếp cận của VinFast là sửa đổi bản gốc của động cơ N20 để phù hợp với nhu cầu của Việt Nam. Cụ thể, hệ thống Valvetronic trên động cơ N20 thế hệ mới nhất được thay thế bằng một chu kỳ Atkinson mạnh mẽ và hiệu quả, giảm chi phí bảo dưỡng. Các vấn đề về điều khiển tay lái cũng được điều chỉnh chính xác theo nhu cầu của người Việt.

Động cơ BMW gắn trên hai mẫu xe VinFast đã được tuỳ chỉnh như thế nào? - 4

Mẫu sedan Lux A2.0

Thậm chí, chúng tôi còn cử hẳn chuyên gia sang tận Việt Nam để tìm hiểu cách người Việt lái xe nhằm căn chỉnh động cơ sao cho phù hợp nhất với địa hình thực tế cũng như thói quen lái xe tại đây. Quá trình này hết sức kỳ công nhưng vì thế mà động cơ xe VinFast cực kỳ đặc biệt. Đây cũng là động cơ duy nhất trên thế giới được căn chỉnh từng li từng tí cho một thị trường cụ thể.

Động cơ BMW gắn trên hai mẫu xe VinFast đã được tuỳ chỉnh như thế nào? - 5

Bên cạnh đó, công suất động cơ được giải quyết bằng cách sử dụng hộp số tự động ZF 8 cấp, để xe có thể vận hành mạnh mẽ khi khởi động và nhiều cấp số sẽ cho cảm giác tăng tốc êm ái và mượt mà khi chuyển số. Với xe có động cơ thiết kế theo chu trình Atkinson thì hộp số có nhiều cấp số là sự lựa chọn phù hợp.

Động cơ BMW gắn trên hai mẫu xe VinFast đã được tuỳ chỉnh như thế nào? - 6

Động cơ đặc trưng của VinFast sẽ cung cấp hiệu suất hàng đầu thế giới, tiết kiệm nhiên liệu, giảm tối đa khí thải ô nhiễm, thoải mái và an toàn, đặc biệt là rất “phù hợp cho Việt Nam”. Việc được “sản xuất tại Việt Nam” nhưng trên dây chuyền hiện đại hang đầu thế giới sẽ vẫn đảm bảo những yếu tố chất lượng trong khi mang lại cho sản phẩm mức giá phù hợp.

Nguyên Nhật

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...