Tháng 07, 2020
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 30/07/2018 08:55 AM (GMT+7)

Động cơ Skyactiv mới của Mazda sẽ "sạch" ngang xe điện

Nếu dòng động cơ SkyActiv-3 đạt hiệu suất nhiệt 56% thì mức khí thải của động cơ này sẽ thấp tương đương xe điện.

Hãng xe Nhật Bản Mazda đang lên kế hoạch phát triển thêm một mẫu động cơ với tên gọi SkyActiv-3, đây là thế hệ thứ 3 của dòng động cơ đốt trong với tỉ số nén cao SkyActiv trứ danh. Mazda tự tin rằng dòng động cơ đốt trong thế hệ mới sẽ đem lại khả năng bảo vệ môi trường cao ngang những chiếc xe điện.

Động cơ Skyactiv mới của Mazda sẽ "sạch" ngang xe điện - 1

SkyActiv-G, thế hệ đầu tiên của dòng động cơ SkyActiv trình làng vào năm 2011, trong khi thế hệ thứ hai SkyActiv-X, theo dự kiến sẽ được trang bị cho dòng Mazda 3 và sẽ có mặt trên thị trường trong năm nay hoặc đầu năm sau. Sau đó, Mazda sẽ tập trung cải thiện hiệu suất nhiệt của động cơ, nhờ vậy giảm thiểu năng lượng tiêu hao trong quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và xăng.

Động cơ Skyactiv mới của Mazda sẽ "sạch" ngang xe điện - 2

Ông Mitsuo Hitomi, Giám đốc phụ trách phát triển động cơ Mazda, cho biết nếu dòng động cơ SkyActiv-3 đạt hiệu suất nhiệt 56% thì mức khí thải của động cơ này sẽ thấp tương đương xe điện.

Dynamic Forces, thế hệ động cơ đốt trong tiên tiến nhất của Toyota hiện nay, mới chỉ đạt mức hiệu suất nhiệt 40% khi lắp đặt trên xe chạy xăng và 41% với xe dùng hệ truyền động Hybrid nên mức hiệu suất nhiệt đạt 56% sẽ giúp Mazda xác lập một kỷ lục mới trong ngành công nghiệp ôtô.

Động cơ Skyactiv mới của Mazda sẽ "sạch" ngang xe điện - 3

Tuy nhiên, Mazda không so sánh trực tiếp lượng khí thải ra trong quá trình vận hành của xe dùng động cơ đốt trong và xe điện. Hãng xe Nhật Bản đã tính toán lượng CO2 sinh ra từ quá trình sản xuất điện, rồi từ đó so sánh với lượng khí thải được tạo ra trong quá trình khai thác dầu thô và chế biến thành xăng.

Dù không tiết lộ thời điểm ra mắt chính thức, ông Hitomi cho biết SkyActiv-3 sẽ giúp động cơ đốt trong truyền thống giữ vững được chỗ đứng riêng, trong bối cảnh kỷ nguyên xe điện nay đã cận kề.

Động cơ Skyactiv mới của Mazda sẽ "sạch" ngang xe điện - 4
Mazda CX-5 2019 có thể sẽ trang bị động cơ tăng áp 2.5L mạnh mẽ

Mazda CX-5 2019 được đồn đoán là sẽ sử dụng chung động cơ 4 xy-lanh thẳng hàng (I4) dung tích 2.5L tăng áp (Turbocharged) với...

Bấm xem >>

Nhật Nguyên

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng và 'mối tình thủy chung' với sấy thăng hoa Hai thập kỉ bền bỉ 'sắt son' cùng công nghệ sấy thăng hoa,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Lần đầu tiên phát hiện hạt 4 quark lạ Dự án Large Hadron Collider Beauty (LHCB) lần đầu tìm ra hạt...