Tháng 09, 2021
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 18:55 PM (GMT+7)

Nguy hiểm khôn lường khi cho trẻ em "chơi" trên cửa sổ trời

Sử dụng cửa sổ trời thế nào để vừa an toàn vừa đúng thiết kế, công năng là điều mà không nhiều người biết.

Trên xe hơi ngày nay, cửa sổ trời là một tiện ích rất quen mặt với đa số người dùng. Nó giúp tận dụng được nguồn sáng tự nhiên, mang lại cảm giác mới mẻ, thích thú với hành khách, đặc biệt là ở một số mẫu xe MPV. 

Nguy hiểm khôn lường khi cho trẻ em "chơi" trên cửa sổ trời - 1

Nhiều người cho rằng cửa sổ trời sinh ra là để cho trẻ em hóng gió, hoặc chơi đùa trên đó, họ cũng chạy xe với tốc độ chậm nên không gây nguy hiểm gì. Tuy nhiên thực chất có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn có thể gây thương tích cho trẻ hoặc thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Xe phanh hoặc đánh lái gấp

Luật giao thông quốc tế quy định mọi người trên xe đều phải thắt dây an toàn khi lưu thông. Đó là trong trường hợp hành khách đang ngồi trên ghế cũng phải thắt. Đằng này nếu con trẻ ở trong tư thế đứng và trồi đầu ra ngoài qua cửa sổ trời thì lại càng nguy hiểm.

Nguy hiểm khôn lường khi cho trẻ em "chơi" trên cửa sổ trời - 2

Nếu chẵng may xe đang chạy gặp tình huống khẩn cấp như người qua đường, xe máy tạt đầu hay đơn giản là xe phía trước phanh gấp, có 2 tình huống có thể xảy ra :

Người đứng trên cửa sổ trời theo lực quán tính có thể bay ra khỏi xe nếu đang chạy ở tốc độ cao. Trẻ em khi đang đứng hóng gió với chiều cao chỉ ngang với nóc xe : có thể đập đầu vào nóc xe, hoặc va đập phần cổ rất nguy hiểm. Người lái không phanh mà đánh lái gấp để tránh : cũng gây thương tích cho trẻ em vì va đập như trên.

Bị thương tích từ các mảnh vụn bắn ra từ xe khác

Thỉnh thoảng khi lưu thông trên đường chúng ta cũng gặp các tình huống xe khác bắn các mảnh vụn vì lốp xe cán phải. Thông thường là những viên đá nhỏ với lực văng khá mạnh đủ để làm móp xe hay nứt kính chắn gió.

Vậy có điều gì chắc chắn rằng trẻ em khi đứng trên nóc xe không bị những mảnh vụn này văng trúng ? Hậu quả thì ai cũng có thể hình dung.

Nguy hiểm khôn lường khi cho trẻ em "chơi" trên cửa sổ trời - 3

Trẻ em hiếu động bất ngờ trèo ra khỏi cửa sổ

Trẻ em thường chưa ý thức được nguy hiểm từ các hành động của mình. Chỉ một vài giây lơ là của người lớn, trẻ em có thể hiếu động bất ngờ đưa chân trèo lên nóc, và dễ dàng bị té xuống đường gây thương tích hoặc bị va chạm bởi các xe lưu thông cùng.

Nguy hiểm khôn lường khi cho trẻ em "chơi" trên cửa sổ trời - 4

Những tai nạn không ngờ tới

Ngày 17/08/2016 tại một lễ hội thả diều ở Ấn Độ, hai trẻ em mất mạng tại Ấn Độ khi đang đứng trên cửa sổ trời của chiếc Honda. Cả hai trường hợp đều bị dây diều cứa qua cổ họng và rơi xuống xe, dù đã được đưa đi cấp cứu ngay lập tức nhưng cả hai đã không qua khỏi. 

Nguy hiểm khôn lường khi cho trẻ em "chơi" trên cửa sổ trời - 5
Vì sao đĩa phanh được đục lỗ?

Những chiếc xe mới ngày càng hiện đại, tốc độ ngày càng cao đòi hỏi một hệ thống phanh tương ứng đáp ứng được...

Bấm xem >>

Nguyên Nhật

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...