Tháng 08, 2020
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 08:55 AM (GMT+7)

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam

Với 21 tháng xây dựng và hoàn thiện – Nhà máy ô tô VinFast đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ; đồng thời ghi danh Việt Nam vào nền công nghiệp ô tô thế giới.

Ngày 14/6/2019, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 1

Được khởi công xây dựng vào ngày 02/09/2017 với diện tích hơn 500 nghìn m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 – nhà máy sản xuất ô tô VinFast đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 2

Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 3

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 4

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 5

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 6

Đặc biệt, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…. Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe); và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu.

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 7

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 8

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 9

Ngoài khu nhà máy sản xuất ô tô gồm các xưởng Thân vỏ, xưởng Sơn, xưởng Động cơ, xưởng Lắp ráp, VinFast còn thành lập một khu khu công nghiệp phụ trợ, chiếm khoảng 30% diện tích khu tổ hợp để sản xuất linh kiện, phụ kiện ô tô, xe máy.

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 10

VinFast cũng có Trung tâm đào tạo với 200 học viên thuộc 2 ngành học chính là Cơ khí Công nghiệp và Cơ-điện tử; cùng Viện Nghiên cứu và Phát triển VinFast đảm nhiệm việc nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe của VinFast.

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 11

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 12

Cùng với việc làm chủ chuỗi giá trị sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam, VinFast còn xác lập kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, với 21 tháng hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất để đi vào sản xuất hàng loạt. Trước đó, VinFast cũng đã xác lập các kỷ lục thế giới về việc khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và phát triển thành công 3 mẫu xe ô tô Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ chỉ trong vòng 12 tháng.

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 13

Song song với kỷ lục về tiến độ triển khai dự án, VinFast đã lập kỳ tích mới trên thị trường ô tô, với 10.000 đơn đặt hàng trước khi có xe thực tế một năm.

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 14

Sau lễ khánh thành nhà máy, VinFast sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17/6/2019, trong khi Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7/2019.

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 15

Hiện tại, VinFast đang tiếp tục khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện ngay trong năm 2019 và năm 2020.

Nhìn lại hành trình 21 tháng của Vinfast - nhà máy ô tô đầu tiên của Việt Nam - 16
Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân cầm lái chở Thủ tướng trên chiếc Vinfast LUX SA2.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ngồi trên chiếc xe ô tô mới sản xuất của Vinfast, đích thân chủ tịch Tập đoàn Vingroup...

Bấm xem >>

Thu Trang

Tin đọc nhiều

'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
ĐH Việt Nam đào tạo phi công chuyên nghiệp Thỏa thuận hợp tác mới giữa ĐH RMIT Việt Nam và Công ty giáo...