Tháng 06, 2020
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 09/07/2018 17:55 PM (GMT+7)

Phong trào gắn đèn LED bar trên xe ôtô có thật sự đáng lên án?

Sử dụng LED bar đúng nơi đúng chỗ là điều mà nhiều người chưa nắm rõ.

Những năm gần đây, phong trào gắn đèn LED bar (loại đèn kiểu thanh ngang với nhiều bóng LED nhỏ) ngày càng xuất hiện nhiều trên các xe ôtô đặc biệt là các xe có kích thước lớn như xe bán tải, xe tải hay xe container. Có rất nhiều loại đèn LED bar khác nhau được bán với giá từ hai ba trăm nghìn đồng cho đến vài triệu đồng thậm chí có loại chuyên dụng cho dân off-road đi địa hình lên đến 25-30 triệu đồng.

Phong trào gắn đèn LED bar trên xe ôtô có thật sự đáng lên án? - 1

Đèn LED bar

Theo lý giải của nhiều chủ xe, đây là loại đèn nhằm bổ sung ánh sáng khi đi vào các cung đường tối giúp tăng tầm nhìn quan sát và đảm bảo an toàn hơn khi lái xe, tuy nhiên thực tế thì có phải như vậy?

Phong trào gắn đèn LED bar trên xe ôtô có thật sự đáng lên án? - 2

Đèn LED bar cho khoảng cách chiếu sáng rất tốt.

Đối với những người dùng có ý thức, họ chỉ thật sự cần sự trợ giúp của đèn LED bar trong những trường hợp đường quá tối hoặc khúc cua khuất tầm nhìn…nhưng thực tế, một phận lái xe có sở thích sử dụng loại đèn này ngay cả trong đường đô thị như một cách “phô trương sức mạnh” nhằm uy hiếp các xe khác trên đường.

Phong trào gắn đèn LED bar trên xe ôtô có thật sự đáng lên án? - 3

Công suất của những loại đèn này khá lớn từ 20W – 130W và chỉ cần bật khoảng 1/3 hiệu năng là cũng đủ làm cho xe đối diện loá mắt, thậm chí còn có những xe lắp ở phía mỗi lần dẫm phanh hoặc bật nguồn thì dàn “LED bar” sẽ chiếu thẳng vào cabin phía sau, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất cao. Trên một diễn đàn về an toàn giao thông người dùng Do Kim Hoang chia sẻ: “Quan điểm cá nhân của tôi về mấy bác lắp đèn này là cứ tối thì bật là rất vô văn hóa. Đường đèn sáng trưng mà các bác cứ bật pha. Nó thích hợp đi đường đèo dốc sương mù hơn là đường trong phố”.

Phong trào gắn đèn LED bar trên xe ôtô có thật sự đáng lên án? - 4

Một số người dùng khác lại cho biết loại LED bar chất lượng cao của những thương hiệu lớn với công nghệ LED hiện đại, giảm thiểu độ chói của ánh sáng có giá thành khá cao từ 7-8 triệu VNĐ trong khi hàng “Tàu” kém chất lượng với độ chói mạnh hơn là việc bắt vật thể trên đường, đa số chủ xe chọn lắp loại đèn này vì giá thành rẻ chỉ từ 2 – 3 triệu VNĐ. Ngoài ra, trên thị trường có rất nhiều loại đèn không rõ xuất xứ, chất lượng thấp khi sử dụng sẽ có hiện tượng vào nước, gây hư hỏng hệ thống điện nguy hiểm hơn là gây ra hiện tượng cháy nổ.

Phong trào gắn đèn LED bar trên xe ôtô có thật sự đáng lên án? - 5

Theo chia sẻ của một người chơi xe địa hình chuyên nghiệp, thường xuyên di chuyển ban đêm: “Đi đêm đường dài, vắng mà không có đèn pha LED này là không được; đặc biệt là ở các vùng cao và vùng núi có nhiều sương mù thì các xe này phải gắn đèn đủ thứ màu để xe khác nhận biết. Đường xá Việt Nam, nhiều xe lù lù không đèn báo hiệu chưa kể nhiều người thiếu ý thức hay ra đường đứng buôn chuyện, hóng mát và xe mình không đủ ánh sáng để nhìn những vật đó thì tai nạn không sớm thì muộn cũng đến”.

Phong trào gắn đèn LED bar trên xe ôtô có thật sự đáng lên án? - 6

Anh này cũng chia sẻ thêm nếu gặp phải các trường hợp như vậy nên chủ động giảm tốc độ, tập trung nhìn đường và tránh nhìn trực tiếp vào ánh đèn. Khi thấy các xe khác pha thì nên đá pha vài lần để báo hiệu cho họ biết để hạ cos, nếu họ không hạ thì cũng kệ và sau khi đi qua cũng nên để pha lại để nhìn đường được rõ hơn.

Phong trào gắn đèn LED bar trên xe ôtô có thật sự đáng lên án? - 7

Những chủ xe thiếu ý thức khi vẫn sử dụng đèn pha LED trong đường đô thị.

Ngoài việc ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng thì việc gắn LED bar vào xe ôtô cũng vi phạm luật giao thông đường bộ, theo đó hành vi “tự ý thay đổi kết cấu xe” không đúng thiết kế của nhà sản xuất có thể bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000đ, đồng thời bị buộc phải tháo dở, trả lại tình trạng ban đầu của xe theo đúng thiết kế.

Phong trào gắn đèn LED bar trên xe ôtô có thật sự đáng lên án? - 8

Ánh sáng của đèn pha LED là rất khủng khiếp.

Công năng của LED bar là không phải bàn cãi, tuy nhiên sử dụng nó đúng nơi đúng chỗ vẫn là điều mà nhiều người vẫn chưa hiểu hoặc cố tình không hiểu, LED bar không xấu ý thức người dùng mới là điều đáng trách.

Nhật Nguyên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...