Tháng 06, 2020
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 14/07/2018 19:21 PM (GMT+7)

Tata Nano - Mẫu xe ôtô rẻ nhất thế giới sắp bị khai tử

Thời điểm ra mắt, Tata Nano có giá bán chỉ 2000USD tương đương một chiếc xe máy tại Việt Nam.

Tata Nano – chiếc ôtô rẻ nhất thế giới ( giá 2000 USD vào thời điểm năm 2008) sắp bị khai tử sau 10 năm tồn tại. Theo India Economic Times, cũng thời điểm này năm ngoái Tata Motors sản xuất 275 chiếc Nano  thì trong tháng 6 vừa qua hãng chỉ cho ra khỏi dây chuyền duy nhất 1 chiếc. Động thái này cộng với doanh số ảm đạm của Tata Nano trong thời gian qua đã cho thấy hãng xe Ấn đang tìm cách “bỏ rơi” nó.

Tata Nano - Mẫu xe ôtô rẻ nhất thế giới sắp bị khai tử - 1

Tata Motors cho biết với kiểu dáng và tính năng hiện giờ, Nano không thể tồn tại qua năm 2019. Hãng xe Ấn Độ giới thiệu chiếc xe rẻ nhất thế giới Nano vào năm 2008. Họ định vị Nano là chiếc xe giá siêu rẻ nhằm phục vụ cho mọi tầng lớp.

Tata Nano - Mẫu xe ôtô rẻ nhất thế giới sắp bị khai tử - 2

Tuy nhiên, do nó chỉ là "một thùng sắt di động" nên nhanh chóng bị đào thải dưới tác động thị trường.Sự thất bại của Tata Nano khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại của thị trường Ấn Độ từ xe máy, ôtô đến xe thương mại đều tăng trưởng rất tốt. Ôtô tăng trưởng 38% trong tháng 6, xe thương mại tăng 42%, còn xe máy tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường với mức tăng 22%.

Tata Nano - Mẫu xe ôtô rẻ nhất thế giới sắp bị khai tử - 3

Khi mà các sản phẩm ngày càng an toàn và tiện nghi hơn thì Nano vẫn "trung thành" với triết lý "cắt hết để giảm giá" của mình. Thậm chí có thời gian, mẫu xe này còn gặp tình trạng tự phát hỏa nên người dùng khá e dè. Vì thế, việc mẫu xe này bị khai tử chỉ là chuyện sớm muộn. Ấn Độ có quy mô thị trường lớn nhưng không tạo ra cuộc chiến giá cả giữa các hãng xe, thực tế cho thấy thị trường ôtô Ấn Độ có triển vọng sinh lời cao nhất trên thế giới, theo các nhà phân tích của Nomura Holdings.

Tata Nano - Mẫu xe ôtô rẻ nhất thế giới sắp bị khai tử - 4

Maruti Suzuki, hãng ôtô lớn nhất Ấn Độ, công bố mức tăng hơn 40%. Hãng Hyundai với thị phần lớn thứ hai sau Maruti Suzuki cũng phát triển mạnh mẽ tại Ấn. Thậm chí, sau vài thập kỷ có mặt ở thị trường này, Hyundai lại dần định vị mình ở phân khúc trung-cao cấp.

Tata Nano - Mẫu xe ôtô rẻ nhất thế giới sắp bị khai tử - 5

Ý tưởng về một chiếc Nano chạy điện đã được Tata nghĩ tới, nhưng vẫn bị bỏ ngỏ vì rào cản cố hữu của xe điện là chi phí đầu tư cao, khiến công nghệ này không phù hợp với một một thương hiệu vốn sản xuất ôtô giá cực rẻ. Tata Nano bị khai tử là một ví dụ điển hình cho việc kinh doanh xe giá rẻ trong thời kỳ mà người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn, họ quan tâm đến sự an toàn và tính mạng  của mình hơn là thương hiệu và giá bán.

Tata Nano - Mẫu xe ôtô rẻ nhất thế giới sắp bị khai tử - 6

Hiện tại, công ty vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ mẫu Nano, họ sẽ cho phép người mua đặt hàng sản xuất mẫu xe này tại nhà máy Sanand, Gujarat. Trong khi đó, công ty sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của các mẫu xe Tigor và Tiago cho thị trường Ấn Độ.

Nhật Nguyên

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...