Tháng 03, 2021
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 11/12/2019 12:25 PM (GMT+7)

VinFast tham vọng trở thành thương hiệu quốc tế, sẽ xuất khẩu xe điện sang Mỹ vào năm 2021

Chủ tịch Vingroup - ông Phạm Nhật Vượng đã tự chi 2 tỷ USD (~ hơn 46.000 tỷ đồng) trong khối tài sản của mình để “nuôi dưỡng” cho tham vọng quốc tế hóa của thương hiệu xe Việt.

Theo tờ Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết đang có dự định xuất khẩu những chiếc xe chạy điện sang thị trường như Mỹ, Nga và châu Âu trong năm 2021. Vị Chủ tịch Vingroup tự chi 2 tỷ USD trong khối tài sản của mình để đạt được mục đích đó. Số tiền này chiếm khoảng một nửa vốn đầu tư của VinFast.

Ông Phạm Nhật Vượng trả lời phỏng vấn cho Bloomberg "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là tạo ra thương hiệu đẳng cấp quốc tế. Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều. Chỉ có duy nhất một lựa chọn".

Trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới mà Bloomberg thống kê, ông Vượng có giá trị tài sản ròng là 9,1 tỷ USD. Vị tỷ phú đã bán một phần cổ phần của mình tại Vingroup vào năm ngoái và có kế hoạch bán tiếp tới 10% nữa để gây quỹ cho dự án VinFast đầy tham vọng. Hiện tại, ông Vượng nắm 49% cổ phần VinFast, và 51% còn lại của Vingroup. Ông Vượng đang trực tiếp nắm 26% cổ phần Vingroup, theo số liệu của Bloomberg.

Ông Vượng cho biết VinFast sẽ không có lợi nhuận trong nhiều nhất 5 năm nữa bởi thị trường trong nước quá nhỏ. Việc bán xe ra nước ngoài chính là cách tạo ra lợi nhuận. Ngoài ra, trong những năm tới, Vingroup sẽ phải chi hàng ngàn tỷ đồng để bù lỗ cho VinFast, mà theo ước tính cụ thể lên tới khoảng 18.000 tỷ đồng/ năm. Khoản lỗ này còn bao gồm các chi phí tài chính và chi phí khấu hao, lên tới khoảng 7.000 tỷ đồng/năm vì những chiếc xe được bán với giá thấp hơn giá thành sản xuất.

Vingroup sẽ phải lấy nguồn vốn từ các mảng khác để đầu tư vào VinFast, đồng thời tạo ra các công ty con để giảm chi phí - Bloomberg dẫn lời ông Vượng cho biết. VinFast cũng sẽ phải tiếp tục vay, thêm vào khoản 1,95 tỷ USD mà đã từng kêu gọi được trước đó. Ông Vượng cũng đang lên kế hoạch đưa VinFast lên sàn chứng khoán không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nước ngoài.

Mẫu ô tô điện đầu tiên của VinFast sẽ được xuất xưởng sớm nhất vào cuối năm sau. Tuy nhiên, Chủ tịch Vingroup cho biết ông đã có dự định xuất khẩu những chiếc xe này sang các thị trường Mỹ, Nga và châu Âu trong năm 2021. Tuy nhiên, chặng đường phía trước chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn.

Bản phác thảo ô tô điện của hãng EDAG của Đức làm cho VinFast.

Ở mảng thị trường ô tô điện, rất nhiều startup Trung Quốc được đầu tư hàng tỷ USD nhưng chỉ một số ít trong đó có lợi nhuận. Ông Michael Dunne, Giám đốc điều hành công ty tư vấn ô tô toàn cầu ZoZo Go LLC cho biết VinFast cần xác định rõ ràng những rào cản phía trước để cạnh tranh ở thị trường ngoài Việt Nam. Để cạnh tranh được tại Mỹ - thị trường khắc nghiệt nhất thế giới - bạn cần phải có một thương hiệu vững mạnh.

"Chúng tôi có khát khao xây dựng một thương hiệu Việt Nam đạt chứng nhận chuẩn quốc tế. Thách thức lớn nhất của chúng tôi là những sản phẩm Việt Nam không có thương hiệu toàn cầu. Đối với nhiều bạn bè trên thế giới, Việt Nam vẫn là một nước nghèo và lạc hậu. Chúng tôi sẽ phải tìm cách để chứng minh rằng sản phẩm của chúng tôi thể hiện một Việt Nam đang phát triển và đạt được những tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới," ông Phạm Nhật Vượng trả lời Bloomberg.

VinFast tham vọng trở thành thương hiệu quốc tế, sẽ xuất khẩu xe điện sang Mỹ vào năm 2021 - 1
Vinfast có thêm chính sách sách ưu đãi cho khách hàng mua xe Lux trong tháng 12

VinFast tung ra hai chương trình ưu đãi mua xe LUX cả sedan và SUV, giá trị của gói ưu đãi lên tới hàng trăm triệu đồng, áp...

Bấm xem >>
Diệu Lam

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...