Tháng 08, 2020
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 15:55 PM (GMT+7)

Vinfast và hành trình đưa tên tuổi thương hiệu Việt Nam lên bản đồ sản xuất ô tô thế giới

Chỉ sau chưa đầy 22 tháng, từ khoá VinFast là con số 0 trong từ điển Wikipedia nay đã xuất hiện với hơn 8,8 triệu kết quả. Và quan trọng nhất, VinFast đã chính thức ghi tên Việt Nam vào bản đồ sản xuất ô tô trên thế giới.

Hiện nay, trên thế giới chỉ có khoảng 20 nước có ngành công nghiệp ô tô hoàn chỉnh và đây đều là những cường quốc về công nghệ - công nghiệp. Gia nhập được danh sách này, Việt Nam đã khẳng định vị thế đất nước ở một sân chơi rộng lớn, quy mô hơn.

Vinfast và hành trình đưa tên tuổi thương hiệu Việt Nam lên bản đồ sản xuất ô tô thế giới - 1

Trước đây, khi chưa có VinFast, Việt Nam thực tế chưa từng có ngành công nghiệp sản xuất ô tô đúng nghĩa, chỉ bao gồm 56 doanh nghiệp tham gia sản xuất và lắp ráp, gồm 38 doanh nghiệp trong nước (như Trường Hải, TMT, Vinaxuki…) và 18 doanh nghiệp nước ngoài (với các thương hiệu nổi tiếng như Ford, Mercedes, Toyota, GM...). Trong đó, lượng xe được tiêu thụ hàng năm chủ yếu đến từ các doanh nghiệp nước ngoài, điều này cho thấy, ngành sản xuất ô tô của Việt Nam còn thiếu tính tự chủ và phụ thuộc rất lớn vào bên ngoài.

Vinfast và hành trình đưa tên tuổi thương hiệu Việt Nam lên bản đồ sản xuất ô tô thế giới - 2

Vinfast và hành trình đưa tên tuổi thương hiệu Việt Nam lên bản đồ sản xuất ô tô thế giới - 3

So với các quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật, Hàn và Thái Lan, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam còn rất “non trẻ”. Vì vậy, khi nói đến công nghiệp chế tạo ô tô, từ khoá Việt Nam dường như không bao giờ được nhắc đến.

Vinfast và hành trình đưa tên tuổi thương hiệu Việt Nam lên bản đồ sản xuất ô tô thế giới - 4

Thế nhưng vị thế của Việt Nam đã được đưa lên một tầm cao mới nhờ VinFast, và Paris Motor Show 2018 chính là nơi đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của thương hiệu ô tô “made in Vietnam” đầu tiên. Báo chí, giới phân tích, cộng đồng mạng, các chuyên gia trong và ngoài nước đều tỏ rõ sự quan tâm sâu sắc tới các động thái của VinFast.

Vinfast và hành trình đưa tên tuổi thương hiệu Việt Nam lên bản đồ sản xuất ô tô thế giới - 5

Trình diện tại một trong những sự kiện ô tô danh giá nhất thế giới, lần đầu tiên, những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt được đứng cạnh các hãng có tên tuổi như Audi, Toyota, Mercedes-Benz… đưa tên tuổi Việt Nam vươn ra quốc tế.

Vinfast và hành trình đưa tên tuổi thương hiệu Việt Nam lên bản đồ sản xuất ô tô thế giới - 6

Với việc nhanh chóng hoàn tất tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện ứng dụng công nghệ 4.0 hiện đại nhất nhì khu vực, VinFast đã thực sự biến giấc mơ về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam thành sự thật. Chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước nhà sẽ tiến một bước dài khi có ngành công nghiệp ô tô.

Thu Trang

Tin đọc nhiều

Theo tình nguyện viên 'đột nhập' nơi tạo ra vaccine Covid-19 Đại học Oxford là một trong số những cơ sở nghiên cứu đang...
Việt Nam thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương Do chủng virus mới đã biến đổi gen, Việt Nam bắt đầu cho...
'Keo thông minh' được giới thiệu công bố trong Sách vàng sáng tạo 'Keo thông minh trong điều trị lành thương' là một trong sáu...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...