Tháng 09, 2020
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 30/10/2019 05:55 AM (GMT+7)

Volkswagen Touareg trưng bày tại VMS 2019 có "đường lưỡi bò" được đề xuất tiêu hủy

Chiếc xe Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 được Đại diện nhà sản xuất xác nhận có hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trên bản đồ. Phía Cơ quan Hải quan đang tham khảo ý kiến 3 bộ Công Thương, Thể thao văn hóa du lịch và Tư pháp để thực hiện biện pháp cứng rắn là xử phạt, thậm chí tiêu hủy chiếc xe này.

Vào ngày 27/10, hình mẫu "đường lưỡi bò" được cho là trên bản đồ của mẫu SUV Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 lan truyền trên mạng xã hội và các hội nhóm ôtô. Đây là mẫu xe chuẩn bị được bán ra ở Việt Nam trong năm 2020.

Volkswagen Touareg trưng bày tại VMS 2019 có "đường lưỡi bò" được đề xuất tiêu hủy - 1

Hình ảnh được một khách tham quan ở TP.HCM chụp được tại Vietnam Motor Show 2019 hôm 27/10 và đăng tải lên mạng xã hội.

Một lãnh đạo Tổng cục Hải quan chia sẻ với báo giới cho biết chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò sẽ không thể dễ dàng tái xuất đi nước ngoài và cơ quan này muốn thực hiện một biện pháp cứng rắn nhưng vì vấn đề này còn "liên quan đến quốc tế" nên sẽ cần phải bàn bạc.

"Cơ quan Hải quan sẽ trao đổi với 3 bộ Công thương, Văn hóa Thể thao Du lịch, và Tư pháp để xem xét xử phạt ra sao. Thậm chí, nếu cần có thể phải tiêu hủy chiếc xe đó", một lãnh đạo Tổng cục Hải quan bày tỏ quan điểm.

Ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết: "Những chiếc xe như Volkswagen Touareg gặp vấn đề vừa qua thuộc dạng tạm nhập tái xuất không tham gia giao thông mà chỉ để phục vụ cho việc trưng bày triển lãm hay đào tạo, nghiên cứu thì sẽ không qua kiểm tra tại cơ quan đăng kiểm"; ông còn chia sẻ: "Thậm chí, đối với các xe bình thường, bên đăng kiểm chỉ kiểm tra, thử nghiệm về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường".

Ông An cũng giải thích, các hạng mục như bản đồ gần giống với "gói option" có nhà sản xuất sẽ trang bị nên chúng không nằm trong quy định kiểm tra của Cục Đăng kiểm. Tuy nhiên, khi có thông tin về vụ việc, "cơ quan đăng kiểm đều yêu cầu các đơn vị phải dỡ bỏ."

Trong khi đó, đại diện Cục Hải quan TP.HCM cũng xác định chiếc xe Volkswagen Touareg trên thuộc dạng "tạm nhập tái xuất" và "số sườn, số máy và các công năng của ôtô khi được kiểm tra đều ổn".

Volkswagen Touareg trưng bày tại VMS 2019 có "đường lưỡi bò" được đề xuất tiêu hủy - 2

Volkswagen Touareg trưng bày tại VMS 2019

Về hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp, đại diện hãng xe Volkswagen Việt Nam đã gửi lời xin lỗi. "Đây là sơ suất không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm".

Được biết, chiếc Touareg trưng bày tại gian hàng Volkswagen thuộc diện tạm nhập tái xuất, phục vụ mục đích trưng bày. Đây là sản phẩm được công ty mượn lại của một đối tác Trung Quốc - ông Đỗ Nguyễn Vương - TGĐ Volkswagen Việt Nam cho biết.

Trong quá trình trưng bày, hãng biết được thông tin mẫu xe Touareg có "đường lưỡi bò", họ đã khóa cửa mẫu xe này lại ngay chiều 27/10.

Volkswagen Touareg trưng bày tại VMS 2019 có "đường lưỡi bò" được đề xuất tiêu hủy - 3

Phía Volkswagen khẳng định hãng tuân thủ các quy định về luật pháp tại Việt Nam, hoàn toàn không có ý xâm phạm hoặc vô ý xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam. "Volkswagen Việt Nam khẳng định mẫu xe này hoàn toàn không được thương mại hóa tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ bán mẫu xe Touareg sản xuất ở nhà máy Volkswagen Slovakia. Xe dự kiến được giao vào quý 4/2020 và cam kết sẽ kiểm tra chu đáo các yếu tố liên quan đến bản đồ trên xe", đại diện hãng nói.

Sau khi thông tin được đăng tải, một đơn vị nhập khẩu chính hãng xe Trung Quốc về Việt Nam đã đưa ra văn bản xin lỗi khách hàng và thông báo gỡ bỏ phần mềm trên.

Volkswagen Touareg trưng bày tại VMS 2019 có "đường lưỡi bò" được đề xuất tiêu hủy - 4
Volkswagen đã bác bỏ những tin đồn về việc bán thương hiệu Lamborghini

Đại diện của Volkswagen trả lời phỏng vấn cho Reuters đã bác bỏ những tin đồn về việc bán thương hiệu Lamborghini.

Bấm xem >>
Diệu Lam

Tin đọc nhiều

Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Thành lập học viện đào tạo drone đầu tiên tại Việt Nam Những người yêu thích điều khiển, nghiên cứu khoa học về máy...
Việt Nam sản xuất thành công mủ cao su tự nhiên cho ngành lốp radial Sau hơn 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học trong nước đã...
Bài mục