Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 16:11 PM (GMT+7)

1/5 số người chết trên thế giới là do dinh dưỡng

Trong số 5 người chết hằng ngày trên Trái đất này thì trong đó có 1 người chết vì thực phẩm.

Bệnh tật vẫn thường được cho là “thủ phạm” gây ra cái chết cho con người. Nhưng nghiên cứu y học còn đi xa hơn nữa, về tận cái căn nguyên của bệnh tật, và đã xác định là do thực phẩm. Hay nói chính xác là do từ một chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, quá thừa hoặc quá thiếu. Cụ thể, trong số 5 người chết hằng ngày trên trái đất này thì trong đó có 1 người chết vì thực phẩm.

Công trình nghiên cứu mới đây đăng trên The Lancet, tạp chí y khoa hàng đầu tại Anh Quốc, cho biết người ta chết, một là do vì ăn quá nhiều thịt, quá nhiều đường, quá nhiều muối nhưng lại quá ít ngũ cốc, quá ít rau trái; và hai là do vì thiếu thực phẩm, tức thiếu dinh dưỡng. Năm 2017, có tới 11 triệu người trên thế giới chết vì nguyên nhân thứ hai này.

Theo số liệu nghiên cứu, hầu hết các trường hợp tử vong này là do các bệnh tim mạch và phần còn lại là do ung thư và tiểu đường loại 2, thường liên quan đến béo phì và lối sống (lối sống ít vận động, chế độ ăn uống không cân bằng).

1/5 số người chết trên thế giới là do dinh dưỡng - 1

Hình ảnh trái ngược của thừa và thiếu.

Nghiên cứu này là sự tiếp nối của hai nghiên cứu khác được công bố vào đầu năm nay. Các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần phải ăn ít thịt và ít đường nhưng lại phải tăng gấp đôi lượng tiêu thụ trái cây, rau và các loại hạt để vừa nuôi sống dân số thế giới mà còn bảo vệ được khí hậu của hành tinh.

Một báo cáo được công bố vào cuối tháng 1 năm 2019, đã nhấn mạnh vào mối liên hệ giữa béo phì, suy dinh dưỡng và biến đổi khí hậu.

Ba hiện tượng này tương tác với nhau: hệ thống thực phẩm không chỉ chịu trách nhiệm cho đại dịch béo phì và thiếu dinh dưỡng, mà còn tạo ra 25% đến 30% lượng khí thải nhà kính.

Và người ta nhận thấy rằng, một trong những cách chống lại vấn nạn này trên mức độ toàn cầu là phải giám sát chặt chẽ hoạt động của các công ty đa quốc gia về thực phẩm cũng như về thuốc lá.

Công cuộc nghiên cứu lớn này mới được công bố vào ngày 4 tháng 4 năm 2019, bao gồm  sự tham gia của 195 quốc gia, nhắc nhở hậu quả về sức khỏe của chế độ ăn uống không cân bằng. Theo các chuyên gia, hơn một nửa số ca tử vong trong năm 2017 là do thiếu hụt các loại hạt, sữa và ngũ cốc.

Trong khi đó, điều ngược lại là các loại đồ uống có đường, thịt chế biến và muối thì được tiêu thụ quá mức. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, gần hai tỷ người được cho là có chế độ ăn uống dư thừa, trong khi gần một tỷ người thì bị suy dinh dưỡng.

Trong số 11 triệu ca tử vong liên quan tới thực phẩm, 10 triệu người là do các bệnh tim mạch, 913.000 người là do bệnh ung thư và 339.000 người là do bệnh tiểu đường loại 2.

Theo Christopher Murray, giám đốc của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME, Đại học Washington), một tổ chức được Quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ, "Nghiên cứu này cho thấy trong nhiều năm qua, chúng ta đã suy nghĩ đúng rằng dinh dưỡng kém là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn bất kỳ yếu tố nguy cơ nào khác trên thế giới. Việc thiếu trái cây, rau và ngũ cốc trong chế độ ăn uống cũng như việc dư thừa muối chính là một hằng số trên toàn thế giới”.

Ngoài ra, số lượng ca tử vong cũng chênh lệch rất nhiều tùy thuộc vào quốc gia. Những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất liên quan tới dinh dưỡng kém là Uzbekistan, Afghanistan với 892 người chết trên 100.000 dân. Ngược lại, những quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp nhất là Israel, Pháp, Tây Ban Nha và Nhật Bản với 89 người chết trên 100.000 dân.

Bùi Kim Sơn (The Lancet)

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...