Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 06/12/2018 09:32 AM (GMT+7)

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con

Các nhà khoa học chỉ ra rằng một số phương pháp chăm sóc trẻ nhiều người vẫn tin tưởng áp dụng mà không biết đang vô tình hại con.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 1

Thực phẩm dành cho trẻ nhỏ là khái niệm do các nhà kinh doanh tự tạo nên. So với các sản phẩm khác, nó chỉ khác biệt về diện mạo và khối lượng.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 2

Sự khác biệt giữa sữa cho trẻ em và sữa nguyên chất là có thêm đường, mật ong để tăng độ ngọt, lượng calo cao hơn và bao bì trông nhỏ hơn. Vì vậy, sự khác biết cụ thể là nhìn vào thành phần dinh dưỡng trên bao bì.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 3

Nước ngọt có thể không lành mạnh nhưng tuyên bố trên thì rất đáng báo động. Nhiều người tin rằng các chất làm ngọt có thể đi vào tủy xương qua thận gây thiếu máu, dẫn tới bệnh bệnh cầu.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 4

Thực tế các chuyên gia chỉ cảnh báo uống nước ngọt có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu dường, cao huyết áp, tăng nguy cơ sâu răng và ảnh hưởng xương nhưng cho có nghiên cữu chứng minh nó có thể dẫn tới bệnh bạch cầu.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 5

Trẻ em nên đeo kính râm chất lượng tốt khi tiếp xúc dưới ánh sáng mạnh. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thị giác, gây tổn thương mắt. Đôi mắt trẻ thường rất nhạy cảm nên tia cực tím có thể gây kích ứng mắt.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 6

Tia cực tím mạnh nhất từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều vào mùa hè. Vì vậy, chú ý mang theo kính râm cho trẻ khi ra ngoài vào koảng thời gian này. Ở những nơi có ánh sáng mạnh như bãi biển tốt nhất nên đeo kính râm cho trẻ.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 7

Nhiều gia đình khi ngủ thường bật đèn ngủ cho con vì nghĩ rằng sẽ giúp rẻ bớt sợ bóng đêm và ngủ ngon hơn. Thực tế, bật đẻn ngủ có thể gây tổn thương thị giác, khiến trẻ gặp các vấn đề như cận thị, loạn thị, ảnh hưởng tầm nhìn và cả hệ thần kinh của trẻ.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 8

Cha mẹ nên luyện cho trẻ thói quen tắt đèn khi ngủ. Tốt nhất không nên bật đèn vào ban đêm, nếu trẻ vẫn muốn dùng, bạn nên để cuối giường tránh ánh sáng ở quá gần với trẻ.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 9

Trẻ nhỏ sau 5,6 tuổi đang trong giai đoạn nhạy cảm về mặt cảm xúc. Việc sống chung với vật nuôi không chỉ giúp trẻ hình thành sự quan sát mọi thứ mà còn có thể nuôi dưỡng sự tự chủ và tình yêu.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 10

Tuy nhiên, vật nuôi có thể mang theo khoảng 7-8 loại bệnh như bệnh dại, bệnh lao,… có thể lây truyền sang cho người. Do đó, vật nuôi cần phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm chủng đầy đủ.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 11

Xe tập đi không thể giúp trẻ học cách đi bộ đúng cách. Bởi khi sử dụng loại xe này, trọng lượng cơ thể của trẻ tập trung vào mông và không dòn vào chân nên sẽ ảnh hưởng đến dáng đi trong tương lai. Ngoài ra, dùng xe tập đi cũng khiến trẻ dễ bị ngã và gây nguy hiểm.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 12

Trước đây, các bà các mẹ thường quấn tã chặt toàn thân cho trẻ sơ sinh vì nghĩ rằng việc này sẽ giữ cho chân bé được thẳng và không bị cong.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 13

Các bác sĩ nhi khuyến cáo việc quấn trẻ quá chặt có thể khiến trẻ đau bụng, dẫn tới rối loạn thần kinh, gây loạn sản xương hông. Nếu bé sinh hoạt, ăn ngủ bình thường thì cha mẹ không cần quấn tã cả người con.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 14

Khi trẻ quấy khóc, ông bà xưa thường cho trẻ ăn chút đồ ngọt hoặc lấy ti giả chấm mật ong để chúng ngừng cơn khóc. Thế nhưng, trẻ sơ sinh có thể phản ứng với những chất này, thậm chí bị ngộ độc nên tốt nhất không nên áp dụng. 

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 15

Đôi khi các mẹ cho con ngủ trên bụng khi trẻ quấy khóc và mẹ cũng có thể để mắt tới con. Thế nhưng, các bác sĩ khuyên không nên đặt con ngủ trên bụng vì có thể gây tắc nghẽn đường thở. 

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 16

Tư thế ngủ tốt nhất là cho bé nằm thẳng trên giường, đầu hơi nghiêng nhẹ sang một bên.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 17

Nhiều người cho rằng sữa công thức không phải từ thiên nhiên và chứa nhiều chất không tốt cho trẻ, còn sữa động vật sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo dùng sữa động vật cho trẻ sơ sinh sẽ gây nguy hiểm.

10 quan niệm chăm trẻ, chị em “đua nhau” làm mà không biết có thể hại tính mạng con - 18

Bởi sữa động vật chứa nhiều chất mà cơ thể trẻ không hấp thụ được, protein trong sữa động vật có thể kích thích niêm mạc ruột và sữa động vật cũng không cung cấp đủ sắt, vitamin C cần thiết. Còn sữa công thức đã được tính toán dinh dưỡng cho trẻ.

Dương Dương (Dịch từ Sohu, Brightside)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Xuất hiện loại thẻ đeo phòng COVID-19: Chuyên gia khẳng định không có hiệu quả Hiện không có loại thẻ nào có công dụng đeo vào là phòng...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...