Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 28/11/2018 09:30 AM (GMT+7)

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều

Một số món ăn tưởng như rất an toàn hay thậm chí đặc trưng ở một số nước nhưng chúng lại vô cùng nguy hiểm. Trong đó có cả những món mà người Việt ăn rất nhiều.

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 1

Khế dường như là thực phẩm vô hại và thậm chí tốt cho sức khỏe của bạn vì nó chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, những người bị loét hoặc viêm dạ dày nên tránh ăn loại quả này vì nó mang nhiều axit oxalic. 

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 2

Ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên chú ý vì nó có thể gây ra các vấn đề về thận nếu ăn quá thường xuyên.

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 3

Fesikh (hay feseekh) là món ăn truyền thống của người Ai Cập làm từ cá đối Mugil (cá nước mặn sống ở vùng biển Địa Trung Hải và biển Đỏ) ủ muối lên men. Người dân thường ăn món này trong lễ hội Sham el-Nessim để chào mừng mùa xuân.  

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 4

Bộ Y tế Ai Cập đã cảnh báo về fesikh bởi nếu chế biến không đúng cách, có khả năng gây ngộ độc, thậm chí chết người. Bất chấp cảnh báo, người dân vẫn yêu thích và thưởng thức món ăn đặc biệt này hàng năm.

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 5

Casu Marzu hay còn gọi là "phô mai thối" không dành cho những người yêu các loại phô mai thông thường bởi bên trong nó còn đầy giòi bọ vẫn sống nguyên. Dịch tiêu hóa của giòi đem lại cho phô mai hương vị đặc biệt. 

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 6

Tuy nhiên, việc tiêu thụ món ăn này có thể gây ra phản ứng dị ứng, ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng ấu trùng.

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 7

Hạt pangium edule hoặc hạt keluak là hạt giống của cây keluak được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Nam Á.Tuy nhiên các hạt giống này có chứa hydrogen cyanide - một trong những chất độc nhất thế giới.

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 8

Bạn chỉ có thể ăn chúng sau khi được đun sôi, loại bỏ vỏ và vùi trong tro và lá chuối trong 40 ngày. Sau quy trình phức tạp này, chúng mới trở nên an toàn khi ăn và có được hương vị đặc biệt.

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 9

Loại nấm này rất độc và nguy hiểm, nhưng không dễ nhận ra và nó xuất hiện rất nhiều trong rừng. Ngay cả khi nấu chín cũng không làm giảm độc tính của nó, và chất độc này tích tụ trong cơ thể gây tổn thương đến gan và thận.

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 10

Ackee là một loại trái cây quen thuộc ở Jamaica. Nó rất độc: quả có chứa các độc tố hypoglycin A và hypoglycin B. Các loại quả ackee có thể ăn được, nhưng các hạt giống lại độc hại. 

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 11

Dơi là một phần truyền thống của ẩm thực châu Á, thường được gọi là "gà trong hang động". Thịt dơi được coi là rất ngon và có thể chữa bệnh. Trong thực tế, dơi có thể mang bệnh, vì vậy bạn nên tránh xa.

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 12

Ếch bullfrog được coi là một món ăn ngon trong ẩm thực châu Phi và châu Á, và phần chân của nó là món ăn được yêu thích. Khi nấu chín phải, món ăn này không nguy hiểm. Tuy nhiên, da của ếch và các cơ quan bên trong rất độc. 

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 13

Ở một số vùng của Lithuania, bánh thịt quạ được khuyến khích cho nam giới để tăng cường khả năng sinh lý. Tuy nhiên, chính quyền Lithuania đã cố gắng cấm truyền thống này vì ăn thịt của quạ tự nhiên có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. 

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 14

Ở Việt Nam, tiết vịt hoặc ngỗng được sử dụng để làm món tiết canh ăn sống. Dù món ăn này được cảnh báo nguy hiểm vì có khả năng lan truyền virut cúm gia cầm và các bệnh dịch khác nhưng người dân vẫn không từ bỏ nó.

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 15

Igunaq là một món ăn truyền thống của người dân bản địa Bắc cực. Nó được làm từ hải sản lên men hoặc thịt nai. Tuy nhiên, chỉ những người đã ăn món ăn này từ nhỏ mới có thể ăn. Quá trình lên men tạo ra các chất độc dẫn đến bệnh tật và tử vong.

12 món ăn nhiều người thích là kịch độc với sức khỏe, không ít món người Việt ăn nhiều - 16

Cá nóc nổi tiếng vì chứa độc tố gây chết người. Đầu bếp muốn chế biến cá nóc phải được đào tạo đặc biệt để học cách nấu ăn đúng cách và cắt bỏ những phần độc hại. Tuy nhiên, hàng năm nhiều người chết vì ngộ độc cá nóc ở Nhật Bản.

Dương Dương (Dịch từ Brightside)

Tin đọc nhiều

Vì sao Việt Nam điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19? Phát hiện sớm người bệnh, tổ chức cách ly tốt và phân loại...
PTT Vũ Đức Đam: Việt Nam thắng trong trận đầu chống dịch Covid-19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với tất cả với "sự khiêm...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Bí quyết giúp bác sĩ 96 tuổi trẻ khỏe như thiếu nữ: 3 món đừng ăn, 4 việc đừng làm Bác sĩ Trần Đồng Vân dù đã sống tới gần 100 tuổi nhưng vẫn...