Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 05/12/2014 06:05 AM (GMT+7)

15.000 nhà vệ sinh cho người dân nông thôn được xây dựng

“Theo ước tính, chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng được 15.000 nhà vệ sinh đạt chuẩn cho người dân khu vực nông thôn”.

Bà Victoria, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trao đổi với phóng viên bên lề lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày nhà vệ sinh Thế giới" tại Hòa Bình.

Thưa bà, vừa qua Bộ Y tế cho biết, chỉ có 60% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh. Bà đánh giá như thế nào về con số này?

Con số này dựa trên khảo sát rộng rãi, thực địa dưới sự giám sát của Bộ Y tế. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh vẫn khác nhau ở các vùng miền.

Chẳng hạn ở khu vực Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc tỷ lệ này thấp hơn 60% do điều kiện kinh tế khó khăn. Riêng ở Hòa Bình con số này mới là 45%. Tuy vậy, đây mới chỉ là con số tạm thời.

15.000 nhà vệ sinh cho người dân nông thôn được xây dựng - 1
Bà Victoria, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ để giúp người dân nông thôn tiếp cận nhà tiêu hợp vệ sinh.

Vậy những hoạt động hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới trong việc hỗ trợ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh là gì, thưa bà?

Hoạt động hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới trong lĩnh vực môi trường nông thôn đã được thực hiện trong thời gian tương đối dài. Chúng tôi hỗ trỡ chương trình này thông qua một số dự án khác nhau.

Chương trình tài trợ phối hợp với 8 tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Chúng tôi giúp người dân thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh môi trường nông thôn.

Ngân hàng Thế giới đã thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà tiêu nông thôn đảm bảo vệ sinh cách đây 1 năm. Trong khuôn khổ chương trình này, theo ước tính chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng được 15.000 nhà tiêu và dự án nhằm cung cấp nguồn lực để các tỉnh có thể đầu tư vào lĩnh vực nước sạch vệ sinh môi trường.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ thông qua chương trình mục tiêu quốc gia. Hiện nay, Ngân hàng Thế giới sẽ mở rộng hỗ trợ sang các tỉnh khác đặc biệt là vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tôi cũng lưu ý, trong chương trình xây dựng nhà tiêu nông thôn hợp vệ sinh, Ngân hàng Thế giới sẽ quan tâm đến việc thay đổi hành vi. Nếu chúng ta chỉ xây dựng nhà tiêu là các công trình nước sạch nhưng hành vi của mọi người không thay đổi sẽ không có tác động.

Trong quá trình hỗ trợ xây dựng nhà tiêu nông thôn đạt chuẩn, Ngân hàng Thế giới gặp phải những khó khăn, rào cản gì, thưa bà?

Việc thực hiện dự án xây dựng nhà tiêu nông thôn đạt chuẩn rất quan trọng bởi nếu chỉ cấp nguồn vốn nhưng dự án không được thực hiện tốt cũng không mang lại tác động tốt.

Hơn nữa, mỗi dự án đều có những thách thức và khó khăn riêng. Một trong những vấn đề chúng tôi thường gặp trong các dự án là thiếu vốn đối ứng ở cấp trung ương cũng như cấp tỉnh.

Để đóng góp cho dự án đặc biệt là vốn đối ứng là việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng. Hơn nữa, năng lực của các cơ quan thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế như: năng lực trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện dự án, đấu thầu …

Một điều khó khăn nữa nữa là quy trình thủ tục hành chính rườm rà, mất nhiều thời gian.

15.000 nhà vệ sinh cho người dân nông thôn được xây dựng - 2

Lãnh đạo Bộ Y tế, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Công ty Unilever, UBND tỉnh Hòa Bình cam kết cải thiện vệ sinh nông thôn.

Trong dự án vệ sinh và nước sạch môi trường việc thay đổi hành vi thực sự là 1 thách thức không phải là dễ thay đổi.

Theo bà, để thay đổi hành vi của người dân cần làm như thế nào?

Chúng ta phải can thiệp vào cả 2 hướng. Thứ nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng để cải thiện khả năng tiếp cận. Thứ 2 là thúc đẩy thay đổi tập quán để làm sao người dân xây dựng nhà vệ sinh cũng đồng thời giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ, thực hiện những tập quán vệ sinh tốt.

Chương trình vệ sinh và nước sạch của Ngân hàng Thế giới (WSB) cũng đang phối hợp chặt chẽ với 1 số tỉnh khác nhau để giúp xây dựng năng lực trong việc hoạch định chiến lược và kế hoạch cải thiện vệ sinh môi trường đồng thời mang lại cách tiếp cận mới giúp người dân Việt Nam.

Chúng tôi cam kết giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đến năm 2025 không còn tình trạng phóng uế bừa bãi.

Vậy biện pháp nào để người dân sớm tiếp cận với nhà vệ sinh đạt chuẩn sớm nhất, thưa bà?

Trước hết, các tổ chức phải lên được chương trình xây dựng nhà tiêu phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

Nếu thiết kế quá đắt đỏ, người dân khó có thể tiếp cận được. Chúng ta phải phối hợp các kỹ sư và kiến trúc sư để đưa ra được thiết kế nằm trong khả năng chi trả của người dân và dễ duy trì và đồng thời phải tìm ra cơ chế tài chính.

Hiện nay một số hộ gia đình còn quá nghèo. Chúng ta phải làm sao để hỗ trợ họ khoản trợ cấp của Chính phủ một cách bền vững. Khuyến khích để đội ngũ thợ xây chuyên về lĩnh vực này làm tốt, có kỹ năng và xây dựng nhà vệ sinh phù hợp.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Ngày 30/11, tại huyện Kim Bôi, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày nhà tiêu thế giới”.

Đến dự có lãnh đạo Bộ Y tế, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, Quỹ Unilever. Tại đây, các đại biểu đã cam kết “Chung tay vì làng quê sạch đẹp”.

Thông điệp nhằm kêu gọi sự quan tâm, ưu tiên của các cấp ủy, chính quyền cho vấn đề vệ sinh nông thôn; đẩy mạnh hợp tác, phối hợp để nâng cao nhận thức của người dân, kêu gọi hành động xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Phương Minh

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 27/5: Việt Nam đứng đầu top mở cửa du lịch sớm nhất Tổ chức Lữ hành Thế giới bình chọn Việt Nam đứng đầu top các...
Tin tốt lành 26/5: Đám cưới Việt rực rỡ trên báo Anh Đám cưới của nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines được...
Tin tốt lành 28/5: Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM, ông Ian Gibbons, gửi thư cảm ơn...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...